Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 thói quen có thể làm trầm trọng thêm bệnh COPD

Nếu bạn bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), hãy thực hiện các biện pháp thay đổi lối sống đơn giản dưới đây để nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn.

10 thói quen có thể làm trầm trọng thêm bệnh COPD

Nếu bạn bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), bạn chắc hẳn đã biết rằng hút thuốc lá và ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm tình trạng của bạn trở nên trầm trọng hơn. Nhưng có những điều khác mà bạn cũng nên tránh. Dưới đây là 10 thói quen phổ biến có thể gây hại cho sức khoẻ của bạn:

Thói quen số 1: Không vận động

Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, nếu bạn không vận động bạn sẽ không khỏe mạnh. Theo thời thời gian có thể khiến các hoạt động bình thường hàng ngày của bạn trở nên khó hơn.

Một lý do khác để vận động: tập thể dục có thể giúp làm giảm các triệu chứng trầm cảm ở những người bị COPD, theo một nghiên cứu công bố trên African Health Sciencesvào tháng 12 năm 2016.

Thói quen số 2: Bạn ăn nhiều đồ ăn nhanh

Ăn quá nhiều thực phẩm có hàm lượng nặng lượng cao có thể góp phần dẫn đến béo phì và làm giảm khả năng hít thở và tập luyện thể thao. Đồ ăn vặt thường có hàm lượng natri cao, có thể khiến cơ thể bị giữ nước có thể dẫn đến tắc nghẽn đường hô hấp và làm cho bạn khó thở hơn.

Thói quen số 3: Thời gian ngủ của bạn không ổn định

Mọi người đều cần giấc ngủ có chất lượng – điều này đặc biệt đúng đối với những người bị COPD, những người cần giữ hệ thống miễn dịch của họ khỏe mạnh nhất có thể. Thức khuya có thể phá vỡ đồng hồ sinh học của cơ thể và sẽ khiến bạn khó ngu rhown. Đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày có thể giúp bạn duy trì được thói quen ngủ của bạn.

Thói quen 4: Bạn để bình oxy ở nhà khi ra ngoài

Đối với những người có độ bão hòa oxy khi nghỉ ngơi thấp, khi ra ngoài không có bình hỗ trợ oxy sẽ tạo ra rất nhiều áp lực lên tim. Nếu bác sỹ kê đơn bạn cần sử dụng bình oxy di động, thì bạn nên mang theo nó khi đi ra ngoài.

Thói quen số 5: Bạn gắng sức quá nhiều

Mặc dù điều quan trọng là tập thể dục, nhưng luyện tập quá sức có thể gây nguy hiểm và gây kiệt sức cho bạn. Những người bị COPD có ngưỡng chịu đựng thấp hơn - họ không thể tập thể dục ở trình độ cao như người bình thương. Nhưng tập thể dục thường xuyên, với cường độ nhẹ 3, 4 lần một tuần là rất quan trọng.

Thói quen số 6: Bạn không bao giờ hút bụi

Bụi là một chất gây kích thích với phổi; một trong những yếu tố có thể làm nặng thêm bệnh COPD. Bạn cũng nên tránh hít phải khói thuốc và khói từ sơn hoặc hóa chất gia dụng khác. Nếu bạn không thể dọn dẹp nhà cửa thường xuyên, bạn có thể thuê người làm hộ mình việc này.

Thói quen 7: Bạn uống soda

Uống soda không chỉ làm bạn tăng cân mà  còn chứa carbonat, có thể làm cho dạ dày của bạn phù nềKhi bụng bạn chướng lên, cơ hoành của bạn sẽ bị đẩy lên cao, làm cho bạn khó thở hơn. Lựa chọn các loại đồ uống khác lành mạnh hơn, và đảm bảo bổ sung đủ nước hàng ngày.

Thói quen 8: Bạn tiêu thụ quá nhiều caffeine

Thức uống như cà phê và trà và thực phẩm như sôcôla đều có chứa caffein, chất kích thích có thể khiến bạn mất ngủ. Nếu bạn đang uống hoặc đã uống cà phê, dừng sử dụng cà phê vào đàu giờ chiều.

Thói quen 9: Bạn để mình bị mất nước

Nếu không có đủ nước, chất nhầy của bạn có thể trở nên đặc và dính vào phổi của bạn, làm nặng thêm các vấn đề về hít thở của bạn.

Thói quen số 10: Bạn thường xuyên căng thẳng

Đối phó với bệnh phổi mãn tính có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng; thêm vào đó là công việc và trách nhiệm gia đình, và bạn có thể thấy rằng bạn đang cảm thấy quá căng thẳng hoặc tức giận. Hãy cân nhắc tham gia một nhóm hỗ trợ, làm cho bạn cảm thấy bớt cô đơn hơn, cho phép bạn được thông cảm, và hướng dẫn bạn những cách tốt hơn để đối phó với những tình huống nhất định. Bạn cũng có thể đến gặp bác sỹ nếu bạn cần có sự tư vấn cụ thể.

Thông tin thêm trong bài viết: 5 lý do bệnh nhân COPD nên tập thể dục

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm