Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Người bị đau dạ dày không nên ăn gì?

Các loại thực phẩm như cà phê, sữa, đồ ăn cay có thể gây đầy hơi, trào ngược axit, làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh của người bị đau dạ dày.

Thực phẩm giàu axit: Tiêu thụ các thực phẩm có tính axit như cam, dứa, cà chua..., sẽ càng làm trầm trọng tình trạng đau dạ dày vì chúng có khả năng gây ra trào ngược axit. Ảnh: Everydayhealth.

Cà phê: Theo Insider, caffeine trong cà phê có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới, làm tăng tình trạng trào ngược axit khi bạn bị đau dạ dày. Ngoài ra, caffeine còn kích thích nhu động ruột, dẫn đến tiêu chảy, gây tổn thương dạ dày vốn đã mỏng manh của bạn. Ảnh: Insider.

Sữa và sản phẩm từ sữa: Theo Webmd, lactose trong sữa bò, pho mát..., có thể gây khó tiêu và làm khó chịu dạ dày. Nếu không được tiêu hóa đúng cách, lactose có thể gây đầy hơi, chướng bụng. Ảnh: Justdial.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ: Theo Health Magazine, ngay cả với người khỏe mạnh, thực phẩm chiên rán cũng không có lợi. Những thực phẩm này gây mất cân bằng pH, ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột, làm chậm quá trình tiêu hóa, gây nên tình trạng táo bón. Chúng càng làm khó chịu thêm cho dạ dày của bạn. Ảnh: Webmd.

Đồ ăn cay nóng: Thực phẩm này làm cho lượng axit dạ dày tăng lên và tình trạng viêm loét dạ dày trở nên nghiêm trọng. Ngoài ra, thực phẩm cay nóng còn kích thích niêm mạc dạ dày, theo đó, tình trạng đau dạ dày càng nặng nề hơn. Ảnh: Medicalnewstoday.

Rượu bia: Giống như nhiều thực phẩm khác trong danh sách "không tốt", rượu bia có thể làm trầm trọng thêm nồng độ axit trong dạ dày. Chúng chứa các hóa chất khó chuyển hóa, gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Ảnh: Reverehealth.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Trà bạc hà: Thức uống xoa dịu cơn đau dạ dày hiệu quả.

Phương Mai - Theo ZingNews
Bình luận
Tin mới
Xem thêm