Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lý do khiến phụ nữ dễ bị đau nửa đầu hơn nam giới

Đau nửa đầu hay cơn migraine là những cơn đau thường xuất hiện bất thình lình và gây ra cảm giác đau như búa bổ. Căn bệnh này có thể gặp phải ở bất cứ ai, nhưng đặc biệt ảnh hưởng đến nữ giới với tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 4 lần nam giới.

Nguyên nhân gây bệnh là gì và tại sao nó lại thường xuất hiện ở phụ nữ nhiều hơn vẫn là những câu hỏi chưa được giải đáp rõ ràng. Tuy nhiên, hai nghiên cứu gần đây được thực hiện đã càng thúc đẩy các nhà khoa học tìm kiếm những biện pháp điều trị hiệu quả hơn đối với căn bệnh này.

Đau nửa đầu và các bệnh lý tim mạch

Nghiên cứu Nurses’ Health Study II, đăng trên tạp chí The BMJ đã chỉ ra rằng những phụ nữ mắc chứng đau nửa đầu thường có xu hướng mắc thêm các bệnh tim mạch khác như đau tim, đột quỵ và cũng dễ bị tử vong vì những căn bệnh này hơn so với những người không bị đau nửa đầu. Các nhà khoa học đã khảo sát các số liệu của 11.551 phụ nữ từ 25 – 42 tuổi. Những phụ nữ này được theo dõi trong 22 năm để xem họ có mắc phải bất kỳ một biến chứng tim mạch nào không. Khoảng 15% phụ nữ cho biết họ thường xuyên bị đau nửa đầu và những phụ nữ này cũng có nguy cơ mắc phải một biến cố tim mạch nghiêm trọng cao hơn tới 50% so với những người không bị đau nửa đầu. Dựa trên những kết quả này, các nhà khoa học cho rằng đau nửa đầu nên được coi là một yếu tố nguy cơ đối với các bệnh tim mạch.

Mặc dù nghiên cứu trên không thể chỉ ra chính xác các cơn đau tại não bộ có thể ảnh hưởng đến tim mạch như thế nào, nhưng có khả năng cơ chế bệnh sinh có liên quan đến gien di truyền, quá trình viêm hay vấn đề nào đó thuộc về mạch máu.

Đau nửa đầu có liên quan đến hormon?

Một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Neurology lại tìm kiếm sự kết nối giữa các hormon và cơn đau nửa đầu. Hiện tượng đau nửa đầu xảy ra thường xuyên hơn trong khoảng 2 ngày trước mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

Nghiên cứu trên quy mô nhỏ này bao gồm 114 phụ nữ mắc chứng đau nửa đầu và 223 phụ nữ khỏe mạnh thuộc nhóm chứng. Họ được yêu cầu ghi lại những lần bị đau nửa đầu vào nhật ký và thu thập các số liệu về nồng độ hormon trong mẫu nước tiểu hàng ngày trong vòng một chu kỳ kinh nguyệt hoàn chỉnh, 1 chu kỳ mỗi năm trong vòng 10 năm. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người mắc chứng đau nửa đầu thường có sự sụt giảm nhanh hơn nồng độ estrogen trong những ngày trước mỗi chu kỳ kinh nguyệt, so với những người không mắc bệnh. Sự giảm sút của nồng độ estrogen được coi là một yếu tố nguy cơ gây nên cơn đau nửa đầu.

Các chuyên gia cho rằng nam giới không gặp phải tình trạng dao động lớn về nồng độ hormon testosterone so với sự biến động lớn về nồng độ estrogen và progesterone ở nữ giới trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Những phụ nữ bị đau nửa đầu thường bị ảnh hưởng bởi sự dao động nồng độ hormon sinh dục và phần lớn trong số họ sẽ xuất hiện nhiều cơn đau đầu hơn so với nam giới.

Hiện tại, chưa có một phương pháp điều trị triệt để đối với chứng đau nửa đầu. Những người mắc bệnh thường chỉ sử dụng thuốc giảm đau hoặc một số thuốc khác để phòng khởi phát cơn đau. Các nhà khoa học hi vọng rằng hiểu biết sâu hơn về nguyên nhân gây đau nửa đầu có thể giúp hỗ trợ cho việc tìm kiếm các liệu pháp điều trị hiệu quả hơn.

Thông tin thêm tham khảo trong bài viết: Những triển vọng mới trong điều trị đau nửa đầu

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Realsimple
Bình luận
Tin mới
Xem thêm