Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vì sao cây xô thơm giúp kiểm soát đường huyết, cải thiện trí nhớ?

Cây xô thơm (cây ngải đắng) là một loại thảo mộc có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Trong những năm gần đây, số lượng các nghiên cứu chứng minh lợi ích sức khỏe của cây xô thơm tăng lên đáng kể. Theo đó, sử dụng cây xô thơm đúng cách sẽ giúp hỗ trợ điều trị triệu chứng từ bệnh Alzheimer đến đái tháo đường.

Vì sao cây xô thơm giúp kiểm soát đường huyết?

Từ lâu, lá của cây xô thơm đã được sử dụng như một phương pháp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường. Tác dụng này có thêm phần chắc chắn khi nghiên cứu lâm sàng trên cả người và động vật đều cho thấy, hợp chất có trong lá xô thơm có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Cụ thể, một nghiên cứu thực hiện trên chuột mắc bệnh đái tháo đường type 1 cho thấy, chiết xuất cây xô thơm kích hoạt một thụ thể giúp loại bỏ các acid béo tự do dư thừa trong máu, từ đó cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát đường huyết hiệu quả.

Kiểm soát đường huyết phòng ngừa biến chứng nguy hiểm

Một nghiên cứu khác thực hiện trên chuột mắc bệnh đái tháo đường type 2 cho thấy, trà xô thơm có tác dụng tương tự metformin - một loại thuốc được kê đơn để kiểm soát đường huyết ở người bệnh đái tháo đường.

Còn nghiên cứu thực hiện trên cơ thể người cho ra kết quả, chiết xuất lá cây xô thơm hoạt động tương tự như rosiglitazone - một loại thuốc dùng để điều trị đái tháo đường. Do đó, nó cũng có khả năng kiểm soát đường huyết và cải thiện độ nhạy insulin. 

Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa đủ bằng chứng để khuyến nghị sử dụng cây xô thơm như một phương pháp điều trị đái tháo đường.

Vì sao cây xô thơm giúp cải thiện trí nhớ?

Theo nghiên cứu, cây xô thơm có thể tăng cường sức khỏe não bộ, cải thiện trí nhớ theo nhiều cách. 

Theo đó, cây xô thơm có chứa hơn 160 polyphenol riêng biệt – các hợp chất hóa học có nguồn gốc thực vật hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể. Các hợp chất này có tác dụng bảo vệ não khỏi gốc tự do và tăng cường chức năng não. 

Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ não bộ khỏi tổn thương

Đồng thời, hợp chất trong lá xô thơm cũng ngăn chặn sự phân hủy chất hóa học acetylcholine (ACH). ACH là chất có vai trò quan trọng trong việc dẫn truyền các xung động thần kinh, đảm bảo sự thông suốt từ não bộ đến các phần của cơ thể, duy trì hoạt sống của con người. Khi nồng độ ACH bị thiếu hụt sẽ gây ra nhiều bệnh, điển hình là Alzheimer, rối loạn thần kinh thực vật, trầm cảm…

Trong một nghiên cứu, những người tham gia mắc bệnh Alzheimer từ nhẹ đến trung bình được sử dụng 2ml chất bổ sung chiết xuất cây xô thơm hàng ngày, kéo dài trong 4 tháng. Sau nghiên cứu, người bệnh Alzheimer đã thực hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra đo lường bộ nhớ và các khả năng nhận thức khác.

Lợi ích sức khỏe khác của cây xô thơm

Các hợp chất có trong cây xô thơm cũng được chứng minh là có tác dụng tích cực đối với một số vấn đề sức khỏe khác:

Tăng cường sức khỏe răng miệng: Cây xô thơm có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm, ngừa viêm. Từ đó ngăn ngừa mảng bám răng và giảm nguy cơ sâu răng.

Giảm triệu chứng mãn kinh: Cây xô thơm giúp giảm đáng kể cường độ, tần suất của các triệu chứng như bốc hỏa, đồ mồ hôi… ở phụ nữ mãn kinh.

Phòng bệnh tim mạch: Nghiên cứu chỉ ra, sử dụng cây xô thơm giúp làm giảm mức cholesterol xấu (LDL), đồng thời làm tăng cholesterol tốt (HDL). Từ đó phòng các bệnh lý tim mạch, đột quỵ.

Ngăn ngừa lão hóa da: Một số nghiên cứu cho thấy, hợp chất có trong cây xô thơm có thể chống lại các dấu hiệu lão hóa, như nếp nhăn…

Sử sụng cây xô thơm đúng cách

Hương vị xô thơm cay nồng, ấm, pha lẫn chút đắng và mát. Trong các công thức nấu ăn, xô thơm được sử dụng ở cả hai dạng khô và tươi. Người ta cũng tạo ra một loại bột xô thơm cực mịn, thích hợp cho việc nêm nếm món ăn. Xô thơm cũng có sẵn ở dạng tinh dầu và chiết xuất. Một số cách đơn giản để sử dụng cây xô thơm tại nhà như:

- Súc miệng.

- Pha trà.

- Nấu ăn.

- Xà phòng hoặc mỹ phẩm sử dụng cây xô thơm làm hương liệu thường có mùi hương dễ chịu. 

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Tiểu đường có thể dẫn đến giảm trí nhớ không?

Phạm Quỳnh H+ (Theo Healthline) - Theo healthplus.vn
Bình luận
Tin mới
  • 11/07/2020

    Những yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai

    Nhiễm trùng tai là một bệnh phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em. Có hai loại nhiễm trùng tai đó là nhiễm trùng ống tai ngoài (viêm tai ngoài externa) và nhiễm trùng tai giữa (viêm tai giữa).

  • 11/07/2020

    Cha mẹ cần phải làm gì nếu con hay bị táo bón?

    Táo bón ở trẻ em thường không nghiêm trọng và có thể cải thiện khi bạn thay đổi chế độ ăn uống cho con. Tuy nhiên, nếu táo bón kéo dài thì nó có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm hoặc là dấu hiệu một tình trạng y tế tiềm ẩn.

  • 10/07/2020

    Thừa axit dạ dày và những ảnh hưởng khó lường

    Axit dạ dày là một trong những thành phần quan trọng có trong hệ tiêu hoá của con người. Chúng giúp hệ thống tiêu hoá xử lý thức ăn dễ dàng hơn và phân giải thức ăn thành các thành phần dễ hấp thụ vào cơ thể. Tuy nhiên, do những thói quen xấu thường gặp, như hút thuốc, thức khuya, ngủ không đủ giấc, uống rượu bia, ăn uống không đúng giờ, không đủ chất, khiến cho lượng axit dạ dày tăng cao, dẫn đến những hậu quả khó lường.

  • 10/07/2020

    Cảnh báo về một bệnh nhiễm trùng amip ăn não hiếm gặp

    Theo thông tin từ Bộ Y tế Florida (DOH), một người ở Hạt Hillsborough của bang Florida đã nhiễm Naegleria fowleri, thường được gọi là amip ăn não. Amip có thể gây ra một bệnh nhiễm trùng não hiếm gặp gọi là viêm màng não do amip nguyên phát (PAM) phá hủy mô não và thường gây tử vong.

  • 10/07/2020

    5 thực phẩm lành mạnh có thể bạn vẫn ăn sai cách bấy lâu nay

    Để duy trì sức khỏe tổng thể, phòng ngừa bệnh mạn tính, nhiều chuyên gia vẫn khuyên bạn nên có chế độ ăn uống lành mạnh với các thực phẩm tươi sống, hữu cơ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc ăn sai cách có thể khiến bạn bỏ lỡ nhiều dưỡng chất trong thực phẩm.

  • 10/07/2020

    5 thực phẩm giàu cholesterol “tốt” HDL giúp duy trì sức khỏe tim mạch

    Có 2 loại cholesterol là cholesterol “xấu” LDL và cholesterol “tốt” HDL. Trong số đó, bổ sung cholesterol “tốt” HDL thay thế cho cholesterol LDL có thể giúp chống lại tình trạng stress oxy hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch.

  • 10/07/2020

    Người bệnh đái tháo đường có nên theo chế độ ăn Keto để giảm cân?

    Chế độ ăn Keto là một chế độ ăn ít carbohydrate (low-carb) với mục đích giảm mỡ, giảm cân mà không cần quá kiêng khem. Nhiều người bệnh đái tháo đường cho rằng đây là chế độ ăn kiêng tốt mà không làm đường huyết tăng cao. Điều này có thực sự đúng?

  • 10/07/2020

    Trị mụn trứng cá bằng dầu hạt bí ngô có an toàn?

    Dầu hạt bí ngô là một loại dầu nền có đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm. Nó được chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như kiểm soát huyết áp, giảm cholesterol xấu, bảo vệ mắt… Thế nhưng, bác sỹ da liễu nói gì về việc sử dụng dầu hạt bí ngô để trị mụn trứng cá, chăm sóc da?

Xem thêm