Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những lợi ích không thể bỏ qua của Omega 3 đối với sức khỏe

Omega 3 là dưỡng chất thiết yếu thường được nhắc tới với những công dụng như bổ não, sáng mắt, tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết được những công dụng không ngờ cũng như cách bổ sung Omega 3 sao cho hiệu quả nhất.

Omega 3 là gì?

Omega 3 là acid béo không no chuỗi dài được tạo nên từ 3 nguyên tố C, H, O theo cấu trúc mạch thẳng R-COOH. Trong đó có hai loại phổ biến nhất và quan trọng nhất đối với sức khỏe con người là DHA và EPA.

DHA (Docosahexaneoic acid) là axit béo không no chuỗi dài có 22 carbon và chứa 6 nối đôi, còn EPA (Eicosapentanoic Acid) là acid béo không có chuỗi dài có 20 carbon và chứa 5 nối đôi. Đây là hai dưỡng chất vô cùng quan trọng giúp hình thành nên các cấu trúc cơ thể như tế bào thần kinh trung ương, cấu trúc thị giác, các hoạt chất sinh học quan trọng như Prostaglandin, Leucotrien, DHA.

Ảnh minh họa

Những tác dụng của Omega 3:

Omega 3 đem đến một số tác dụng với cơ thể có thể kể đến như:

- Với hệ thần kinh và thị lực: DHA là một trong những thành phần cấu tạo nên các tế bào thần kinh và hệ thần kinh trung ương, còn EPA giúp hoàn thiện cấu trúc thị giác. Bổ sung đầy đủ Omega sớm sẽ giúp kích thích phát triển trí tuệ, trẻ thông minh hơn, tiếp thu tốt hơn và hạn chế nguy cơ chậm phát triển so với trẻ đồng trang lứa. Ở người trưởng thành và người cao tuổi thì DHA giúp bảo vệ các tế bào thần kinh, chống lão hóa từ đó giúp tăng cường trí não, ngăn ngừa tình trạng suy giảm trí nhớ, khô mắt, mỏi mắt.

- Với hệ tim mạch: DHA và EPA có tác dụng giúp giảm lượng cholesrol xấu trong máu, EPA có tác dụng tái tạo Prostagladin giúp giảm tác dụng của sự vón đông tiểu cầu, giảm hình thành huyết khối đồng thời giảm độ nhớt của máu, giúp máu lưu thông tốt hơn, giảm thiểu nguy cơ mắc cá bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, mỡ máu cao.

- Tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa và tăng cường hệ miễn dịch: Thành phần EPA có tác dụng kích thích hệ miễn dịch ở giai đoạn bào thai, bổ sung Omega 3 đầy đủ sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, có khả năng chống chọi với các yếu tố bên ngoài. Và Omega 3 còn giúp làn da của chị em trở nên mịn màng, tươi trẻ hơn.

Bổ sung Omega 3 thế nào cho đúng cách?

Bản thân cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp DHA và EPA mà chủ yếu dựa vào nguồn cung cấp từ bên ngoài như thức ăn và viên uống bổ sung. Một trong những thực phẩm cung cấp Omega 3 tốt nhất là cá biển sâu như cá thu, cá hồi, dầu gan cá tuyết,…Tuy nhiên, lượng Omega hấp thu qua đường tiêu hóa có thể là không đủ cho nhu cầu của cơ thể và chế độ ăn hàng ngày không phải lúc nào cũng cung cấp dưỡng chất này.

Do đó, việc bổ sung Omega 3 bằng các sản phẩm bổ sung là một gợi ý cần thiết để đảm bảo cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Vậy cần lựa chọn sản phẩm Omega 3 như thế nào cho an toàn và hiệu quả nhất.

- Tiêu chí đầu tiên đó là lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng. Nên chọn các sản phẩm chứa Omega 3 từ những nhà sản xuất có uy tín.

- Nên chọn viên uống Omega 3 có tỷ lệ hàm lượng lệ DHA: EPA ở mức 4:1.

- Dầu cá có hai dạng: Triglyceride – dạng dầu cá tồn tại tự nhiên trong cơ thể và Ethyl Ester – không tồn tại trong tự nhiên do cấu trúc đã bị biến đổi trong quá trình tinh chế. Triglyceride có khả năng hấp thu tốt so với Ethyl Ester nên giá thành cũng cao hơn.

Tuy nhiên do nhu cầu của mỗi người khác nhau nên trước khi sử dụng, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia để nhận được lời tư vấn.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Những điều bạn cần biết về Omega-3

Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
  • 09/08/2020

    Capsaicin là gì và chúng có những lợi ích gì đặc biệt?

    Capsaicin đang ngày càng được sử dụng nhiều như một chất bổ sung trong các loại thực phẩm chức năng. Có lẽ bạn sẽ rất bất ngờ khi biết chúng có thể mang tới nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cả việc hỗ trợ giảm cân.

  • 09/08/2020

    Mì, bún làm từ bột nưa tốt cho sức khỏe như thế nào?

    Bún nưa được làm từ bột konjac, hay còn gọi là bột khoai nưa. Bột khoai nưa chứa nhiều chất xơ, là thực phẩm lý tưởng cho những người đang giảm cân hoặc ăn kiêng với chế độ Keto.

  • 09/08/2020

    Mẹo dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ em mùa Covid-19

    Ngoài việc rửa tay, đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách xã hội, thì hệ miễn dịch và sức khỏe tinh thần được coi là yếu tố cần thiết giúp hạn chế nguy cơ trẻ em bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

  • 09/08/2020

    Làm sao để cải thiện bệnh gout an toàn, hiệu quả tại nhà?

    Gout là bệnh về xương khớp mạn tính gây đau đớn cho người mắc. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như: Tàn phế, sỏi thận, suy thận, các bệnh về tim mạch...

  • 09/08/2020

    Đánh trống ngực sau khi ăn: Hãy cẩn thận với các thực phẩm sau

    Trong nhiều trường hợp, đánh trống ngực thường là lành tính, đặc biệt nếu chúng xảy ra không quá thường xuyên. Tuy nhiên, nếu các cơn đánh trống ngực diễn ra thường xuyên, ví dụ như sau khi ăn, bạn nên cảnh giác với một số thực phẩm mình ăn, cảnh giác với bệnh rối loạn nhịp tim nguy hiểm.

  • 08/08/2020

    Dầu bơ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm đau do viêm khớp?

    Mặc dù không nổi tiếng như dầu ô liu, nhưng dầu bơ mang lại không ít lợi ích cho sức khỏe nhờ hàm lượng chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa dồi dào. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện, dầu bơ rất tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp giảm đau do viêm khớp và hơn thế nữa.

  • 08/08/2020

    Cảnh giác với thoát vị rốn ở trẻ em

    Thoát vị rốn là một trong những mặt bệnh bẩm sinh thường gặp ở rốn. Hầu hết các bé đều được phát hiện rất sớm trong 6 tháng đầu sau sinh. Bệnh lý này có thể tự khỏi khi bé dưới 3 tuổi. Trong thời gian đó cần theo dõi tình trạng rốn của bé, nếu có các dấu hiệu viêm của da vùng rốn (sưng, nóng, đỏ, đau) hoặc bé sốt, đau bụng thì cần cho bé đi khám ngay vì nếu để lâu, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

  • 08/08/2020

    Tập thở, xoa bóp phòng trị bệnh

    Với quan điểm “chính khí tồn nội, tà bất khả can (cơ thể có đủ sức đề kháng thì mầm bệnh không thể xâm nhập), chính khí (sức đề kháng) của cơ thể giảm sút thì tà khí (mầm bệnh) phong, hàn, thấp, thử, nhiệt xâm nhập cơ thể và gây bệnh. Chính khí đóng vai trò rất quan trọng, theo y học cổ truyền, để phòng tránh tà khí xâm nhập cơ thể, cần phải thực hành đồng thời nhiều biện pháp dưới đây:

Xem thêm