Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Người bệnh đái tháo đường nên chú ý ăn thực phẩm giàu vitamin B12

Vitamin B12 là dưỡng chất cần thiết trong việc duy trì các tế bào thần kinh khỏe mạnh, duy trì chức năng não bộ và giúp sản sinh ra các tế bào hồng cầu. Tuy nhiên, nhiều người, đặc biệt là những người bệnh đái tháo đường lại có nguy cơ cao thiếu hụt vitamin B12.

Vitamin B12 là dưỡng chất cần thiết trong việc duy trì các tế bào thần kinh khỏe mạnh, duy trì chức năng não bộ và giúp sản sinh ra các tế bào hồng cầu. Tuy nhiên, nhiều người, đặc biệt là những người bệnh đái tháo đường lại có nguy cơ cao thiếu hụt vitamin B12.

Người bệnh đái tháo đường nên chú ý ăn thực phẩm giàu vitamin B12

Thiếu vitamin B12 có thể khiến tổn thương thần kinh ở người bệnh đái tháo đường thêm nghiêm trọng.

Mắc đái tháo đường có thể làm tăng nguy cơ bị thiếu hụt vitamin B12. Một nghiên cứu năm 2009 đã chỉ ra rằng có 22% số người bệnh đái tháo đường type 2 có hàm lượng vitamin B12 thấp. Các nhà khoa học cho rằng sử dụng metformin (một loại thuốc điều trị đái tháo đường phổ biến) có thể gây cản trở quá trình hấp thu vitamin B12 trong cơ thể.

Theo đó, thiếu hụt dưỡng chất này có thể gây ra các triệu chứng như chóng mặt, cơ bắp yếu, khiến các biến chứng thần kinh (như cảm giác tê bì, châm chích tay chân) ở người bệnh đái tháo đường thêm nghiêm trọng.

Do cơ thể không thể tự tạo ra, cũng như không thể tích trữ vitamin B12 trong một khoảng thời gian dài, bạn sẽ cần bổ sung dưỡng chất này từ thực phẩm, hoặc bằng các loại thực phẩm chức năng. Dưới đây là 5 thực phẩm giàu vitamin B12 người bệnh đái tháo đường nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn thường ngày:

Người bệnh đái tháo đường nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin B12 để giảm tổn thương thần kinh.

Phủ tạng động vật

Các loại phủ tạng động vật, đặc biệt là gan, cật từ cừu, bò và bê thường chứa rất nhiều vitamin B12. Theo đó, 100gr gan cừu, bò hoặc bê có thể cung cấp tới 3.500% giá trị dinh dưỡng khuyến cáo mỗi ngày (DV) vitamin B12. 100gr cật có thể cung cấp 3.000% DV vitamin B12.

Tuy nhiên, người bệnh đái tháo đường thường được khuyên không nên ăn quá nhiều các loại thịt mỡ, phủ tạng động vật vì những thực phẩm này chứa nhiều cholesterol, không tốt cho tim. Bạn có thể chọn ăn bò nướng (nên chọn phần thịt nạc) để bổ sung vitamin B12 cho cơ thể.

Nhìn chung, các loại cá thường được đánh giá là “siêu” thực phẩm vì chúng giàu protein, các vitamin, khoáng chất và acid béo omega-3 tốt cho tim. Trong số đó, cá mòi, cá ngừ và cá hồi là những loại chứa hàm lượng vitamin B12 cao. Người bệnh đái tháo đường nên ăn các loại cá béo ít nhất 2 lần/tuần.

Các sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai là nguồn cung cấp protein và vitamin B12 dồi dào. Một cốc sữa nguyên kem chứa khoảng 46% DV vitamin B12, trong khi 22gr phô mai có thể cung cấp khoảng 28% DV.

Tuy nhiên, người bệnh đái tháo đường cần chú ý chọn các sản phẩm từ sữa ít/không béo, không thêm đường. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát đường huyết tốt hơn, ngăn ngừa và kiểm soát nhiều biến chứng đái tháo đường trên tim, hệ thần kinh.

Trứng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lỏng đỏ trứng có chứa hàm lượng vitamin B12 cao, dễ hấp thu trong cơ thể. Do đó, người bệnh đái tháo đường có thể ăn trứng để bổ sung vitamin B12, giúp cải thiện các triệu chứng tổn thương thần kinh.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt, sữa từ thực vật

Nếu bạn đang theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay, hãy tìm tới các loại ngũ cốc nguyên hạt và sữa từ thực vật đã được bổ sung vitamin B12.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Những thực phẩm giàu vitamin B12 bậc nhất.

Vi Bùi H+ (Theo Thehealthsite) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 04/05/2024

    Bệnh gout có cần tránh ăn cá?

    Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?

  • 04/05/2024

    Giảm cân cấp tốc: Coi chừng loãng xương

    Quá trình giảm cân đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe tổng thể, nhưng có thể làm suy giảm mật độ xương. Đặc biệt, giảm cân cấp tốc với chế độ ăn kiêng kham khổ khiến nhiều người đối mặt với nguy cơ loãng xương cao.

  • 04/05/2024

    Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn uống như thế nào

    Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa là do chế độ ăn uống không hợp lý. Chính vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

  • 04/05/2024

    Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây rụng tóc nội tiết tố androgen

    Tóc mỏng đi, phần trán rộng ra hoặc mảng hói ngày càng phát triển hơn, đó có thể là những dấu hiệu của tình trạng rụng tóc nội tiết tố androgen. Rụng tóc do nội tiết tố androgen, còn được gọi là hói đầu, là loại rụng tóc phổ biến nhất.

  • 04/05/2024

    3 cách giảm nghẹt mũi nhanh chóng

    Nhiều người gặp phải tình trạng nghẹt mũi do cảm lạnh, cảm cúm hoặc do nằm ngủ trong phòng có điều hòa. Bạn không nên cố gắng xì mũi mà cần áp dụng một vài mẹo thông mũi hiệu quả dưới đây.

  • 03/05/2024

    Tư thế ngủ ảnh hưởng đến sức khoẻ đường ruột thế nào?

    Giấc ngủ và sức khoẻ đường ruột có mối liên hệ chặt chẽ. Không chỉ chất lượng giấc ngủ, mà tư thế ngủ cũng có tầm quan trọng không kém để có hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.

  • 03/05/2024

    Bị rối loạn lo âu có tự khỏi được không?

    Rối loạn lo âu là một căn bệnh phổ biến và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với bất kỳ ai. Nhiều người thắc mắc rối loạn lo âu có tự khỏi được không và cách cải thiện bệnh thế nào?

  • 03/05/2024

    Phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày giảm cân có an toàn không?

    Béo phì hiện đang là mối lo ngại lớn ở nhiều quốc gia khi tỷ lệ mắc ngày càng gia tăng, kéo theo hàng loạt bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường type 2 và rối loạn mỡ máu... Một trong những phương pháp nhanh và hiệu quả để kiểm soát béo phì là phẫu thuật thu nhỏ dạ dày qua ống nội soi (Endoscopic sleeve gastroplasty - ESG).

Xem thêm