Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cân nặng lành mạnh sẽ giúp giảm đau nửa đầu

Cân nặng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ đau nửa đầu, đó là kết quả đáng quan tâm của một nghiên cứu gần đây.

Cân nặng lành mạnh sẽ giúp giảm đau nửa đầu

Đã đến lúc những bệnh nhân đau nửa đầu và cả bác sỹ cần lưu ý rằng thừa cân cũng có ảnh hưởng rất nhiều đến tiến triển của bệnh và việc giảm cân và giữ cân nặng lành mạnh sẽ giúp phần nào hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Duy trì cân nặng khỏe mạnh không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường mà còn giảm cả nguy cơ mắc bệnh cũng như mức độ nặng của các cơn đau nửa đầu.

Những lựa chọn cho một cuộc sống lành mạnh sẽ giúp kiểm soát cân nặng, cùng với chế độ ăn và tập thể dục sẽ giúp con người chống đỡ với bệnh tật tốt hơn cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh.

Hiện có khoảng 12% dân số Mỹ mắc chứng đau nửa đầu. Bệnh thường đi kèm với những biểu hiện choáng váng, buồn nôn, nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh.

Một nghiên cứu gần đây ở Mỹ tiến hành trên 300.000 người cho thấy những người béo phì có nguy cơ bị đau nửa đầu tăng thêm 27% so với những người có cân nặng bình thường. Đồng thời, những người suy dinh dưỡng, quá gầy cũng tăng thêm khoảng 13% nguy cơ mắc bệnh.

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia áp dụng định nghĩa béo phì là khi chỉ số khối cơ thể (BMI) từ trên 30 trở lên và  suy dinh dưỡng là khi chỉ số khối có thể (BMI) là 18,5%. Ví dụ, một người cao 1,65 m và nặng khoảng 79,5 kg có BMI gần 30 sẽ được chẩn đoán là béo phì, trong khi những người có cùng chiều cao chỉ nặng khoảng 48 kg thì BMI là 18 thì có thể coi là suy dinh dưỡng.

Một số nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra có mối liên quan giữa béo phì và nguy cơ đau nửa đầu nhiều hơn ở phụ nữ và những người dưới 55 tuổi.

Sự thay đổi tại các mô mỡ xảy ra cùng lúc với việc tăng cân hoặc sụt nhiều cân, quá trình này làm biến đổi chức năng và sản sinh ra một vài loại protein cũng như hóc môn làm thay đổi môi trường gây viêm trong cơ thể, khiến một người đau nửa đầu nhiều hơn hoặc cơn đau dầu diễn ra kinh khủng hơn.

Giảm cân có giúp giảm cơn đau nửa đầu hay không?

Mặc dù còn hạn chế nhưng các số liệu nghiên cứu gần đây đã minh chứng rằng tần số những cơn đau nửa đầu giảm xuống một nửa khi người béo phì hoặc thừa cân phẫu thuật thu nhỏ dạ dày vì nhiều lý do sức khỏe khác nhau. Tập thể dục để giảm cân cũng làm giảm được tần số cơn đau nửa đầu.

Tuy nhiên người  ta cũng không thể tách biệt nổi xem liệu có phải tập thể dục, hoặc giảm cân là những yếu tố gây giảm tần số xuất hiện đau nửa đầu một cách riêng lẻ hay còn nhiều yếu tố khác cùng tác động đến.

Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy khi tăng cân các bệnh nhân có xu hướng tăng tần số và mức độ các cơn đau nửa đầu hơn và khi giảm cân thì tần số và mức độ đau cũng giảm xuống.

Tuy kết quả của nghiên cứu mới chỉ dừng lại ở mức phát hiện ra vấn đề cân nặng liên quan đến tần số xuất hiện đau nửa đầu nhưng cũng đủ để mọi người có cách nhìn khác về phòng bệnh đau nửa đầu.

Các bác sỹ nên trao đổi với bệnh nhân của mình về một lối sống lành mạnh và duy trì cân nặng hợp lý là một phương thức hữu hiệu để phòng bệnh đau nửa đầu cũng như nhiều bệnh tật khác.

Thông tin thêm về bệnh đau nửa đầu tại bài viết: Sự thật cần biết về đau nửa đầu

Bình luận
Tin mới
 • 15/01/2021

  Những sai lầm phổ biến về dinh dưỡng

  Dưới đây là những sai lầm hay gặp nhất về các thói quen dinh dưỡng.

 • 15/01/2021

  9 triệu chứng cơ bản và nguyên nhân của nhiễm nấm Candida

  Nhiễm nấm Candida là một trong những tình trạng phổ biến, thường gặp ở phụ nữ. Vậy bạn đã biết nguyên nhân và triệu chứng điển hình của tình trạng này hay chưa?

 • 15/01/2021

  Đẩy tạ có làm chậm tăng trưởng chiều cao của trẻ hay không?

  Có rất nhiều cha mẹ lo lắng về việc con cái của mình đang thực hiện các bài tập rèn luyện sức mạnh tại các phòng Gym có thể khiến làm chậm quá trình tăng trưởng, cụ thể là tập tạ làm chậm phát triển chiều cao. Đó không phải là điều tưởng chừng vô lý, khi luôn có những cơ sở hay những điều trái ngược luôn tồn tại song song và gây phân vân cho bạn.

 • 14/01/2021

  Test kiến thức về chu kỳ kinh nguyệt của bạn

  Bạn có thể trả lời đúng bao nhiêu câu?

 • 14/01/2021

  Đậu nành có giúp ngăn ngừa các triệu chứng mãn kinh?

  Thời kỳ mãn kinh là thời gian cơ thể dần dần ngừng sản xuất estrogen và giải phóng trứng mỗi tháng

 • 14/01/2021

  Sự phát triển về cảm xúc của trẻ 3-5 tuổi

  Kể cả khi trẻ mới 3-4 tuổi, trẻ cũng đã có những sở thích và cảm xúc riêng của mình. Trẻ có sự yêu – ghét rõ ràng và tính cách cá nhân của trẻ sẽ phát triển từng ngày. Ở độ tuổi này, trẻ có thể sử dụng ngôn ngữ tốt hơn để biểu đạt cảm xúc của mình, và do vậy, trẻ cũng sẽ bớt cáu gắt hơn. Cảm xúc của trẻ cũng sẽ thay đổi rất nhanh từ phút này sang phút khác, nhưng trẻ sẽ nói nhiều về sự tức giân hoặc nỗi buồn của mình hơn.

 • 14/01/2021

  Những hiểu nhầm thông tin trên nhãn thực phẩm và cách tránh được việc này

  Khi bạn quyết định liệu một thực phẩm này có dinh dưỡng tốt hay không thì bạn chỉ có thể dựa vào nhãn. Các nhãn hiệu và kế hoạch tiếp thị thông minh có thể đánh lừa người tiêu dùng nghĩ rằng sản phẩm này tốt cho sức khỏe. Vậy thì bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về các mánh khóe trên nhãn, về công nghệ thực phẩm và đường mà bạn thường hay hiểu nhầm.

 • 13/01/2021

  Mối liên quan giữa giấc ngủ và ăn uống- cần ăn gì để có giấc ngủ ngon.

  Một giấc ngủ tốt sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề sức khỏe cũng như giúp bạn có tinh thần tốt hơn. Có nhiều yếu tố lối sống ảnh hưởng đến giấc ngủ, trong đó có thói quen tập thể dục, mức độ stress và những hoạt động mà bạn thường làm xung quanh giờ đi ngủ. Vậy hãy đọc bài viết này để tìm hiệu sự liên quan giữa giấc ngủ và những gì bạn ăn, và ăn gì để có giấc ngủ ngon.

Xem thêm