Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 món ăn ngon miệng nhưng gây lão hóa cực nhanh

Bạn có thể đang tiêu thụ những loại thực phẩm thúc đẩy quá trình lão hóa ngoài mong muốn, bất chấp những nỗ lực chăm sóc da và sinh hoạt điều độ.

Khi nói đến việc duy trì vẻ ngoài trẻ trung, thức ăn là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Nguồn cung cấp dinh dưỡng này ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, thể hiện rõ nhất thông qua làn da. Thực phẩm đẩy nhanh quá trình lão hóa thường gây ra tình trạng viêm, cộng hưởng với những vấn đề về da sẵn có. Nếu mong muốn duy trì ngoại hình tươi tắn và đặc biệt là làn da trẻ đẹp, hãy hạn chế tiêu thụ những thực phẩm sau hết mức có thể.

Bánh mì trắng

6 món ăn ngon miệng nhưng gây lão hóa cực nhanh - Ảnh 1.

Hầu hết bánh mì mua ở cửa hàng và lò bánh mì đều chứa đường tinh luyện. Đường vốn là tác nhân hàng đầu gây ra lão hóa. Khi chế độ ăn uống của bạn gồm quá nhiều bánh mì trắng hay thực phẩm chứa nhiều đường khác, kể cả đó có là đường glucose hay fructose chăng nữa, làn da của bạn trở nên kém đàn hồi và nhanh chóng xuất hiện dấu hiệu tuổi tác.

Phô mai

6 món ăn ngon miệng nhưng gây lão hóa cực nhanh - Ảnh 2.

Một trong những “kẻ thù” lớn nhất của làn da khỏe mạnh là phô mai. Sản phẩm từ sữa này làm tăng lượng dầu sản sinh trên da, dễ gây tắc lỗ chân lông, thậm chí là dẫn đến mụn trứng cá ở cả người trưởng thành. Điều này có thể lý giải một phần do hormone được cung cấp cho bò sữa sẽ có mặt trong các sản phẩm sử dụng sữa tiết ra từ chúng. Hormone nhân tạo có thể làm rối loạn cân bằng hormone ở người tiêu thụ phô mai chế biến từ nguyên liệu này.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng bạn phải cắt bỏ hoàn toàn phô mai khỏi chế độ ăn. Bạn chỉ cần bỏ qua các sản phẩm chứa nhiều pho mát như pizza hay cơm/mì bỏ lò. Bên cạnh đó, khi mua sắm thực phẩm, hãy chọn phô mai làm từ sữa hữu cơ, thu hoạch từ bò được cho ăn bằng cỏ.

Kem

6 món ăn ngon miệng nhưng gây lão hóa cực nhanh - Ảnh 3.

Món ăn không thể thiếu của mùa hè này lại là một “đòn tấn công” gấp đôi tác hại. Kem vừa chứa cả đường và sữa, nên với mỗi viên kem, bạn đang đưa vào cơ thể cùng một lúc 2 thành phần dễ gây viêm. Nếu quá thích món tráng miệng mát lành này, bạn có thể xem xét ăn loại dùng ít hoặc không dùng sữa để giảm bớt ảnh hưởng tiêu cực.

Whey protein

6 món ăn ngon miệng nhưng gây lão hóa cực nhanh - Ảnh 4.

Đây là thành phần chủ chốt trong các thanh năng lượng và bột protein. Whey protein tăng cường khả năng sản xuất hormone IGF-1 (yếu tố tăng trưởng giống insulin) khiến da tiết nhiều bã nhờn hơn. Whey protein cũng làm rối loạn lượng đường trong máu của cơ thể, tạo ra tình trạng viêm, có thể xuất hiện dưới dạng các vấn đề về da.

Chất tạo ngọt tự nhiên

6 món ăn ngon miệng nhưng gây lão hóa cực nhanh - Ảnh 5.

Chất làm ngọt nhân tạo vốn không phải là thực phẩm, nhưng chúng thường xuyên được dùng chung với thức ăn và đồ uống. Đây cũng là một nhân tố làm mất cân bằng lượng đường trong máu và có khả năng gây ra các vấn đề về da. Về cơ bản, chất tạo ngọt nhân tạo gây cản trở đến khả năng hoạt động của vi sinh vật trong ruột, ảnh hưởng tiêu cực đến sự trao đổi chất và cân bằng lượng đường trong máu. Sự kết hợp giữa các loại thực phẩm và đồ uống ăn kiêng và chất tạo ngọt nhân tạo không chỉ làm tăng nguy cơ kháng insulin và bệnh tiểu đường, mà còn gây rối loạn da như mụn trứng cá và bệnh đỏ da.

Thịt chế biến sẵn

6 món ăn ngon miệng nhưng gây lão hóa cực nhanh - Ảnh 6.

Các loại thịt đã qua chế biến, như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội, chứa đầy nitrat. Đây là yếu tố dễ dàng khiến chất lượng da giảm sút nhanh chóng vì viêm và xuất hiện các nếp nhăn. Lượng muối cao trong thực phẩm này có thể làm suy yếu quá trình sản xuất collagen vốn rất cần thiết để duy trì sức khỏe của làn da, mái tóc, móng tay và xương.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những loại thực phẩm gây lão hóa sớm.

Mai Linh - Theo vtv.vn
Từ khóa:
Bình luận
Tin mới
  • 27/04/2024

    Vì sao người béo phì dễ bị ợ nóng hơn?

    Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.

  • 27/04/2024

    Mỳ chính (bột ngọt) có an toàn cho trẻ em và phụ nữ mang thai không?

    Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.

  • 27/04/2024

    Chế độ ăn cho người bệnh rối loạn tiền đình

    Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.

  • 27/04/2024

    Bí quyết có 1 thai kỳ khỏe mạnh - Chuẩn bị ngay từ trước khi thụ thai

    Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

Xem thêm