Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Kĩ thuật thở mím môi

Hít thở mím môi là một kỹ thuật thở được sử dụng để làm cho việc hít thở trở nên hiệu quả hơn bằng cách làm cho hơi thở chậm hơn và thong thả hơn. Bạn làm điều này sau khi hít vào và mím chặt môi, thở ra một cách từ từ và thong thả, có thể đếm từng nhịp thở.

Kĩ thuật thở mím môi

Hít thở khi mím môi giúp bạn kiểm soát được hơi thở của mình, điều này đặc biệt quan trọng đối với những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD.

Kỹ thuật

Hít thở mím môi nên được thực hiện cho đến khi trở thành thói quen tự nhiên. Kỹ thuật này sẽ hiệu quả nhất khi bạn tập trung hoặc thư giãn. Đây là cách thực hiện:

 • Ngồi thẳng lưng hoặc nằm xuống. Thư giãn vai của bạn càng nhiều càng tốt.
 • Hít vào bằng mũi trong 2 giây, cảm thấy không khí di chuyển vào bụng của bạn. Hãy cố gắng lấp đầy bụng bằng không khí thay vì chỉ giữ không khí ở phổi của bạn.
 • Mím môi của bạn giống như bạn đang thổi thức ăn nóng và sau đó thở ra từ từ qua làn môi đang mím lại, thời gian thở ra dài gấp đôi thời gian khi bạn hít vào.

Sau đó lặp lại chu kỳ thở này. Theo thời gian, bạn có thể tăng lượng hít vào và thở ra từ 2 giây đến 4 giây, thậm chí là dài hơn nữa.

Mục đích

Hít thở khi mím môi giúp cải thiện cả chức năng phổi và chức năng hít thở tất cả cùng một lúc. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người mắc bệnh phổi khiến họ cảm thấy khó thở. Những bệnh này có thể bao gồm bệnh phổi tắc nghẽn, chẳng hạn như hen suyễn, và hạn chế chức năng phổi, chẳng hạn như xơ phổi (PF), một loại bệnh phổi kẽ (ILD).

Hít thở mím môi cũng được sử dụng như là một phần của việc điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Những người mắc bệnh này đã bị suy giảm chức năng phổi và khả năng hô hấp nghiêm trọng. Bệnh tiến triển đến mức lấn át mô phổi và làm giảm khả năng đẩy không khí ra của phổi. Bệnh phổi COPD có thể khiến người bệnh khó thở nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Thực hành thở mím môi giúp ích rất nhiều cho những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Một nghiên cứu cho thấy thở mím môi làm giảm tình trạng căng phồng phổi động học ở những người bị COPD. Nó cũng cải thiện đáng kể khả năng tập thể dục, thói quen hít thở, và oxy động mạch của người bệnh.

Những tổn thương về phổi trong bệnh COPD không thể hồi phục được một khi đã xảy ra. Vì lý do đó, các bài tập thở để cải thiện chức năng phổi là rất cần thiết. Chúng có thể làm cho việc hít thở của người bệnh dễ dàng hơn rất nhiều.

 

Lợi ích

Thở mím môi có thể giúp cải thiện và kiểm soát hơi thở của bạn bằng nhiều cách, bao gồm:

 • giảm nhẹ tình trạng khó thở bằng cách làm chậm lại nhịp thở
 • giữ cho đường thở mở lâu hơn, làm giảm áp lực với hoạt động hô hấp
 • cải thiện thông khí bằng cách đẩy không khí cũ (carbon dioxide) bị mắc kẹt trong phổi ra ngoài và tạo không gian cho oxy mới đi vào

Ngoài những lợi ích về phổi mà bạn có thể nhận được từ việc hít thở mím môi, kỹ thuật này cũng có thể dẫn đến sự thư giãn tổng thể. Bằng cách hít thở sâu, bạn có thể bình tĩnh hơn, có tác dụng thư giãn trên toàn bộ cơ thể. Điều này có thể giúp làm giảm căng thẳng và lo lắng.

Rủi ro và biến chứng

Hút thở mím môi không có rủi ro hoặc biến chứng. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn nói cho bác sĩ nếu bạn nhận thấy chức năng của phổi giảm rõ rệt. Có thể sẽ cần thay đổi điều trị.

Các bài tập hít thở khác

Ngoài việc thở mím môi, còn có các loại bài tập thở khác. Một số được thiết kế để làm dịu hệ thần kinh trung ương để làm giảm chứng lo âu hoặc hoảng loạn, trong khi một số bài tập hít thở khác có mục tiêu chính là tăng chức năng phổi và hiệu quả hô hấp.

Các bài tập khác thường được sử dụng để điều trị các tình trạng phổi gây khó thở là thở bằng cơ hoành. Bài tập này đôi khi được gọi là thở bụng. Bạn ngồi hoặc nằm trên lưng, đặt một tay vào bụng và một tay ở ngực bạn. Bạn hít vào bằng mũi, và sau đó ấn nhẹ vào bụng của bạn trong khi từ từ thở ra để đẩy cơ hoành lên và đẩy không khí ra ngoài.

Các loại bài tập thở khác bao gồm:

 • box breathing,  là khi bạn hít vào và giữ hơi thở của bạn, sau đó thở ra và giữ hơi thở của bạn, trong một vài giây
 • Sama Vritti, hoặc hít thở cân bằng, khi bạn hít vào và thở ra đều nhau để giúp bạn thư giãn

Lời khuyên

Hít thở mím môi nên được thực hành cho đến khi nó trở thành thói quen tự nhiên. Một khi bạn đã thực hiện được nó, nó có thể giúp bạn cải thiện việc kiểm soát hơi thở của bạn và làm cho việc tập thể dục trở nên dễ chịu hơn, ngay cả khi bạn có vấn đề về phổi như COPD

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Những loại thực phẩm giúp bạn hít thở dễ dàng hơn

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 19/03/2018

  Chế độ dinh dưỡng cho trẻ đẻ non

  Đa số trẻ sinh non đều có thể bị nôn hay táo bón tại một thời điểm nào đó. Sự tăng trưởng của trẻ là điều có thể dự đoán, nhưng hầu hết các bé đều có lúc háu ăn hoặc khảnh ăn. Vì vậy cha mẹ khó biết liệu hành vi ăn uống của con có bình thường hay không, và liệu con có nhận đủ chất dinh dưỡng hay không.

 • 19/03/2018

  Cách xử trí bong gân mắt cá chân ở trẻ em

  Mọi lứa tuổi đều có thể bị bong gân. Trẻ em thường nghịch ngợm và hiếu động, do đó đây là đối tượng rất dễ bị chấn thương, đặc biệt là mắt cá chân.

 • 19/03/2018

  Mặt trái từ mỹ phẩm và thói quen lạm dụng trang điểm

  Một trong những mối nguy hiểm lớn nhất của mỹ phẩm cũng như các sản phẩm chắm sóc sắc đẹp là gây ung thư da.

 • 19/03/2018

  Bé yêu phát triển thế nào trong bụng mẹ?

  Bạn có tò mò đứa trẻ lớn lên như thế nào trong bụng mẹ, bé trông như thế nào hay khi nào thì bé chuyển động? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sự phát triển của em bé qua 9 tháng nhé.

 • 18/03/2018

  Vitamin và khoáng chất cho trí nhớ - loại nào thực sự hiệu quả? (Phần 2)

  Bạn băn khoăn có nên bổ sung vitamin B12 để có một bộ não khỏe mạnh hay không? Còn nhân sâm, bạn có nên bổ sung sâm hay không? Dưới đây là những sự thật bạn cần biết về các thực phẩm bổ sung dành cho não bộ.

 • 18/03/2018

  Vitamin và khoáng chất cho trí nhớ - loại nào thực sự hiệu quả? (Phần 1)

  Bạn băn khoăn có nên bổ sung vitamin B12 để có một bộ não khỏe mạnh hay không? Còn nhân sâm, bạn có nên bổ sung sâm hay không? Dưới đây là những sự thật bạn cần biết về các thực phẩm bổ sung dành cho não bộ.

 • 18/03/2018

  Lợi ích của nụ hôn

  Trai gái yêu nhau, việc trao nhau nụ hôn là một nhu cầu tình cảm, một cách thể hiện tình yêu… Những nghiên cứu gần đây còn cho thấy nụ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

 • 18/03/2018

  Nồng độ Cortisol máu cao và bệnh gan nhiễm mỡ

  Cortisol là một loại hormone quan trọng được sản xuất bởi tuyến thượng thận và chịu trách nhiệm điều chỉnh phản ứng của cơ thể đối với tình trạng stress bên trong và bên ngoài. Do đó, cortisol thường được gọi là hormone căng thẳng.

Xem thêm