Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những loại thực phẩm không nên ăn cùng nhau

Có rất nhiều loại thực phẩm không chỉ mang giá trị dinh dưỡng cao mà còn giúp chúng ta phòng tránh bệnh tật như đái tháo đường, ung thư, bệnh tim mạch... Nhưng khi hết hợp với nhau, những loại thực phẩm này lại khiến cơ thể gặp phải những vấn đề như đầy hơi, giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng.

Những loại thực phẩm không nên ăn cùng nhau

Nhiều loại thực phẩm khi kết hợp có thể gây ra những vấn đề đối với sức khỏe

Trà và sữa

Trà đen rất giàu chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm, ngăn ngừa nhiều bệnh mạn tính như bệnh tim mạch và đái tháo đường. Còn sữa thì chứa một lượng lớn calcium giúp xương chắc khỏe. Tuy nhiên, việc bỏ sữa (bò hoặc đậu nành) vào trà sẽ làm triệt tiêu những lợi ích đó bởi protein trong sữa liên kết với chất chống oxy hóa trong trà và ngăn không cho chúng hấp thụ vào cơ thể bạn. Còn caffeine trong trà làm giảm sự hấp thu calcium. Theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn nên vắt thêm một ít chanh vào trà vì nó sẽ làm tăng lượng chất chống oxy hóa mà bạn có thể hấp thụ.

Bánh mì trắng và mứt

Sự kết hợp này làm cho lượng đường huyết tăng nhanh

Theo Liz Weinandy, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm y tế Wexner (Hoa Kỳ) cho biết: “Cả bánh mỳ trắng và mứt đều chứa rất nhiều carbohydrate. Khi kết hợp ăn với nhau sẽ làm tăng nhanh chóng lượng đường huyết và cơ thể sẽ phải vất vả để hạ xuống bằng cách giải phóng insulin từ tuyến tụy. Điều này ảnh hưởng đến năng lượng và tâm trạng, khiến bạn mệt mỏi và khó chịu. Về lâu dài, quá trình này có thể làm suy giảm tuyến tụy và tạo ra tình trạng kháng insulin và đái tháo đường".

Salad và nước sốt không béo

Một nghiên cứu được công bố trên American Journal of Clinical Nutrition (Hoa Kỳ) đã phát hiện ra rằng các sắc tố thực vật carotenoids trong rau xanh dễ dàng hấp thụ hơn khi kết hợp với lượng chất béo đầy đủ so với chất béo thấp hay không có chất béo. Vì thế, khi dùng salad với sốt không béo cơ thể sẽ khó tiếp nhận những lợi ích mà carotenoids mang lại như khả năng giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch và thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, nếu bạn nói “không” với chất béo, hãy dùng món salad với dầu oliu để có hiệu quả tốt nhất đối với sức khỏe.

Rượu và cà phê

Bạn sẽ không biết mình say nếu uống cà phê sau khi uống rượu

Uống cà phê sau khi uống rượu sẽ khiến cơ thể bạn bị “đánh lừa” về mức độ say bởi caffeine trong cà phê sẽ khiến bạn cảm thấy năng động, khỏe khoắn và che đi cảm giác say. Theo nghiên cứu của trường Đại học Wake Forest (Hoa Kỳ), những người uống cà phê sau khi uống rượu có nguy cơ gặp tai nạn cao hơn so với những người khác.

Đậu lăng và rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ có chứa các hợp chất gọi là tannin. Khi tannin kết hợp với sắt có nguồn gốc từ thực vật như đậu lăng và đậu nành, nó sẽ cản trở nghiêm trọng khả năng hấp thu khoáng chất của cơ thể bạn. Bởi vì cơ thể chỉ có thể hấp thu một lượng sắt rất ít từ thực vật, nên nếu thêm tannin vào thì quá trình này sẽ còn khó hơn rất nhiều.

Bánh mì kẹp thịt và bia

Các chất sau khi được hấp thu từ hệ tiêu hóa sẽ được gan biến chế và chuyển hóa. Tuy nhiên, gan sẽ ưu tiên phân hủy cồn vì nó nhận ra cồn là chất độc. Vì thế, chất béo trong đồ ăn sẽ ở trong máu của bạn và lưu trữ dưới dạng các mô mỡ khiến bạn cảm thấy đầy hơi, khó chịu vì chất béo khiến thức ăn tiêu hóa chậm hơn.

Tham khảo thông tin tịa bài viết: Những loại thuốc và thực phẩm nên tránh dùng cùng nhau

Nguyễn Kiên H+ (Theo Prevention) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 11/07/2020

    Những yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai

    Nhiễm trùng tai là một bệnh phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em. Có hai loại nhiễm trùng tai đó là nhiễm trùng ống tai ngoài (viêm tai ngoài externa) và nhiễm trùng tai giữa (viêm tai giữa).

  • 11/07/2020

    Cha mẹ cần phải làm gì nếu con hay bị táo bón?

    Táo bón ở trẻ em thường không nghiêm trọng và có thể cải thiện khi bạn thay đổi chế độ ăn uống cho con. Tuy nhiên, nếu táo bón kéo dài thì nó có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm hoặc là dấu hiệu một tình trạng y tế tiềm ẩn.

  • 10/07/2020

    Thừa axit dạ dày và những ảnh hưởng khó lường

    Axit dạ dày là một trong những thành phần quan trọng có trong hệ tiêu hoá của con người. Chúng giúp hệ thống tiêu hoá xử lý thức ăn dễ dàng hơn và phân giải thức ăn thành các thành phần dễ hấp thụ vào cơ thể. Tuy nhiên, do những thói quen xấu thường gặp, như hút thuốc, thức khuya, ngủ không đủ giấc, uống rượu bia, ăn uống không đúng giờ, không đủ chất, khiến cho lượng axit dạ dày tăng cao, dẫn đến những hậu quả khó lường.

  • 10/07/2020

    Cảnh báo về một bệnh nhiễm trùng amip ăn não hiếm gặp

    Theo thông tin từ Bộ Y tế Florida (DOH), một người ở Hạt Hillsborough của bang Florida đã nhiễm Naegleria fowleri, thường được gọi là amip ăn não. Amip có thể gây ra một bệnh nhiễm trùng não hiếm gặp gọi là viêm màng não do amip nguyên phát (PAM) phá hủy mô não và thường gây tử vong.

  • 10/07/2020

    5 thực phẩm lành mạnh có thể bạn vẫn ăn sai cách bấy lâu nay

    Để duy trì sức khỏe tổng thể, phòng ngừa bệnh mạn tính, nhiều chuyên gia vẫn khuyên bạn nên có chế độ ăn uống lành mạnh với các thực phẩm tươi sống, hữu cơ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc ăn sai cách có thể khiến bạn bỏ lỡ nhiều dưỡng chất trong thực phẩm.

  • 10/07/2020

    5 thực phẩm giàu cholesterol “tốt” HDL giúp duy trì sức khỏe tim mạch

    Có 2 loại cholesterol là cholesterol “xấu” LDL và cholesterol “tốt” HDL. Trong số đó, bổ sung cholesterol “tốt” HDL thay thế cho cholesterol LDL có thể giúp chống lại tình trạng stress oxy hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch.

  • 10/07/2020

    Người bệnh đái tháo đường có nên theo chế độ ăn Keto để giảm cân?

    Chế độ ăn Keto là một chế độ ăn ít carbohydrate (low-carb) với mục đích giảm mỡ, giảm cân mà không cần quá kiêng khem. Nhiều người bệnh đái tháo đường cho rằng đây là chế độ ăn kiêng tốt mà không làm đường huyết tăng cao. Điều này có thực sự đúng?

  • 10/07/2020

    Trị mụn trứng cá bằng dầu hạt bí ngô có an toàn?

    Dầu hạt bí ngô là một loại dầu nền có đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm. Nó được chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như kiểm soát huyết áp, giảm cholesterol xấu, bảo vệ mắt… Thế nhưng, bác sỹ da liễu nói gì về việc sử dụng dầu hạt bí ngô để trị mụn trứng cá, chăm sóc da?

Xem thêm