Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Người bị thiếu máu, loãng xương có nên dùng thực phẩm bổ sung?

Một chế độ ăn đa dạng và cân bằng chắc chắn là tốt nhất đối với cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thông qua chế độ ăn sẽ trở nên khó khăn nếu như cơ thể bạn gặp những vấn đề như thiếu máu, loãng xương, các vấn đề về tiêu hóa… Khi đó, sử dụng những thực phẩm bổ sung sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Bạn bị thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng cơ thể bạn không có đủ tế bào hồng cầu để vận chuyển oxy khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, yếu ớt. Nguyên nhân phổ biến là do thiếu sắt và vitamin B12. Thực phẩm bổ sung sẽ giúp bạn cung cấp đầy đủ sắt và vitamin vì có khả năng cơ thể đã không hấp thu đủ trong quá trình ăn uống. Các chuyên gia cũng khuyên rằng bạn nên cải thiện chế độ ăn với hai nguồn cung cấp sắt từ động vật với các loại thịt đỏ và thực vật với các loại đậu, rau bina…

Bạn bị loãng xương

Một chế độ ăn bổ sung đầy đủ calcium với những thực phẩm như cá, phô mai, sữa chua cũng đồng thời cung cấp lượng lớn cholesterol cho cơ thể. Tuy nhiên, lượng cholesterol cao lại không tốt cho xương, đặc biệt là người bị loãng xương. Vì thế, bạn cần hạn chế những thực phẩm này và bổ sung calcium và vitamin D bằng những thực phẩm bổ sung dạng viên nén, viên nang… để tăng khả năng hấp thụ calcium, hỗ trợ điều trị bệnh loãng xương.

Bạn có thai

Nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ mang thai cao hơn rất nhiều so với bình thường

Acid folic là chất dinh dưỡng quan trọng nhất vì nó giúp ngăn ngừa dị tật não và cột sống. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bổ sung acid folic 3 tháng trước khi dự định có thai vì khuyết tật ở ống thần kinh thường xảy ra khi thai được 28 ngày tuổi, mà có thể lúc này bạn vẫn chưa phát hiện ra mình đã có thai. Ngoài ra, bạn cần phải bổ sung sắt và omega-3 trong suốt quá trình mang thai vì trong thời điểm này nhu cầu bổ sung các chất dinh dưỡng tăng rất cao.  

Bạn đang cho con bú

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Chế độ dinh dưỡng của người mẹ ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của trẻ. Sử dụng những thực phẩm bổ sung  calcium, vitamin… trong thời gian cho con bú sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện về cả trí lực và thể lực.

Bạn có vấn đề về tiêu hóa

Bệnh viêm ruột và hội chứng ruột kích thích có thể ảnh hưởng đến việc hấp thu một số vitamin và khoáng chất của cơ thể. Những người có bất kỳ vấn đề tiêu hóa nào cũng nên nói chuyện với bác sỹ về việc bổ sung vitamin B, kẽm và đồng.

Bạn theo chế độ ăn không có gluten

Người theo chế độ ăn không có gluten sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin B

Đối với những người mắc bệnh celiac, khi ăn những thực phẩm chứa gluten sẽ làm hỏng ruột non. Khi ruột non bị viêm, các chất dinh dưỡng như vitamin B có thể không được hấp thụ đầy đủ. Vì vậy, sử dụng thực phẩm bổ sung là rất cần thiết để cung cấp vitamin B cho những người theo chế độ ăn không có gluten. Ngoài ra, bạn có thể ăn yến mạch không chứa gluten  và quinoa để bổ sung thêm vitamin B.

Bạn ăn chay

Người ăn chay có nguy cơ cao thiếu chất sắt và vitamin B12. Mặc dù bạn có thể bổ sung sắt từ thực vật nhưng nguồn sắt từ động vật được cơ thể hấp thụ tốt nhất. Còn vitamin B12 thì chỉ được tìm thấy ở các loại thịt động vật. Vì thế, sử dụng thực phẩm bổ sung là rất cần thiết.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Các yếu tố nguy cơ gây loãng xương

Nguyễn Kiên H+ (Theo Shape) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 27/04/2024

    Chế độ ăn cho người bệnh rối loạn tiền đình

    Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.

  • 27/04/2024

    Bí quyết có 1 thai kỳ khỏe mạnh - Chuẩn bị ngay từ trước khi thụ thai

    Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

Xem thêm