Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những siêu thực phẩm giúp bạn giải độc gan

Bạn đang gặp cấn đề với việc tiêu hóa, đau bụng hay mất cảm giác ngon miệng? Nếu vậy, thì bạn không nên coi thường những dấu hiệu ày. Nếu những biểu hiện trên diễn ra thường xuyên thì rất có thể chúng đang là những nguy cơ của các bệnh lý liên quan đến gan.

Vì vậy, để đảm bảo bạn luôn có một lá gan khỏe mạnh, bạn cần quan tâm đến những thực phẩm phù hợp với tình trạng bản thân. Hãy tìm hiểu về những loại thức ăn giúp giải độc gan để có một lá gan hoạt động hiệu quả.

Như chúng ta đều biết, gan là một trong những cơ quan không thể thiếu và vô cùng quan trọng trong cơ thể. Nó là cơ quan có nhiệm vụ thải độc và đưa tất cả những chất không cần thiết ra ngoài để giữ cho cơ thể không chứa những yếu tố gây hại. Gan cũng là nơi quá trình thoái hóa mỡ diễn ra, điều nay sẽ hạn chế lượng mỡ thừa tích lũy trong cơ thể.

Bạn có từng hỏi rằng, cái gì ảnh hưởng đến gan và có thể làm tổn thương cơ quan quan trọng này?

Việc sử dụng quá nhiều rượu, thiếu một số loại chất dinh dưỡng, cơ thể nhiễm khuẩn hay rối loạn chuyển hóa là một số yếu tố thường gặp có thể ảnh hưởng đến chức năng của gan. Tuy nhiên, một bệnh nhân có vấn đề về gan, bị tổn thương gan là do bẩm sinh.

Ngoài uống thuốc và thực hiện đúng các phác đồ điều trị của bác sĩ, thì có một số loại thực phẩm được coi là những “phương thuốc tự nhiên” tốt nhất giúp gan của bạn được thanh lọc và hoạt động tốt. Hãy chú ý và cân nhắc lựa chọn:

1. Cà rốt

Cà rốt rất giàu glutathione, một trong những thành phần tốt nhất giúp thanh lọc gan. Loại củ này cũng chứa rất nhiều flavonoid thực vật và beta-caroten, là những chất rất tốt cho gan và thúc đẩy sự hồi phục của gan tổn thương.

2. Cà chua

Là một loại quả giàu glutathione, cà chua được coi là một nguồn chứa các chất chống oxy hóa dồi dào cần cho chức năng thải độc tại gan. Ngoài ra, cà chua cũng được chứng minh là góp phần phòng tránh một số loại ung thư.

3. Củ cải đường

Củ cải đường cũng chứa nhiều flavonoid thực vật và beta-carotene giúp thanh lọc gan và nâng cao chức năng gan.

4. Tỏi

Được biết đến là một trong những chất chống oxy hóa tốt nhất, tỏi là một trong những “phương thuốc tự nhiên” tốt nhất cho mục đích giải độc thanh lọc gan mà bạn có thể lựa chọn ngay tại nhà. Nó bao gồm rất nhiều hợp chất có lợi cho gan như allicin và selenium, những chất góp phần thải cá chất độc hai ra khỏi cơ thể qua gan.

CTV Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Boldsky)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm