Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm sao để hạn chế đau dạ dày bùng phát vào mùa đông?

Vào mùa đông, tỷ lệ người tái phát và mắc bệnh dạ dày gia tăng, đặc biệt ở miền Bắc, nơi có sự thay đổi rõ rệt về nhiệt độ. Bệnh dạ dày không những gây ra sự khó chịu, mà còn ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày.

Đau dạ dày dễ tăng khi trời lạnh

Khi thời tiết thay đổi đột ngột về nhiệt độ sẽ khiến cho lượng histamine trong máu tăng lên. Đây là một chất khiến cho dạ dày tiết ra nhiều dịch vị, đồng thời gây co bóp dạ dày nhiều hơn. Vì vậy, những người có tiền sử đau dạ dày nguy cơ tái phát rất cao.

Làm sao để hạn chế đau dạ dày bùng phát vào mùa đông? - 1

Uống nhiều rượu bia không tốt cho dạ dày.

(Ảnh: Freepik)

Vào mùa đông, hệ tiêu hóa thường phải hoạt động mạnh hơn. Mục đích là chống rét và giữ ấm cho cơ thể. Vì vậy, mọi người sẽ có cảm giác đói và ăn ngon miệng. Khi ăn quá no, dạ dày phải làm việc liên tục để chuyển hóa chúng thành năng lượng. Điều này khiến cho dạ dày chưa kịp làm quen đã phải hoạt động "cật lực" dẫn đến tình trạng đau dạ dày.

Hơn nữa, khi ăn no có thể gây khó ngủ, ngủ không ngon làm tăng tiết acid gây đau dạ dày.

Vào mùa đông, nhiều người thường ăn đồ cay nóng, nướng, lẩu, uống bia rượu. Những đồ ăn thức uống này là một trong những tác nhân gây kích ứng mạnh tới dạ dày và làm gia tăng các triệu chứng của bệnh.

Làm sao để hạn chế đau dạ dày bùng phát vào mùa đông? - 2

Những món ăn cay nóng có thể làm gia tăng đau dạ dày vào mùa đông.

(Ảnh: Freepik)

Bệnh dạ dày gia tăng trong mùa đông cũng có thể do ăn uống đồ nguội lạnh. Những thức ăn này có khả năng gây kích ứng dạ dày vào buổi sáng. Bởi đây là thời điểm hầu hết các cơ quan đang trong trạng thái ngủ nên gây khó tiêu, đầy bụng.

Bảo vệ dạ dày trong mùa đông như thế nào?

Để dạ dày được khỏe mạnh trong mùa đông, bạn có thể giữ ấm cơ thể, đặc biệt là vùng bụng để tránh đau dạ dày.

Hạn chế ăn những món quá nóng hoặc quá lạnh, đặc biệt là những đồ quá cay nhằm tránh gây kích ứng dạ dày, đồng thời làm nóng đồ ăn nguội trước khi sử dụng. Cần giữ ấm cho cơ thể cũng là cách bảo vệ dạ dày trong mùa đông. Không nên ăn những món sống hoặc tái, bởi đây là nguồn thực phẩm dễ gây viêm dạ dày trong mùa đông. Bạn nên ưu tiên các loại thực phẩm giàu năng lượng như thịt bò và các loại đỗ, rau củ quả tốt cho dạ dày. Nên nghỉ ngơi cho tiêu hóa tiêu bớt thức ăn trước khi đi ngủ. Mỗi ngày nên dành 30 phút để tập luyện thể dục, thể thao tăng khả năng thích nghi cũng như tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

Làm sao để hạn chế đau dạ dày bùng phát vào mùa đông? - 3

Giữ ấm cơ thể, đặc biệt là vùng bụng để tránh đau dạ dày.

(Ảnh: Freepik)

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 9 sai lầm nguy hiểm cần tránh trong mùa Đông

Tiến Thịnh - Theo Dantri
Bình luận
Tin mới
Xem thêm