Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Người bị trào ngược dạ dày thực quản và trào ngược axit nên ăn và kiêng ăn gì?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là tình trạng các chất trong dạ dày thường xuyên di chuyển ngược lên đường ống dẫn thức ăn. Mọi người có thể cải thiện các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản bằng nhiều cách bao gồm việc tăng cường bổ sung một số loại thực phẩm trong chế độ ăn uống của họ và tránh những loại khác.

Tình trạng trào ngược này thường kéo dài và có thể dẫn đến các triệu chứng khó chịu, bao gồm ợ chua và đau ở vùng bụng trên. Mức độ nghiêm trọng của tình trạng này thường liên quan đến chế độ ăn uống và lối sống của một người.

Tránh các loại thực phẩm gây kích thích và làm theo các mẹo ăn kiêng khác có thể làm giảm các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản. Bài viết này khám phá các loại thực phẩm mà những người bị trào ngược dạ dày thực quản có thể muốn loại trừ khỏi chế độ ăn uống của họ, đồng thời thảo luận về các loại thực phẩm nên ăn.

Trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Khi một người nuốt, thức ăn sẽ đi xuống đường ống dẫn thức ăn đến dạ dày. Một vòng mô cơ được gọi là cơ thắt thực quản dưới co lại sau khi cho thức ăn vào dạ dày. Điều này ngăn không cho thức ăn trở lại đường ống dẫn thức ăn. Nếu cơ vòng thực quản không đóng lại chính xác, các chất chứa trong dạ dày có thể bị rò rỉ trở lại đường ống thức ăn, gây ra tình trạng trào ngược dạ dày thực quản. Nếu các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản xảy ra hơn hai lần một tuần trong thời gian dài hơn 3 tuần, các bác sĩ sẽ xác định tình trạng này là mãn tính. Đôi khi mọi người gọi trào ngược dạ dày thực quản là trào ngược axit hoặc chứng ợ nóng, nhưng đây là các triệu chứng của bệnh chứ không phải là các tình trạng riêng biệt. Nếu không được điều trị, trào ngược dạ dày thực quản có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như thực quản Barrett. Trong tình trạng này, những bất thường phát triển trong các tế bào lót đường ống dẫn thức ăn. Trong một số trường hợp, điều này có thể dẫn đến ung thư.

Các loại thực phẩm nên ăn với người bị trào ngược dạ dày thực quản

Mặc dù không có loại thực phẩm cụ thể nào có thể chữa khỏi tình trạng trào ngược dạ dày thực quản, nhưng một số loại có thể cải thiện tích cực các triệu chứng. Cho đến gần đây, các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu đầy đủ về trào ngược dạ dày thực quản và thiếu bằng chứng khoa học cho thấy việc thay đổi chế độ ăn uống có thể cải thiện các triệu chứng. Tuy nhiên, một nghiên cứu cũ hơn năm 2013 với hơn 500 người cho thấy một số loại thực phẩm, chẳng hạn như những thực phẩm giàu chất xơ, có thể giúp giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản. Tương tự, một nghiên cứu năm 2016 cho thấy việc tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải, nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo không bão hòa, có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản.

Dưới đây là một số ví dụ về thực phẩm nên ăn để giúp làm giảm tình trạng bệnh.

Rau

Rau ít chất béo và đường. Chúng cũng là một nguồn chất xơ thích hợp, một loại carbohydrate có lợi. Các loại rau phù hợp với người bị trào ngược dạ dày thực quản bao gồm:

  • măng tây
  • bông cải xanh
  • mầm cải Brussel
  • súp lơ trắng
  • dưa leo
  • đậu xanh
  • cải xoăn
  • khoai tây
  • rau bina

Trái cây

Ăn trái cây không có múi ít có khả năng gây ra các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản hơn. Trái cây cũng là một nguồn cung cấp vitamin C, chất xơ, magiê và kali thích hợp. Các loại trái cây phù hợp bao gồm:

  • táo
  • chuối
  • quả mọng
  • dưa
  • đào
  • quả lê

Protein

Bao gồm protein nạc từ các nguồn ít cholesterol, chẳng hạn như:

  • quả hạnh
  • đậu
  • thịt gà
  • gia cầm nạc
  • đậu lăng
  • hải sản
  • lòng trắng trứng

Ngoài ra, khi nấu protein, hãy thử sử dụng các phương pháp, chẳng hạn như nướng hoặc luộc, thay vì chiên.

Chất béo

Một nguyên tắc chung cho trào ngược dạ dày thực quản là tránh hoặc giảm chất béo bão hòa từ thịt, sữa và chất béo chuyển hóa từ thực phẩm chế biến sẵn và thay thế chúng bằng thực phẩm chứa chất béo lành mạnh, bao gồm:

  • dầu bơ
  • dầu ô liu
  • bơ hạt
  • cá béo
  • các loại hạt 

Các loại ngũ cốc

Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn chất xơ thích hợp. Chế độ ăn giàu chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc các triệu chứng trào ngược. Một số thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt bao gồm:

  • cháo bột yến mạch
  • gạo lức
  • bánh mì nguyên cám

Một số loại thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh rối loạn tiêu hóa, vì vậy chế độ ăn uống thường có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng của tình trạng này. Với suy nghĩ này, việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp ích cho việc điều trị nhiều trường hợp trào ngược dạ dày thực quản. Thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược dạ dày thực quản hoặc các triệu chứng viêm thực quản trào ngược bao gồm:

  • thịt, có xu hướng chứa nhiều cholesterol và axit béo
  • dầu và thức ăn nhiều chất béo, có thể khiến cơ vòng trong dạ dày giãn ra
  • lượng muối cao
  • thực phẩm giàu canxi, chẳng hạn như sữa và pho mát, là nguồn cung cấp chất béo bão hòa

Sữa

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ em mắc bệnh về dạ dày thường gặp phải các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản sau khi uống sữa bò. Nghiên cứu đang tiến hành đang xem xét liệu điều này có áp dụng cho người lớn hay không. Những người thường xuyên cảm thấy khó chịu hoặc đầy hơi sau khi ăn các sản phẩm từ sữa có sữa bò có thể thấy rằng việc loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống của họ sẽ làm giảm các triệu chứng này.

Kiêng các thực phẩm có tính kích thích như cà phê và sô cô la, để giảm bớt các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, phương pháp này có ít sự ủng hộ về mặt lâm sàng, trong khi kết quả khác nhau giữa các cá nhân. Các thực phẩm có tính kích thích bao gồm:

  • socola
  • cây bạc hà, húng bạc hà 
  • đồ uống có ga
  • đồ uống có tính axit, chẳng hạn như nước cam và cà phê
  • cafein
  • thực phẩm có tính axit, bao gồm cả nước sốt cà chua

Mặc dù có rất ít bằng chứng lâm sàng liên kết những thực phẩm này với các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản, nhưng kinh nghiệm cá nhân của một số người mắc bệnh cho thấy những thực phẩm này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Tóm lại, trào ngược dạ dày thực quản khiến các chất trong dạ dày thường xuyên di chuyển ngược lên cổ họng, gây ra các triệu chứng nóng rát khó chịu. Mặc dù không có chế độ ăn uống cụ thể nào có thể ngăn ngừa tình trạng này, nhưng việc ăn và tránh một số loại thực phẩm có thể làm giảm các triệu chứng đối với một số người. Những người bị GERD thường có thể kiểm soát các triệu chứng của họ bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và lối sống cũng như thuốc không kê đơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bị trào ngược dạ dày thực quản: Ăn gì uống gì để giảm triệu chứng?

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp từ Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm