Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những nguy hại sức khỏe do hàm lượng estrogen thấp

Hàm lượng estrogen trong cơ thể thấp có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe...

Hàm lượng estrogen trong cơ thể thấp có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe, bao gồm:

Nếp nhăn

Thiếu estrogen có thể gây ra nếp nhăn và lão hóa da. Nguyên nhân là vì hormon này không chỉ làm gia tăng sản sinh collagen - loại protein da - mà còn giúp duy trì độ ẩm trong da, khiến bạn trông trẻ trung và ít nếp nhăn.

Rối loạn kinh nguyệt

Hàm lượng estrogen thấp có thể dẫn đến lượng máu trong kì kinh nguyệt ít. Loại hormon này đóng vai trò điều tiết lưu lượng máu kinh.

Khó chịu

Vì loại hormon nữ này chịu trách nhiệm sản sinh và điều chỉnh hormon hạnh phúc endorphin nên thiếu estrogen dẫn tới những thay đổi tâm trạng ở phụ nữ. Nó cũng ảnh hưởng tới chức năng não qua các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và acetyl cholin.

Bệnh tật

Nếu bạn có hàm lượng estrogen thấp, bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh khác như loãng xương, bệnh tim, rối loạn chức năng đường tiểu dưới. Estrogen không chỉ ngăn chặn sự tích tụ các mảng xơ vữa trong động mạch, làm giảm nguy cơ viêm mà còn ngăn chặn dư thừa canxi trong máu.

Khô âm đạo

Không nhiều phụ nữ biết sự thật rằng thiếu estrogen có thể dẫn tới khô âm đạo vì loại hormon này cần để bôi trơn âm đạo. Đây là một triệu chứng phổ biến của mãn kinh.

Bs Tuyết Mai - Theo THS/Univadis/SKĐS
Bình luận
Tin mới
 • 15/01/2021

  Những sai lầm phổ biến về dinh dưỡng

  Dưới đây là những sai lầm hay gặp nhất về các thói quen dinh dưỡng.

 • 15/01/2021

  9 triệu chứng cơ bản và nguyên nhân của nhiễm nấm Candida

  Nhiễm nấm Candida là một trong những tình trạng phổ biến, thường gặp ở phụ nữ. Vậy bạn đã biết nguyên nhân và triệu chứng điển hình của tình trạng này hay chưa?

 • 15/01/2021

  Đẩy tạ có làm chậm tăng trưởng chiều cao của trẻ hay không?

  Có rất nhiều cha mẹ lo lắng về việc con cái của mình đang thực hiện các bài tập rèn luyện sức mạnh tại các phòng Gym có thể khiến làm chậm quá trình tăng trưởng, cụ thể là tập tạ làm chậm phát triển chiều cao. Đó không phải là điều tưởng chừng vô lý, khi luôn có những cơ sở hay những điều trái ngược luôn tồn tại song song và gây phân vân cho bạn.

 • 14/01/2021

  Test kiến thức về chu kỳ kinh nguyệt của bạn

  Bạn có thể trả lời đúng bao nhiêu câu?

 • 14/01/2021

  Đậu nành có giúp ngăn ngừa các triệu chứng mãn kinh?

  Thời kỳ mãn kinh là thời gian cơ thể dần dần ngừng sản xuất estrogen và giải phóng trứng mỗi tháng

 • 14/01/2021

  Sự phát triển về cảm xúc của trẻ 3-5 tuổi

  Kể cả khi trẻ mới 3-4 tuổi, trẻ cũng đã có những sở thích và cảm xúc riêng của mình. Trẻ có sự yêu – ghét rõ ràng và tính cách cá nhân của trẻ sẽ phát triển từng ngày. Ở độ tuổi này, trẻ có thể sử dụng ngôn ngữ tốt hơn để biểu đạt cảm xúc của mình, và do vậy, trẻ cũng sẽ bớt cáu gắt hơn. Cảm xúc của trẻ cũng sẽ thay đổi rất nhanh từ phút này sang phút khác, nhưng trẻ sẽ nói nhiều về sự tức giân hoặc nỗi buồn của mình hơn.

 • 14/01/2021

  Những hiểu nhầm thông tin trên nhãn thực phẩm và cách tránh được việc này

  Khi bạn quyết định liệu một thực phẩm này có dinh dưỡng tốt hay không thì bạn chỉ có thể dựa vào nhãn. Các nhãn hiệu và kế hoạch tiếp thị thông minh có thể đánh lừa người tiêu dùng nghĩ rằng sản phẩm này tốt cho sức khỏe. Vậy thì bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về các mánh khóe trên nhãn, về công nghệ thực phẩm và đường mà bạn thường hay hiểu nhầm.

 • 13/01/2021

  Mối liên quan giữa giấc ngủ và ăn uống- cần ăn gì để có giấc ngủ ngon.

  Một giấc ngủ tốt sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề sức khỏe cũng như giúp bạn có tinh thần tốt hơn. Có nhiều yếu tố lối sống ảnh hưởng đến giấc ngủ, trong đó có thói quen tập thể dục, mức độ stress và những hoạt động mà bạn thường làm xung quanh giờ đi ngủ. Vậy hãy đọc bài viết này để tìm hiệu sự liên quan giữa giấc ngủ và những gì bạn ăn, và ăn gì để có giấc ngủ ngon.

Xem thêm