Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đau đầu và suy giảm hoocmôn testosteron

Bất cứ ai từng bị đau nửa đầu đều hiểu được sự đau đớn và suy nhược mình phải trải qua như thế nào. Một trong số các nguyên nhân có thể là do hoocmôn.

Một mối quan hệ rất rõ ràng giữa hoocmôn và đau đầu đã được khẳng định, đặc biệt là ở phụ nữ. Biến động của hoocmôn estrogen và progesteron ở nữ giới có thể gây ra chứng đau nửa đầu vào thời điểm quanh chu kỳ kinh nguyệt. Tăng hoocmôn nữ giới trong quá trình mang thai có thể làm giảm các triệu chứng đau nửa đầu. Thêm vào đó, rất nhiều phụ nữ sẽ thấy những triệu chứng sẽ biến mất hoàn toàn khi họ bước vào tuổi mãn kinh.

Ở nam giới, mối quan hệ giữa hoocmôn và đau nửa đầu chưa được xác định rõ ràng. Một vài nghiên cứu thử nghiệm cho thấy một số bằng chứng rằng suy giảm hoocmôn sinh dục nam testosteron có thể gây ra đau đầu.

Testosteron và đau đầu

Hoocmôn là những chất hóa học điều chỉnh rất nhiều chức năng của cơ thể. Một số loại hoocmôn sẽ xác định mức độ phát triển và trưởng thành về mặt sinh dục. Những loại hoocmôn này cũng có thể xác định mức độ tiêu hóa thức ăn và mức độ dùng thức ăn làm năng lượng.

Testosteron được coi là một hoocmôn nam giới, mặc dù phụ nữ cũng có thể sản xuất ra một lượng rất nhỏ loại hoocmôn này. Trong quá trình dậy thì, testosteron sẽ biến một cậu bé thành một người đàn ông. Testosteron đem đến các sự thay đổi của nam giới như giọng trầm hơn, phát triển cơ bắp và phát triển lông trên cơ thể. Ở phụ nữ, testosteron cũng rất quan trọng. Nó có thể chuyển hóa thành estrogen và giúp duy trì sự khỏe mạnh của âm đạo vào các mô khác.

Estrogen được cho rằng cũng tham gia trong việc kiểm soát chất hóa học trong não, ảnh hưởng đến cảm giác đau. Suy giảm estrogen có thể dẫn đến đau nửa đầu ở một vài phụ nữ. Với phụ nữ, giảm testosteron cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành các cơn đau đầu.

Sử dụng testosteron để điều trị đau đầu

Nếu testosteron có thể là nguyên nhân của đau nửa đầu thì việc dùng loại hoocmôn này có thể làm giảm đau không? Nghiên cứu về liệu pháp testosteron để điều trị đau nửa đầu còn rất hạn chế, nhưng một số bằng chứng sớm đã gợi ý rằng việc này có thể giúp ích. Một nghiên cứu năm 2012 xem xét các ảnh hưởng của testosteron lên các cơn đau đầu. Nghiên cứu thử nghiệm trên một nhóm nhỏ bệnh nhân cho thấy tiêm testosteron dưới da có thể cải thiện chứng đau nửa đầu ở cả phụ nữ trước và sau mãn kinh.

Một nghiên cứu nhỏ khác công bố trên tạp chí Headache xem xét mối quan hệ giữa testosteron và đau đầu. Nghiên cứu này chỉ ra rằng, ở cả nam giới và phụ nữ bị đau đầu từng chùm hoặc từng cụm đều có lượng testosteron rất thấp. Liệu pháp thay thế testosteron ở nam giới và phối hợp testosteron và estrogen ở phụ nữ có thể làm giảm đau đầu tạm thời ở đa số những người tham gia nghiên cứu. Khoảng một nửa trong số đó giảm chứng đau đầu hoàn toàn.

Cả hai nghiên cứu đều có ý nghĩa như một sự chứng minh cho các giả thuyết và cần phải được nghiên cứu thêm. Kết quả của 2 nghiên cứu này cần được thiết lập với những thử nghiệm rộng rãi hơn.

Testosteron có thể cải thiện chứng đau nửa đầu bằng cách:
 • Ngừng việc ức chế vỏ não lan rộng (cortical spreading depression – CSD). CSD là một sự gián đoạn của dòng điện lan truyền trong vỏ não và được cho là nguyên nhân gây ra đau nửa đầu.
 • Tăng lượng hoocmôn serotonin. Giảm lượng hoocmôn này trong não có thể gây ra đau nửa đầu.
 • Nới rộng các mạch máu trong não để tăng lưu lượng máu đến não.
 • Giảm tình trạng viêm, sưng trong não.

Nguy cơ

Liệu pháp điều trị thay thế testosteron vẫn chưa được chứng minh là có thể điều trị đau nửa đầu và không được khuyến nghị dùng để điều trị. Testosteron cũng có thể gây ra rất nhiều tác dụng không mong muốn ở cả nam giới và nữ giới

Ở nam giới có thể bao gồm:

 • Hình thành cục máu đông ở tĩnh mạch
 • Phì đại tuyến vú
 • Giảm sản xuất tinh trùng
 • Da nhờn và có mụn
 • Phát triển tuyến tiền liệt
 • Chứng ngưng thở khi ngủ
 • Tinh hoàn nhỏ

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang nghiên cứu các khẳng định rằng nam giới điều trị testosteron làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ và tử vong.

Các tác dụng không mong muốn ở nữ giới bao gồm:

 • Giọng trầm hơn
 • Mọc lông trên mặt và cơ thể
 • Rụng tóc từng mảng như nam giới
 • Da nhờn và có mụn

Những người bị đau nửa đầu có thể có rất nhiều các phương pháp điều trị khác đã được chứng minh là hiệu quả trong việc giảm đau, bao gồm:

 • Thuốc chống viêm không steroid
 • Thuốc nhóm triptan
 • Thuốc tăng huyết áp như thuốc chẹn beta và chẹn kênh canxi
 • Thuốc chống trầm cảm

Trước khi cân nhắc đến các thử nghiệm điều trị như liệu pháp testosteron, hãy trao đổi với bác sỹ về các cách điều trị đau nửa đầu khác và các lợi ích đã được chứng minh của những phương pháp này. Bạn có thể sẽ phải thử một vài phương pháp trước khi tìm ra phương pháp điều trị thích hợp cho mình.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Khi nào cần xét nghiệm testosteron?

Bình luận
Tin mới
 • 15/01/2021

  Những sai lầm phổ biến về dinh dưỡng

  Dưới đây là những sai lầm hay gặp nhất về các thói quen dinh dưỡng.

 • 15/01/2021

  9 triệu chứng cơ bản và nguyên nhân của nhiễm nấm Candida

  Nhiễm nấm Candida là một trong những tình trạng phổ biến, thường gặp ở phụ nữ. Vậy bạn đã biết nguyên nhân và triệu chứng điển hình của tình trạng này hay chưa?

 • 15/01/2021

  Đẩy tạ có làm chậm tăng trưởng chiều cao của trẻ hay không?

  Có rất nhiều cha mẹ lo lắng về việc con cái của mình đang thực hiện các bài tập rèn luyện sức mạnh tại các phòng Gym có thể khiến làm chậm quá trình tăng trưởng, cụ thể là tập tạ làm chậm phát triển chiều cao. Đó không phải là điều tưởng chừng vô lý, khi luôn có những cơ sở hay những điều trái ngược luôn tồn tại song song và gây phân vân cho bạn.

 • 14/01/2021

  Test kiến thức về chu kỳ kinh nguyệt của bạn

  Bạn có thể trả lời đúng bao nhiêu câu?

 • 14/01/2021

  Đậu nành có giúp ngăn ngừa các triệu chứng mãn kinh?

  Thời kỳ mãn kinh là thời gian cơ thể dần dần ngừng sản xuất estrogen và giải phóng trứng mỗi tháng

 • 14/01/2021

  Sự phát triển về cảm xúc của trẻ 3-5 tuổi

  Kể cả khi trẻ mới 3-4 tuổi, trẻ cũng đã có những sở thích và cảm xúc riêng của mình. Trẻ có sự yêu – ghét rõ ràng và tính cách cá nhân của trẻ sẽ phát triển từng ngày. Ở độ tuổi này, trẻ có thể sử dụng ngôn ngữ tốt hơn để biểu đạt cảm xúc của mình, và do vậy, trẻ cũng sẽ bớt cáu gắt hơn. Cảm xúc của trẻ cũng sẽ thay đổi rất nhanh từ phút này sang phút khác, nhưng trẻ sẽ nói nhiều về sự tức giân hoặc nỗi buồn của mình hơn.

 • 14/01/2021

  Những hiểu nhầm thông tin trên nhãn thực phẩm và cách tránh được việc này

  Khi bạn quyết định liệu một thực phẩm này có dinh dưỡng tốt hay không thì bạn chỉ có thể dựa vào nhãn. Các nhãn hiệu và kế hoạch tiếp thị thông minh có thể đánh lừa người tiêu dùng nghĩ rằng sản phẩm này tốt cho sức khỏe. Vậy thì bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về các mánh khóe trên nhãn, về công nghệ thực phẩm và đường mà bạn thường hay hiểu nhầm.

 • 13/01/2021

  Mối liên quan giữa giấc ngủ và ăn uống- cần ăn gì để có giấc ngủ ngon.

  Một giấc ngủ tốt sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề sức khỏe cũng như giúp bạn có tinh thần tốt hơn. Có nhiều yếu tố lối sống ảnh hưởng đến giấc ngủ, trong đó có thói quen tập thể dục, mức độ stress và những hoạt động mà bạn thường làm xung quanh giờ đi ngủ. Vậy hãy đọc bài viết này để tìm hiệu sự liên quan giữa giấc ngủ và những gì bạn ăn, và ăn gì để có giấc ngủ ngon.

Xem thêm