Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Kích hoạt đường huyết cao làm tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân COVID-19

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết, sự căng thẳng do COVID-19 nghiêm trọng có thể kích hoạt lượng đường trong máu cao bất thường, ngay cả ở những người không bị bệnh tiểu đường. Điều này gắn liền với tăng tỷ lệ tử vong do COVID-19.

Theo BS Yang Jin, Bệnh viện Union và Đại học Y khoa Tongji, Vũ Hán, nồng độ đường trong máu cao được đo tại thời điểm nhập viện cũng liên quan đến bệnh nặng hơn và các biến chứng của COVID-19.

Bệnh tiểu đường đã được biết là làm tăng đáng kể tỷ lệ mắc COVID-19 nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong ở những người bị nhiễm SARS-CoV-2, nhưng lượng đường trong máu cao ngay cả ở những người không được chẩn đoán bệnh tiểu đường cũng làm tăng mức độ nghiêm trọng và tử vong…

Nhóm của Jin đã xem xét hồ sơ bệnh án của hơn 600 bệnh nhân liên tiếp được điều trị tại hai bệnh viện Vũ Hán trong gần một tháng vào tháng 1 và tháng 2. Các bệnh nhân có tuổi trung bình là 59. Các nhà nghiên cứu đặc biệt xem xét chỉ số đường trong máu của từng bệnh nhân, mức độ nghiêm trọng của viêm phổi liên quan đến COVID-19 và kết quả của bệnh nhân về mức độ nghiêm trọng của bệnh và tử vong. Không ai trong số các bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường trước đó.

Tổng cộng có 114 bệnh nhân đã tử vong trong bệnh viện. Đàn ông có nguy cơ tử vong cao hơn 75% so với phụ nữ. Mức độ đường huyết cao lúc đói được phát hiện làm tăng nguy cơ này.

Trong tổng số nhóm bệnh nhân, khoảng một phần ba (29%) rơi vào nhóm đường huyết lúc đói rất cao (nếu kéo dài có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2), 17% có mức đường huyết tương tự "tiền đái tháo đường".

Nghiên cứu cho thấy, những bệnh nhân thuộc nhóm đường huyết rất cao có nguy cơ tử vong do COVID-19 tăng gấp 2,3 lần so với những người có chỉ số đường huyết thấp nhất, và ngay cả những người có chỉ số cho thấy tiền đái tháo đường có nguy cơ tử vong cao hơn 71% .

Tỷ lệ mắc các biến chứng nguy hiểm của COVID-19 cũng tăng gấp 4 lần ở những người thuộc nhóm đường trong máu cao và tăng gấp 2,6 lần ở những người có lượng đường trong máu “tiền tiểu đường”.

Chuyên gia về bệnh tiểu đường, TS Minisha Sood, Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York lưu ý, ngay cả ở những người không mắc bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu có thể tăng đột biến để đáp ứng với tình huống căng thẳng (tăng đường huyết do stress). Căng thẳng khiến các hormon làm tăng lượng đường trong máu (glucose) được tiết ra, tính kháng insulin được đẩy mạnh dẫn tới lượng đường trong máu tăng lên.

Dựa trên các phát hiện này, các tác giả nghiên cứu khuyên rằng nên theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu vào danh sách các xét nghiệm mà bác sĩ sử dụng để theo dõi rủi ro cho bệnh nhân COVID-19.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Tăng đường huyết ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Bảo Lâm - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
  • 03/08/2020

    Có bao nhiêu caffeine trong các loại đồ uống yêu thích của bạn?

    Có khá nhiều loại đồ uống trên thị trường như trà, cà phê, nước tăng lực.. chứa caffeine. Tùy vào lượng caffeine mà mỗi loại đồ uống có thể ảnh hưởng khác nhau tới mức năng lượng, sự tỉnh táo của bạn. Do đó, bạn nên chú ý tới lượng caffeine của từng loại đồ uống để đảm bảo mình không bổ sung quá nhiều caffeine trong ngày.

  • 03/08/2020

    Dịch Covid-19: Bỏ thuốc lá trước khi quá muộn

    Nghiên cứu chỉ ra rằng hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc Covid-19, do người hút thuốc thường mắc nhiều bệnh nền, bệnh mạn tính. Cách ly xã hội là cơ hội để bỏ thuốc lá và bảo vệ bản thân khỏi virus SARS-CoV-2.

  • 03/08/2020

    Người mắc bệnh trầm cảm nên ăn gì?

    Đối với người mắc bệnh trầm cảm thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng, nó không chỉ cải thiện mà còn giúp kiểm soát được các triệu chứng của bệnh lý trầm cảm.

  • 03/08/2020

    10 lý do bạn luôn cảm thấy mệt mỏi - Phần 1

    Cảm giác mệt mỏi là một điều hết sức bình thường mỗi ngày. Tuy mệt mỏi rã rời có thể là triệu chứng của một số vấn đề liên quan đến sức khỏe, những trong hầu hết các trường hợp thì đây chỉ là hệ quả của một vài yếu tố về lối sống.

  • 03/08/2020

    Bà bầu ăn lê có tốt không?

    Quả lê không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà còn thu hút bởi hương thơm nhẹ nhàng, vị ngọt ngon miệng. Thế nhưng nhiều bà bầu băn khoăn việc ăn lê có an toàn cho sức khỏe thai nhi không? Như họ, khi ăn lê cần chú ý điều gì?

  • 03/08/2020

    Phụ nữ mãn kinh có nên ăn đậu edamame?

    Đậu edamame còn gọi là đậu nành lông Nhật Bản, có nhiều nét tương đồng với đậu nành Việt Nam. Nghiên cứu cho thấy đậu edamame mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho phụ nữ mãn kinh như giảm triệu chứng mãn kinh, loãng xương, thậm chí là giảm nguy cơ ung thư vú.

  • 03/08/2020

    COVID-19: Cập nhật mới nhất ngày 3/8/2020

    COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, 215 quốc gia/ vùng lãnh thổ (trong đó có 2 tàu du lịch) trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.

  • 03/08/2020

    Quá trình tiêu hóa thực phẩm diễn ra như thế nào?

    Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi: quá trình tiêu hoá thực phẩm hàng ngày diễn ra như thế nào chưa? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm