Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 lý do tuyệt vời để yêu cây rau mùi

Rau mùi thường bị mang tiếng xấu. Những người ghét cho rằng nó có vị như xà phòng. Nhưng có 1 số lý do tuyệt vời khiến cây mùi xứng đáng có một vị trí trên đĩa của bạn.

Một số người thích hương vị hoa ngọt nhẹ của rau mùi để trang trí món cà ri hoặc làm mới món salad. Nhưng đối với những người khác, loại thảo mộc có lá, thơm lại gây ra sự ghét bỏ mãnh liệt đến mức ngày nay có Ngày Quốc tế Tôi ghét Rau mùi, đoàn kết những người ghét rau mùi.

Nhưng loại thảo mộc phân cực này, còn được gọi là rau mùi, được sử dụng trong các món ăn trên toàn thế giới có đáng bị ghét bỏ không? Các chuyên gia cho biết rau mùi là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe nói chung và tăng cường bữa ăn của bạn.

5 lý do để yêu rau mùi

- Nó rất giàu chất dinh dưỡng, chứa đầy các vitamin và khoáng chất quan trọng: Chuyên gia dinh dưỡng và liệu pháp thiên nhiên Jean Jarrett cho biết: "Rau mùi tươi là nguồn cung cấp các khoáng chất tốt như sắt, magie, canxi, mangan và vitamin A, C và K.

- Nó có nhiều tác dụng bảo vệ: Rau mùi có thể có tác dụng bảo vệ sức khỏe vì các hoạt chất của nó có đặc tính kháng nấm, kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa.

- Nó có thể hỗ trợ cho con bú: Trong khi cần nhiều nghiên cứu hơn, Jean cho biết rau mùi được coi là một loại thuốc tiết sữa, là thực phẩm, thảo mộc hoặc thuốc có thể làm tăng nguồn sữa.

- Nó có thể giúp tiêu hóa: Chuyên gia dinh dưỡng và liệu pháp thiên nhiên Jean Jarrett nói: "Trong y học Ayurvedic truyền thống, rau mùi được sử dụng cho các vấn đề về đường tiêu hóa, bao gồm chứng khó tiêu, buồn nôn, tiêu chảy, đầy hơi, táo bón, hội chứng ruột kích thích và kích thích sự thèm ăn.

- Nó có thể giúp tăng cường phúc lợi tổng thể: Tiến sĩ Vincent Candrawinata, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng cho biết: "Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng rau mùi có thể giúp giảm lượng đường trong máu, sức khỏe của da và huyết áp.

Các nghiên cứu cũng cho thấy nó có lợi cho sức khỏe tim mạch. Theo Jean, rau mùi cũng có thể giúp thúc đẩy sức khỏe gan tốt hơn. Jean nói: "Ăn rau mùi thường xuyên giúp ích cho chức năng gan và sức khỏe của xương, đồng thời có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách thúc đẩy chức năng gan và tiêu hóa".

Tại sao rau mùi lại gây khó chịu cho một số người?

Tại sao nhiều người ghét rau mùi cho rằng nó có vị như xà phòng? Loại thảo mộc này chia sẻ hai chất aldehyde có trong xà phòng, chất tẩy rửa và nước thơm. Kết quả là, 14 đến 21% số người cảm nhận được hương vị giống như xà phòng.

Các nghiên cứu cho rằng điều này có thể liên quan đến một biến thể di truyền tạo ra mùi vị. Tiến sĩ Vincent cho biết: "Chúng ta có các thụ thể xác định khả năng ngửi, cảm nhận và nếm các yếu tố trong thực phẩm. Những thụ thể này quyết định mùi vị của chúng ta khi ăn rau mùi. Tùy thuộc vào các thụ thể mùi của bạn, bạn có thể cảm nhận được hương vị giống như xà phòng, thay vì hương vị hạt dẻ, hương thơm mà những người khác trải nghiệm".

Tiến sĩ Vincent nói rằng có thể có một lý do khác khiến một số người gặp phải phản ứng này và đó không hoàn toàn là do di truyền của bạn. Ông nói: "Giống như hầu hết những thứ khác, di truyền học chỉ là một mặt của đồng tiền. Ngoài ra còn có các yếu tố môi trường. Nếu bạn chưa được tiếp xúc với mùi vị của thức ăn hoặc trải nghiệm nhận thức giác quan của bạn chỉ giới hạn ở một số loại thực phẩm nhất định, bạn có thể ít tiếp nhận mùi, vị hoặc vị mới khi thử những thứ mới".

Cách thêm rau mùi vào thực đơn

Bạn có thể đã xem rau mùi như một thứ trang trí trong bữa ăn của mình. Tuy nhiên, điều này sẽ không mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như nhau.

Tiến sĩ Vincent nói: "Sử dụng rau mùi để trang trí sẽ chỉ đóng góp rất ít, vì vậy chúng ta cần sáng tạo một chút trong việc kết hợp thêm rau mùi vào thói quen hàng ngày của mình. Cách dễ nhất để kết hợp loại thảo mộc này vào cuộc sống của bạn là xào, risotto hoặc súp".

Jean nói: "Thêm lá rau mùi vào món salad của bạn và đừng vứt bỏ phần cuống - chúng cũng có thể được thêm vào để tạo độ giòn ngon".

Cô cũng gợi ý cho một ít rau mùi vào nước hầm xương của bạn để tăng hương vị mà không chế ngự vị giác của bạn.

Tiến sĩ Vincent cho biết, rau mùi cũng là một sự bổ sung tuyệt vời cho món sinh tố hàng ngày của bạn. Ông nói: "Nếu bạn là người thích uống sinh tố thì việc thêm lá rau mùi vào mỗi buổi sáng là một cách để đưa nó vào thói quen của bạn nhiều hơn".

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Rau mùi: lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
  • 05/05/2024

    6 tình trạng sức khỏe nguy hiểm liên quan đến nắng nóng

    Khi thời tiết nắng nóng, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt sẽ tăng lên. Nếu không được điều trị nhanh chóng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy có phòng ngừa được không?

  • 05/05/2024

    5 biện pháp giảm nồng độ axit uric hiệu quả

    Axit uric là một chất thải tự nhiên được hình thành do sự phân hủy của thực phẩm có chứa purin chúng ta ăn hàng ngày. Sự tích tụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh gout và sỏi thận...

  • 05/05/2024

    Top thực phẩm "giải nhiệt" mùa nắng nóng

    Trong mùa hè nắng nóng "khốc liệt", làm mát cơ thể là điều rất quan trọng. Những thực phẩm sau sẽ giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày hè.

  • 05/05/2024

    Bệnh Brucellosis

    Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Bạn có thể mắc bệnh brucellosis nếu bạn tiêu thụ sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa khác chưa tiệt trùng từ động vật bị nhiễm bệnh.

  • 04/05/2024

    Bệnh gout có cần tránh ăn cá?

    Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?

  • 04/05/2024

    Giảm cân cấp tốc: Coi chừng loãng xương

    Quá trình giảm cân đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe tổng thể, nhưng có thể làm suy giảm mật độ xương. Đặc biệt, giảm cân cấp tốc với chế độ ăn kiêng kham khổ khiến nhiều người đối mặt với nguy cơ loãng xương cao.

  • 04/05/2024

    Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn uống như thế nào

    Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa là do chế độ ăn uống không hợp lý. Chính vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

  • 04/05/2024

    Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây rụng tóc nội tiết tố androgen

    Tóc mỏng đi, phần trán rộng ra hoặc mảng hói ngày càng phát triển hơn, đó có thể là những dấu hiệu của tình trạng rụng tóc nội tiết tố androgen. Rụng tóc do nội tiết tố androgen, còn được gọi là hói đầu, là loại rụng tóc phổ biến nhất.

Xem thêm