Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Người ăn chay nên tìm đến những nguồn protein lý tưởng này

Nếu bạn muốn bắt đầu ăn chay, hãy thêm 5 loại hạt sau đây vào chế độ ăn của bạn. Chúng không chỉ làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày mà còn là nguồn protein lành mạnh.

Người ăn chay nên tìm đến những nguồn protein lý tưởng này

Đậu edamame của Nhật Bản là thực phẩm bổ dưỡng và giàu protein

Đậu đen

Đậu đen không những giàu chất xơ mà còn chứa nhiều protein

Đậu đen không chỉ cung cấp cho bạn protein mà chúng còn là nguồn chất xơ dồi dào. Chất xơ trong đậu đen có thể giảm lượng cholesterol xấu trong máu, hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón. Đậu đen còn có nhiều chất chống oxy hóa và tăng cảm giác no, giúp bạn kiểm soát cân nặng và giữ dáng.

Các loại đậu khác như đậu lăng cũng khiến bạn nhanh no, từ đó giúp bạn khống chế khẩu phần ăn.

Hạt chia

Hạt chia cung cấp nhiều dinh dưỡng, trong đó có chất chống oxy hóa, các vitamin và protein. Hạt chia rất giàu acid béo omega-3, nhờ đó có khả năng kiểm soát cholesterol và phòng ngừa các bệnh tim mạch. Omega-3 cũng là một trong nhiều protein có gốc thực vật được coi là protein hoàn chỉnh – tức loại protein chứa cả 9 acid amin mà cơ thể không tự sản xuất được.

Nước hạt chia có lợi trong quá trình giảm cân

Hạt chia không có mùi vị, có thể pha vào nước hoặc ăn kèm với yến mạch. Do đó, hạt chia rất thích hợp để thêm vào chế độ ăn chay hay giảm cân của bạn.

Hạnh nhân

Hạnh nhân là nguồn protein lành mạnh cho người ăn chay

Các loại quả hạch luôn là nguồn protein tuyệt vời. Hạnh nhân nói riêng, có nhiều chất chống oxy hóa, giàu chất xơ, vitamin E, magne và kali. Thực phẩm dinh dưỡng và ngon miệng này có thể làm món ăn vặt lành mạnh.

Ngoài hạnh nhân, hạt điều cũng là nguồn protein dồi dào.

Hạt bí đỏ

Hạt bí đỏ chứa nhiều phytosterol, tức hoạt chất nhóm sterol có nguồn gốc từ thực vật. Trái ngược với nó là cholesterol, nhóm sterol nguồn gốc từ động vật. Do đó, phytosterol trong hạt bí có thể giảm lượng cholesterol xấu trong máu và giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Hạt bí và hạt hướng dương chứa nhiều protein

Hạt bí đỏ có thể ăn cùng vào salad hoặc sữa chua để bổ sung protein lành mạnh vào khẩu phần ăn. Giống như hạt bí, hạt hướng dương cũng chứa nhiều protein.

Đậu edamame

Đậu edamame còn gọi là đậu nành lông Nhật Bản, có nhiều nét tương đồng với đậu nành Việt Nam. Giống đậu này được lai tạo cho hạt to hơn, đồng thời được thu hoạch khi quả đậu chưa già. Hiện nay, bạn có thể tìm mua đậu edamame tại hệ thống Homefarm hoặc GOFOOD ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Đậu edamame giàu protein, chất xơ, vitamin và muối khoáng. Nó cũng chứa các hợp chất tương tự estrogen, có thể giúp ngăn chặn một số dạng ung thư nhất định.

Sau khi hấp chín, bạn có thể dễ dàng bóc vỏ và thêm hạt đậu edamame vào nhiều món ăn. Nếu bạn không thích đậu nàng như edamame, đậu tằm (còn gọi là đậu fava) là nguồn protein lành mạnh và có hương vị thơm ngon không kém.

Protein là chất dinh dưỡng có nhiệm vụ tạo nên cơ bắp của chúng ta cũng như các hormone và enzyme trong cơ thể. Do vậy, dù bạn thực hiện chế độ ăn nào, khẩu phần ăn hàng ngày vẫn nên cung cấp đủ protein để cơ thể khỏe mạnh và đảm bảo sức đề kháng.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Những điều bạn cần biết trước khi bắt đầu ăn chay

 
 
Quỳnh Trang H+ (Theo Today) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    5 nguyên tắc ăn uống người bệnh đái tháo đường cần nắm rõ

    Trên thực tế, không có một chế độ ăn uống nào dùng chung được cho tất cả người bệnh đái tháo đường. Chế độ ăn uống cần phải được “cá thể hóa”, tức là xây dựng cho riêng từng người bệnh cụ thể. Để xây dựng chế độ ăn phù hợp, người bệnh cần tuân thủ 5 nguyên tắc quan trọng trong bài viết sau.

  • 29/03/2024

    Đau đầu có nên uống trà?

    Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?

  • 29/03/2024

    Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dùng Collagen?

    Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.

  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

Xem thêm