Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những cách ngăn ngừa nhiễm khuẩn sau phẫu thuật

Có rất nhiều mẹo nhỏ mà bạn có thể làm để cải thiện quá trình phục hồi sau phẫu thuật mà không gặp phải nhiễm trùng. Tuy nhiên, mẹo hàng đầu mà bạn cần nhớ, đó là rửa tay đúng cách và thường xuyên.

Những cách ngăn ngừa nhiễm khuẩn sau phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật, một trong những điều quan trọng nhất bạn cần phải làm là ngăn ngừa nhiễm trùng. Nhiễm trùng có thể làm chậm quá trình hồi phục của bạn, làm cho bạn cảm thấy tệ hơn, và có thể, trong một số trường hợp, tạo ra một số biến chứng nghiêm trọng.

Nhiễm trùng có thể bắt đầu ở vết mổ, trong máu hoặc khu vực xung quanh vết mổ của bạn. Nhiễm trùng thậm chí có thể xảy ra ở những nơi không liên quan đến vị trí bạn phẫu thuật. Chẳng hạn như bạn có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu sau khi phẫu thuật túi mật.

Có rất nhiều mẹo nhỏ mà bạn có thể làm để cải thiện quá trình phục hồi sau phẫu thuật mà không gặp phải nhiễm trùng. Tuy nhiên, mẹo hàng đầu mà bạn cần nhớ, đó là rửa tay đúng cách và thường xuyên.

1. Rửa tay

Điều quan trọng và đơn giản nhất bạn có thể làm là rửa tay thường xuyên và đúng cách. Nói một cách chính xác, dù đã được ra viện, bạn vẫn cần rửa tay đúng quy trình như khi ở trong bệnh viện, sử dụng xà phòng, nước sạch, và rửa ít nhất 30 giây. Sử dụng xà phòng diệt khuẩn là lý tưởng nhất, nhưng bạn cũng không cần thiết phải sử dụng nó mọi lúc, bất cứ loại xà phòng nào cũng có tác dụng tương tự.

Rửa tay là hàng rào phòng thủ đầu tiên chống lại nhiễm trùng. Bạn cần rửa tay trước và sau khi chăm sóc vết mổ. Điều này cũng đúng với bất cứ ai giúp bạn chăm sóc vết mổ của bạn sau khi phẫu thuật, ngay cả khi họ mang găng tay.

Rửa tay sau khi đi vệ sinh, khi bạn nhìn thấy hoặc cảm thấy tay bẩn, trước và sau khi chế biến thức ăn, và bất kỳ lúc nào bạn cảm thấy cần rửa tay. Dung dịch rửa tay nhanh thường là phương án thay thế cho việc rửa tay bằng xà phòng. Và tốt nhất là rửa tay của bạn dưới vòi nước chảy.

2. Dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ

Thuốc kháng sinh có thể ngăn ngừa nhiễm trùng, vì vậy hãy đảm bảo uống theo đúng hướng dẫn của bác sỹ về liều lượng, cách sử dụng và thời gian sử dụng.

Bạn có thể bị buộc phải bỏ thuốc nếu cảm thấy dạ dày khó chịu. Nhưng nếu không có vấn đề gì, bạn cần hoàn thành một đợt kháng sinh theo hướng dẫn của bác sĩ để phòng ngừa nhiễm trùng. Nếu bạn ngừng sử dụng thuốc kháng sinh quá sớm, bạn có thể có nguy cơ phát triển một chủng vi khuẩn kháng với kháng sinh đó.

3. Giữ cho vết mổ của bạn sạch và khô

Điều quan trọng là giữ cho vết mổ của bạn sạch sẽ để ngăn ngừa nhiễm trùng. Cách tốt nhất để giữ cho vết mổ của bạn sạch sẽ, nếu bác sĩ phẫu thuật cho phép, là tắm và lau vết thương bằng xà bông kháng khuẩn nhẹ. Hãy chắc chắn rửa sạch xà phòng, vì xà phòng có thể gây khó chịu cho da đối với một số người. Hãy để cho vết mổ của bạn khô hoàn toàn trước khi đặt gạc sạch lên và băng lại.

4. Ngừng hút thuốc

Người hút thuốc có nhiều khả năng bị nhiễm trùng hơn trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật, trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy rằng người hút thuốc có nguy cơ bị nhiễm trùng cao gấp sáu lần so với người không hút thuốc. Ngoài ra, người hút thuốc cũng có nhiều sẹo hơn và thời gian lành sẹo chậm hơn. Vết mổ của bạn càng hồi phục chậm, bạn càng có nguy cơ bị nhiễm trùng ở khu vực đó.

5. Không sử dụng kem dưỡng da hoặc thuốc mỡ

Bạn có thể sử dụng thuốc mỡ hoặc kem dưỡng da lên vết mổ, tuy nhiên bạn cần nhớ, việc này cần sự cho phép của bác sĩ. Nhiều loại thuốc mỡ hoặc kem dưỡng da sẽ tạo môi trường cho sự phát triển của vi khuẩn, gây nhiễm trùng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Làm thế nào đề bình phục nhanh sau phẫu thuật

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 25/06/2018

  Video: 6 điều phụ nữ nên biết về que thử thai

  Que thử thai là dụng cụ thử thai đơn giản và nhanh nhất mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra xem mình đã "dính bầu" hay chưa. Dưới đây là một số điều mà bạn nên biết rõ trước khi sử dụng que thử thai.

 • 25/06/2018

  Chống nhiễm khuẩn bằng nano bạc

  Từ lâu bạc đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống con người. Ngày nay nano bạc lại càng được ứng dụng sâu rộng trong đời sống xã hội bởi những đặc tính nổi trội của nó, đặc biệt trong chống nhiễm khuẩn.

 • 25/06/2018

  11 yếu tố kỳ lạ làm tăng nguy cơ bệnh tim

  Ai cũng biết hút thuốc lá, ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn và stress là những yếu tố khiến bạn mắc bệnh tim. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mắc bệnh tim vì những nguyên nhân không thể ngờ tới.

 • 25/06/2018

  Rau tiền đạo và nguy cơ sảy thai

  Khi thai phụ được chẩn đoán rau tiền đạo, một tình trạng khi rau thai bám thấp trong tử cung, bao phủ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung, có thể bạn sẽ cảm thấy lo lắng.

 • 25/06/2018

  Những câu hỏi thường gặp về chắp – lẹo

  Chắp và lẹo là hai bệnh khác nhau ở mắt nhưng mọi người thường nhầm lẫn là cùng một bệnh (tất nhiên bác sĩ nhãn khoa thì không thể nhầm lẫn).

 • 25/06/2018

  Ung thư nguyên bào võng mạc

  Khi bạn nhìn thấy đồng tử của trẻ dưới 5 tuổi có màu trắng ở một hoặc cả hai bên mắt, hãy cho con đến khám bác sĩ mắt sớm nhất có thể nhé!

 • 25/06/2018

  Huyết khối tĩnh mạch sâu

  Huyết khối tĩnh mạch sâu là một cục máu đông hình thành bên trong lòng tĩnh mạch, thường là tĩnh mạch nằm sâu trong chân. Khoảng nửa triệu người Mỹ mắc bệnh này mỗi năm và khoảng hơn 100.000 người chết vì bệnh này mỗi năm

 • 25/06/2018

  6 điều tuyệt đối tránh khi pha sữa công thức

  Thay đổi công thức, dùng nước không đủ nóng, hâm sữa quá lâu... là những sai lầm khi pha sữa công thức mà nhiều người không hề hay biết.

Xem thêm