Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những người không nên ăn hạt tiêu vì 'đại kỵ' hại đủ đường cho sức khỏe

Hạt tiêu là loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Hạt tiêu cũng có nhiều tính năng tốt cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng quá nhiều hạt tiêu hoặc với một số người 'đại kỵ' với hạt tiêu thì gia vị này lại có thể trở thành 'độc dược' gây hại cho cơ thể.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet.

Hạt tiêu là loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Hạt tiêu cũng có nhiều tính năng tốt cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng quá nhiều hạt tiêu hoặc với một số người 'đại kỵ' với hạt tiêu thì gia vị này lại có thể trở thành 'độc dược' gây hại cho cơ thể.

Phòng ngừa ung thư: Hạt tiêu đen chứa chất piperine có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và hiệu ứng này còn mạnh gấp đôi nếu hạt tiêu được kết hợp với nghệ. Tiêu còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi gốc tự do.

Điều hòa tiêu hóa: Chất piperine còn giúp kích thích dạ dày tiết nhiều axit hơn để tiêu hóa protein có trong thức ăn. Piperine cũng kích thích tụy tiết enzim tiêu hóa, đồng thời tăng tiết nước bọt.

Làm dịu cơn cảm lạnh và ho: Tiêu đen chứa các thành phần kháng khuẩn tự nhiên giúp giảm thiểu các triệu chứng ho và cảm lạnh. Một thìa mật ong với một ít tiêu đen là một bài thuốc chữa ho tại nhà hoàn hảo.

Hỗ trợ giảm cân: Tiêu chứa các chất dinh dưỡng thực vật giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất bằng cách phân rã các chất béo. Nghiên cứu còn cho thấy piperine còn ngăn sản sinh tế bào mỡ mới. Điều này giúp bạn giảm cân dễ dàng hơn.

Làm đẹp da: Hạt tiêu nghiền còn có tác dụng tẩy da chết. Tuy nhiên, bạn cần chú ý không chà trực tiếp hạt tiêu lên da, mà hãy trộn tiêu vào hỗn hợp tẩy da chết để cải thiện tuần hoàn máu và bổ sung oxy cho da.

Hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn: Chất piperine còn giúp tăng khả năng hấp thu vitamin và khoáng chất từ thức ăn. Cơ thể dễ sử dụng vitamin B, vitamin C, selen và beta carotene hơn khi chúng được ăn kèm với tiêu đen.

Tốt cho răng miệng: Piperine giúp giảm viêm ở các mô lợi và ngăn thoái hóa xương hàm. Nghiên cứu còn cho thấy piperine có thể giúp chống lại bệnh nha chu. Bạn có thể ăn tiêu, hoặc trộn tiêu với dầu dừa và thoa lên vùng lợi bị sưng.

Tăng hiệu quả của thuốc giảm đau: Piperine làm tăng hiệu quả của các loại thuốc giảm đau, giúp người bệnh dùng ít thuốc giảm đau hơn, từ đó giảm nguy cơ nghiện thuốc.

Tư duy tốt hơn: Piperine có trong hạt tiêu giúp chống lại suy giảm nhận thức và suy giảm trí nhớ. Ăn hạt tiêu hằng ngày đặc biệt có lợi đối với người mắc bệnh Alzheimer, mất trí nhớ và các chứng suy giảm nhận thức do tuổi tác khác.

Những người không nên ăn hạt tiêu vì 'đại kỵ' hại đủ đường cho sức khỏe ảnh 1

Ảnh minh họa: Internet.

Hạt tiêu đen chứa chất piperine có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và hiệu ứng này còn mạnh gấp đôi nếu hạt tiêu được kết hợp với nghệ. Tiêu còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi gốc tự do.

Tác dụng kháng khuẩn: Hạt tiêu có tác dụng kháng khuẩn cao chống tình trạng nhiễm trùng ở đường hô hấp, các vấn đề về răng lợi như sâu răng, viêm lợi...

Trên hệ thần kinh: Giúp cải thiện tâm trạng, giảm tình trạng căng thẳng mệt mỏi do có chất làm cho cơ thể tăng sản xuất serotonin.

Giúp giảm cân duy trì vóc dáng: Các chất có trong vỏ hạt tiêu giúp cơ thể loại bỏ lượng calo dư thừa, tăng bài tiết mồ hôi và nước dư thừa thông qua đường tiết niệu. Do đó, nếu sử dụng một ít vỏ ngoài của hạt tiêu trước khi bắt đầu tập luyện thể thao sẽ làm tăng hiệu quả loại bỏ mỡ dư thừa.

Theo y học cổ truyền thì hạt tiêu có vị cay, tình đại ôn, có tác dụng trừ hàn, kháng khuẩn, giảm đau, trừ đàm. Cho nên được sử dụng để điều trị các chứng đau bụng do lạnh, tiêu chảy, tay chân lạnh, nôn ói, ho do lạnh...

Những nguy hiểm khi ăn nhiều hạt tiêu

Gây tử vong: Một lượng lớn hạt tiêu vào cơ thể qua đường uống có thể mắc vào bên trong phổi. Tai nạn này có thể gây ra cái chết, đặc biệt ở trẻ nhỏ.

Tác dụng phụ ở đường tiêu hóa: Khi tiêu thụ với số lượng bình thường, hạt tiêu rất tốt cho quá trình tiêu hóa nhưng nếu tiêu thụ với lượng lớn, nó có thể dẫn đến đau bụng hoặc các hiệu ứng đường tiêu hóa khác. Bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa càng nên hạn chế tiêu thụ hạt tiêu.

Các vấn đề hô hấp: Tiêu thụ nhiều hạt tiêu đen có thể gây ra các vấn đề về hô hấp. Hạt tiêu đen đã được chứng minh bằng nhiều cuộc khảo sát cho thấy chúng có thể dẫn đến sưng rát trong cổ họng, làm nghiêm trọng thêm bệnh hen suyễn và các vấn đề về đường hô hấp khác.

Làm khô da: Theo các nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học cho biết việc ăn quá nhiều hạt tiêu đen thường xuyên có thể khiến cho da khô và bong tróc. Nếu bạn thuộc nhóm da khô, hãy tránh ăn nhiều hạt tiêu đen để ngăn ngừa da mất nước, thô ráp. Ngoài ra, hạt tiêu đen còn khiến tình trạng da bị ngứa hay nhạy cảm trở nên trầm trọng hơn.

Ảnh hưởng phụ nữ mang thai: Cơ thể của phụ nữ mang thai luôn luôn nhạy cảm với các loại gia vị, trong đó có hạt tiêu đen. Vì thế, nếu ăn nhiều hạt tiêu đen sẽ gây ra cảm giác vô cùng khó chịu trong thai kỳ, đặc biệt trong những tháng đầu tiên. Nếu tiêu thụ vượt quá mức cho phép có thể dẫn tới sẩy thai.

Gây hại cho trẻ khi còn bú mẹ: Phụ nữ cho con bú không nên ăn hạt tiêu đen. Bởi chúng là loại gia vị nóng sẽ khiến mất sữa, thay đổi mùi vị của sữa và gây hại cho hệ tiêu hóa của trẻ. Có thể phản ứng với các loại thảo mộc: Hạt tiêu có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và tác dụng làm giảm đau trên cơ thể. Vì vậy, bạn nên thận trọng khi sử dụng các loại thuốc có tác dụng tương tự.

Khi ăn với số lượng ít, hạt tiêu rất tốt cho việc tiêu hóa nhưng nếu ăn quá nhiều thì có thể dẫn đến đau bụng cũng như các phản ứng khác ở đường tiêu hóa. Bệnh nhân mắc rối loạn tiêu hóa càng cần hạn chế ăn hạt tiêu đen.

Một số lưu ý khi ăn hạt tiêu

Khi nấu ăn, bạn nên hạn chế cho trực tiếp hạt tiêu trước khi nấu vì khi có nhiệt độ cao hạt tiêu sẽ bị biến đổi chất độc. Vì thế chỉ nên cho hạt tiêu vào thức ăn ngay sau khi chế biến xong.

Một lưu ý rất quan trong nữa là khi ăn đến đâu bạn hãy xay thành tiêu bột đến đó vì khi xay ra đển trong thời gian dài sẽ làm tiêu mất hương vị đặc trưng và mất mùi. Nên đựng trong lọ thủy tinh và đậy nắp thật chặt, nếu cẩn thận hơn bạn có thể lót thêm một tấm khăn lên trên.

Không nên mua tiêu ở những nơi không có uy tín hoặc nhãn mác xay sẵn vì phần lớn đã bị pha trộn lá tiêu, cuống tiêu và tiêu lép để tăng khối lượng.

Ngoài ra, bạn nên thận trọng khi sử dụng hạt tiêu đen, trong thời điểm đang dùng các loại thảo mộc, thuốc bổ sung. Bởi vì hạt tiêu đen có thể làm thay đổi thời gian hấp thụ các loại thảo mộc và thuốc bổ sung trong cơ thể, làm giảm tác dụng của những loại thảo mộc và thuốc này.

Trong khi sử dụng các loại thảo mộc hoặc thực phẩm chức năng trong cơ thể, rất có thể hạt tiêu đen sẽ làm thay đổi thời gian hấp thụ khi sử dụng cùng thời điểm. Vì thế cần lưu ý sử dụng các loại dược thảo và thực phẩm chức năng hỗ trợ cơ thể giãn cách thời gian với nhau.

Hạt tiêu đen có chức năng giảm đau, chống oxy hóa, chống viêm nên bạn cũng cần lưu ý sử dụng chung với các loại thuốc trên.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Infographic - Hạt tiêu trắng có lợi ích gì, cách dùng như thế nào?

Hạ Vy (tổng hợp) - Theo Báo tiền phong
Bình luận
Tin mới
  • 05/05/2024

    6 tình trạng sức khỏe nguy hiểm liên quan đến nắng nóng

    Khi thời tiết nắng nóng, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt sẽ tăng lên. Nếu không được điều trị nhanh chóng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy có phòng ngừa được không?

  • 05/05/2024

    5 biện pháp giảm nồng độ axit uric hiệu quả

    Axit uric là một chất thải tự nhiên được hình thành do sự phân hủy của thực phẩm có chứa purin chúng ta ăn hàng ngày. Sự tích tụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh gout và sỏi thận...

  • 05/05/2024

    Top thực phẩm "giải nhiệt" mùa nắng nóng

    Trong mùa hè nắng nóng "khốc liệt", làm mát cơ thể là điều rất quan trọng. Những thực phẩm sau sẽ giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày hè.

  • 05/05/2024

    Bệnh Brucellosis

    Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Bạn có thể mắc bệnh brucellosis nếu bạn tiêu thụ sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa khác chưa tiệt trùng từ động vật bị nhiễm bệnh.

  • 04/05/2024

    Bệnh gout có cần tránh ăn cá?

    Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?

  • 04/05/2024

    Giảm cân cấp tốc: Coi chừng loãng xương

    Quá trình giảm cân đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe tổng thể, nhưng có thể làm suy giảm mật độ xương. Đặc biệt, giảm cân cấp tốc với chế độ ăn kiêng kham khổ khiến nhiều người đối mặt với nguy cơ loãng xương cao.

  • 04/05/2024

    Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn uống như thế nào

    Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa là do chế độ ăn uống không hợp lý. Chính vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

  • 04/05/2024

    Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây rụng tóc nội tiết tố androgen

    Tóc mỏng đi, phần trán rộng ra hoặc mảng hói ngày càng phát triển hơn, đó có thể là những dấu hiệu của tình trạng rụng tóc nội tiết tố androgen. Rụng tóc do nội tiết tố androgen, còn được gọi là hói đầu, là loại rụng tóc phổ biến nhất.

Xem thêm