Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

11 triệu chứng bất ngờ của chứng trào ngược axit

Trào ngược axit là một vấn đề tương đối phổ biến mà nhiều người có thể nghĩ rằng, sẽ rất dễ nhận diện và điều trị. Tuy nhiên, đôi khi những triệu chứng trào ngược axit sẽ không rõ ràng và bạn rất có thể sẽ nhầm lẫn những triệu chứng này với các tình trạng bệnh khác.

11 triệu chứng bất ngờ của chứng trào ngược axit

Nếu không được điều trị, ợ nóng có thể sẽ dẫn đến tình trạng Barrett thực quản, một tình trạng được coi là tiền ung thư. Dưới đây là một số triệu chứng, cả những triệu chứng phổ biến và ít phổ biến cho thấy bạn có thể đã bị trào ngược axit.

Đau ngực

Đau ngực có thể xảy ra vì axit dạ dày trào ngược lên thực quản và là một triệu chứng cơ bản của tình trạng trào ngược axit. Nhưng cơn đau ngực có thể sẽ kéo dài và diễn biến nặng hơn những gì bạn vẫn nghĩ. Thậm chí rất nhiều người nhầm lẫn tình trạng trào ngược axit với cơn nhồi máu cơ tim. Bạn không nên lờ đi tình trạng đau ngực này đặc biệt là nếu đau ngực diễn biến nặng hơn khi bạn luyện tập hoặc khi làm việc quá sức. Nếu bạn bị đau ngực, trước hết bạn cần đảm bảo rằng đó không phải là do bạn bị nhồi máu cơ tim.

Cơn đau nặng hơn khi nghỉ ngơi

Axit bình thường vốn ở trong dạ dày sẽ dễ trào ngược lên thực quản khi bạn nằm xuống hoặc cúi xuống, gây ợ nóng. Khi bạn ngồi thẳng, trọng lực sẽ giúp giữ thức ăn trong dạ dày. Nếu bạn bị mất đi lực của trọng lực này, bạn sẽ dễ bị trào ngược hơn. Đó là lý do vì sao những người bị ợ nóng mãn tính nên nằm hơi nâng cao đầu một chút và không nên ăn bữa ăn quá lớn ngay trước giờ ngủ.

Đau sau bữa ăn

Cơn đau hình thành ngay sau bữa ăn, đặc biệt là những bữa ăn lớn thường sẽ khiến dạ dày của bạn bị quá tải và thức ăn, axit sẽ chẳng còn chỗ nào khác để chứa ngoài việc…trào ngược lên cả. Nhưng bạn có thể dự phòng tình trạng này mà không cần dùng thuốc bằng cách không ăn quá nhiều những loại thức ăn nhiều dầu mỡ  và chú ý đến lượng rượu và thuốc lá mà bạn sử dụng. Sau khi ăn bạn cũng không nên nằm ngay xuống.

Vị đắng trong miệng

Đôi khi axit trào ngược từ dạ dày có thể sẽ đi lên phần sau họng của bạn, khiến bạn cảm nhận được một vị đắng hơi lạ trong miệng. Trong những trường hợp hiếm gặp, tình trạng này có thể gây hóc, nghẹn. Nếu bạn xuất hiện triệu chứng có vị đắng trong miệng, đặc biệt là vao ban đêm, bạn nên tới gặp bác sỹ.

Khàn tiếng

Khi giọng của bạn bắt đầu bị khàn, bạn có thể sẽ nghĩ rằng bạn đang ở trong giai đoạn đầu của một cơn cảm lạnh, nhưng khàn giọng cũng có thể là một triệu chứng khác của bệnh ợ nóng. Nếu axit thấm qua thực quản, chúng có thể gây kích thích dây thanh quản của bạn. Do vậy, bạn cần chú ý nếu thấy giọng mình khàn hơn bình thường. Nếu tình trạng này xảy ra sau khi ăn, thì rất có thể bạn bị trào ngược axit.

Viêm họng

Viêm họng là một triệu chứng kinh điển khác của cơn cảm lạnh và cúm, nhưng thực ra, viêm họng cũng có thể có nguyên nhân là do các vấn đề về tiêu hóa. Nếu bạn cảm thấy mình chỉ bị đau họng sau các bữa ăn thì có thể bạn đã bị ợ nóng. Và không giống như đau họng do cảm lạnh hay cúm, đau họng do vấn đề về tiêu hóa có thể sẽ là mãn tính. Nếu bạn không có các triệu chứng cảm khác, ví dụ như ngạt mũi, hắt hơi, thì bạn nên suy nghĩ đến việc bị trào ngược.

Ho

Rất nhiều triệu chứng về hô hấp, ví dụ như ho mãn tính và khò khè có thể có nguyên nhân là do ợ nóng vì axit dạ này có thể đã đi vào phổi. Nếu bạn nghi ngờ tình trạng ợ nóng là nguyên nhân của các vấn đề về hô hấp của mình (thường xảy ra sau khi ăn) thì bạn nên trao đổi với bác sỹ về việc tiến xành kiểm tra pH. Đây là loại xét nghiệm sẽ đo lượng axit trong thực quản của bạn trong vòng 24 giờ và giúp xác định xem bạn có bị trào ngược axit hay không.

Hen suyễn

Cơn ho và khò khè do ợ nóng có thể sẽ nặng đến nỗi là nguyên nhân dẫn đến cơn hen của bạn. Tuy vậy, vẫn chưa lý giải được rõ rằng tại sao thường xuyên ợ nóng lại khiến mọi người bị hen suyễn. Mặc dù một người bị ợ nóng thường cũng sẽ bị hen và ngược lại, nhưng nguyên nhân của tình trạng này thường trùng lặp và không rõ ràng. Các chuyên gia cho rằng, axit dạ dày có thể sẽ kích thích sự co thắt của các dây thần kinh trong các ống thở để ngăn không cho axit xâm nhập vào.

Buồn nôn

Buồn nôn có liên quan đến rất nhiều tình trạng bệnh khác chứ chưa chắc là do trào ngược axit. Tuy nhiên, với một số người thì triệu chứng trào ngược duy nhất mà họ có là buồn nôn. Nếu bạn bị buồn nôn mà không rõ nguyên nhân, thì một trong số các nguyên nhân bạn nên nghĩ đến là trào ngược axit. Và nếu bạn thường bị buồn nôn ngay sau khi ăn thì đó lại là một dấu hiệu mạnh mẽ hơn cho thấy rất có thể là bạn bị buồn nôn do trào ngược. Trong trường hợp này bạn có thể sử dụng các loại thuốc kháng axit không kê đơn để làm giảm cảm giác khó chịu.

Tiết quá nhiều nước bọt

Nếu miệng của bạn tiết ra quá nhiều nước bọt thì rất có thể bạn bị trào ngược. Tình trạng tiết nước bọt cũng có liên quan đến những dây thần kinh và phản xạ tương tự như khi bạn nôn. Tiết nước bọt là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang cố gắng loại bỏ tình trạng kích ứng ở thực quản.

Khó nuốt

Theo thời gian tình trạng trào ngược axit tái phát có thể sẽ gây ra sẹo ở thực quản, khiến phần thực quản dưới bị sưng, làm hẹp thực quản và dẫn đến việc khó nuốt.

Thông tin thêm trong bài viết: Đối phó với chứng trào ngược axit dạ dày trong thai kỳ

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm