Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tăng cường chất lượng, năng lực sản xuất và hỗ trợ xuất khẩu trang thiết bị phòng chống dịch COVID-19

Ngày 23/5, Bộ Y tế phối hợp với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung tâm chứng nhận Phù hợp (QUACERT) tổ chức hội thảo " Tăng cường chất lượng, năng lực sản xuất và giải đáp, hỗ trợ xuất khẩu vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19"

Hội thảo nhằm thực hiện Nghị quyết 60/NQ-CP ngày 29/4/2020 của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Công văn số 3255/VPCP-KGVX ngày 24/4/2020, trong đó có giao Bộ Y tế chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, vật tư y tế tăng cường quản lý, đảm bảo chất lượng khẩu trang, vật tư y tế, kit xét nghiệm phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong nước và xuất khẩu.

Bên cạnh đó, hội thảo được tổ chức nhằm giúp các doanh nghiệp sản xuất nhóm sản phẩm phòng, chống dịch COVID-19 như sản xuất khẩu trang, găng tay y tế, trang phục bảo hộ… hiểu rõ hơn các yêu cầu về các quy định, các tiêu chuẩn, các yêu cầu kỹ thuật liên quan để nắm bắt, tuân thủ và sản xuất ra các sản phẩm đáp ứng các yêu cầu của thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu, đảm bảo chất lượng.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng bày tỏ sự đánh giá cao hoạt động phối hợp giữa Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Y tế trong việc hỗ trợ các thông tin về các yêu cầu về tiêu chuẩn, yêu cầu kỹ thuật … cho các Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm trang thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19. Mong muốn qua chương trình hội thảo này sẽ giúp các Doanh nghiệp hiểu rõ hơn các yêu cầu để sản phẩm sản xuất đạt các yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật đáp ứng yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước, đóng góp vào sự ổn định và phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian dịch COVID-19 và hướng tới phát triển bền vững. Ông Nguyễn Hoàng Linh cũng cho biết thêm, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, với vai trò đơn vị quản lý Nhà nước, cũng xác định nhiệm vụ trọng tâm trong việc phối hợp với Bộ Y tế trong việc xây dựng Tiêu chuẩn/Quy chuẩn kỹ thuật liên quan đến lĩnh vực trang thiết bị y tế.

Ông Nguyễn Minh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế phát biểu tại hội thảo 
Đại diện Bộ Y tế, ông Nguyễn Minh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế - Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch COVID-19 diễn ra tác động lớn đến toàn bộ đời sống xã hội và sản xuất kinh doanh của Việt Nam và các quốc gia trên toàn thế giới, dẫn đến nhu cầu về nhóm trang thiết bị phòng chống dịch tăng đột biến. Đặc biệt là nhóm sản phẩm vật tư y tế phòng hộ cá nhân như: khẩu trang, găng tay và trang phục bảo hộ… Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, để hỗ trợ cho các Doanh nghiệp sản xuất nhóm sản phẩm trang thiết bị y tế của Việt Nam, Bộ Y tế - Vụ Trang thiết bị và công trình y tế  đã ban hành các hướng dẫn tạm thời để hướng dẫn cho các doanh nghiệp sản xuất đáp ứng các yêu cầu cơ bản về tiêu chuẩn, yêu cầu về kỹ thuật đáp ứng nhu cầu trong nước và quốc tế như: Quyết định 870/QĐ-BYT ngày 12/03/2020, Hướng dẫn kỹ thuật tạm thời cho khẩu trang vải kháng giọt bắn, kháng khuẩn; Quyết định 1444/QĐ-BYT ngày 29/03/2020, Hướng dẫn tạm thời về lựa chọn và sử dụng khẩu trang trong phòng, chống dịch COVID-19; Quyết định 1616/QĐ-BYT ngày 08/04/2020, Hướng dẫn tạm thời về kỹ thuật, phân loại và lựa chọn bộ trang phục phòng, chống dịch COVID-19

Ông Nguyễn Minh Tuấn cũng cho biết thêm, sản xuất các sản phẩm đạt yêu cầu về tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật là một yêu cầu tất yếu của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực phát triển sản xuất một cách bền vững, tăng cường năng lực, nâng cao năng suất đáp ứng nhu cầu trong nước và hướng tới xuất khẩu. Về định hướng phát triển bền vững, lâu dài, Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Khoa học công nghệ để xây dựng và ban hành hệ thống các tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật cho các nhóm sản phẩm trang thiết bị y tế.

Hội thảo lần này sẽ là các thông tin quan trọng được chia sẻ và trao đổi nhằm tăng cường chất lượng, năng lực sản xuất và giải đáp, hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Khôi – Vụ trưởng – Vụ Tiêu chuẩn – Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường và Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ)  có bài trình bày  “Giới thiệu Hệ thống Tiêu chuẩn và Quy chuẩn về quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa nói chung”; Ông Đoàn Quang Minh - Vụ Trang thiết bị và công trình y tế  (Bộ Y tế)  phổ biến quy định, chính sách hỗ trợ sản xuất trang thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19; Ông Nguyễn Tiến - Trưởng hợp phần Kết nối thị trường - Dự án USAID LinkSME – của chính phủ Mỹ tài trợ cho Việt Nam trong việc nâng cao năng xuất chất lượng, năng lực sản xuất, cung ứng trình bày “Giới thiệu tổng quan tình hình các SME trong nước cung cấp hàng hóa PPE trong đợt dịch COVID 19 vừa qua, cơ hội cho Việt Nam; Các yêu cầu về chứng nhận, chất lượng cho hàng hóa nhập khẩu đối với thị trường Mỹ và Châu Âu; Các vấn đề thực trạng về chứng nhận FDA và CE tại Việt Nam...  Ông Phạm Quốc Bình – Trưởng phòng Kỹ thuật – Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (QUACERT) đơn vị trực thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (MOST) giới thiệu các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật: Các yêu cầu đối với sản phẩm/sản xuất; Các yêu cầu về đánh giá sự phù hợp; Và các yêu cầu xuất khẩu cho nhóm sản phẩm khẩu trang, găng tay y tế và quần áo bảo hộ.

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng đã nghe đại diện các doanh nghiệp tham dự chia sẻ những vấn đề khó khăn, thuận lợi trong việc sản xuất và xuất khẩu nhóm mặt hàng vật tư y tế phòng chống dịch, qua đó thảo luận hỏi đáp, trả lời các câu hỏi từ doanh nghiệp của các chuyên gia trình bày tại Hội thảo để xác định rõ những vẫn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh, cùng nhau tìm giải pháp tháo gỡ.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Hỗ trợ bảo vệ các “chiến sĩ tuyến đầu” trong đại dịch COVID-19

Thu Toàn - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
  • 05/07/2026

    Viêm gan B - Căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

    Viêm gan B là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất trên thế giới. Bệnh do một loại virus tấn công gan và có thể gây viêm gan cấp tính và mãn tính, ước tính có đến gần 1/3 dân số thế giới mắc bệnh, tỉ lệ mắc bệnh nhiều nhất là ở các nước đang phát triển.

  • 04/07/2026

    Các vấn đề hô hấp ở trẻ nhỏ

    Hầu hết trẻ em và trẻ vị thành niên đều đã có những lần mắc bệnh hô hấp.

  • 04/07/2026

    Ăn sập thế giới không lo "Tào Tháo đuổi": An toàn thực phẩm khi đi du lịch

    Những chuyến đi du lịch luôn mang lại cơ hội tuyệt vời để khám phá thiên nhiên và thưởng thức ẩm thực độc đáo tại những vùng đất mới. Tuy nhiên, niềm vui này rất dễ bị ảnh hưởng nếu bạn gặp phải các sự cố về hệ tiêu hóa như ngộ độc hay tiêu chảy do sự thay đổi đột ngột về môi trường sống và thói quen sinh hoạt. Nhằm giúp du khách có một kỳ nghỉ hè trọn vẹn, an toàn và tránh được các rủi ro về sức khỏe trên mọi cung đường, Viện Y học ứng dụng Việt Nam chia sẻ những thông tin khoa học cùng các giải pháp thiết thực nhất.

  • 03/07/2026

    Bệnh đãng trí ở người cao tuổi – Dấu hiệu cảnh báo sớm và những biện pháp dự phòng

    Việc nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzhemier ở người cao tuổi đóng vai trò quan trọng cho việc chuẩn đoán và điều trị kịp thời, giúp bảo vệ chất lượng cuộc sống và giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

  • 02/07/2026

    Bệnh rotavirus

    Rotavirus là một bệnh vi khuẩn thường xảy ra phổ biến ở trẻ em. Hằng năm, trên thế giới có hơn 235.000 ca tử vong do virus này gây ra (Theo thống kê của Pubmed Central năm 2019).

  • 01/07/2026

    Dầu cá có giúp giảm cholesterol không?

    Dầu cá là một loại thực phẩm bổ sung được ưa chuộng cho sức khỏe tim mạch. Dầu cá chứa nhiều axit béo omega-3 như EPA và DHA, được biết đến với lợi ích chống viêm và khả năng giảm triglyceride. Nhưng còn cholesterol thì sao? Việc bổ sung dầu cá vào chế độ ăn uống có giúp ích hay gây hại cho chỉ số cholesterol của bạn? Dưới đây là những gì xảy ra với cholesterol của bạn khi bạn bắt đầu sử dụng dầu cá, theo nghiên cứu mới nhất.

  • 30/06/2026

    Tổ chức Hội đồng xét duyệt đề cương đề tài về tăng cường khám sức khỏe định kỳ cho người dân

    Trong khuôn khổ hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội năm 2027, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức phiên họp Hội đồng tư vấn xét duyệt đề cương đề tài: “Đánh giá thực trạng và nhu cầu khám sức khỏe định kỳ của người dân và đề xuất chính sách, giải pháp nhằm tăng cường khám sức khỏe định kỳ cho người dân tại y tế cơ sở theo Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị”

  • 30/06/2026

    Mẹo bảo vệ mắt khi xem bóng đá qua màn hình suốt đêm

    Việc thức xuyên đêm để theo dõi các trận bóng đá đỉnh cao là thói quen quen thuộc của nhiều người hâm mộ, nhưng hành động xem tivi hoặc điện thoại liên tục trong nhiều giờ lại tiềm ẩn vô số hệ lụy cho thị lực. Thói quen này dễ dẫn đến các tình trạng tổn thương mắt nghiêm trọng với những triệu chứng khó chịu như ê nhức, đỏ rát và khô mờ. Để có thể vừa cháy hết mình cùng niềm đam mê, vừa bảo vệ và gìn giữ được đôi mắt luôn sáng khỏe, người xem cần biết cách chăm sóc, nghỉ ngơi và bảo vệ mắt hợp lý theo những chia sẻ, khuyến nghị Viện Y học ứng dụng Việt Nam.

Xem thêm