Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khi nào bạn nên đến gặp chuyên gia tâm lý?

Nếu bạn xuất hiện các dấu hiệu dưới đây thì tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ tâm lí để có những giải pháp hiệu quả:

Khi nào bạn nên đến gặp chuyên gia tâm lý?

Liệu pháp tâm lí có thể giúp bạn khắc phục rất nhiều vấn đề trong cuộc sống. Đừng cố gắng tự chiến đấu một mình, nếu bạn xuất hiện các dấu hiệu dưới đây thì tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ tâm lí để có những giải pháp hiệu quả.

Bạn cảm thấy cực kì buồn chán hoặc tức giận

 

Những cảm xúc vượt ngoài tầm kiểm soát là dấu hiệu của một vấn đề có thể cải thiện được bằng điều trị chuyên khoa. “Nếu bạn ăn, ngủ nhiều hoăn hoặc ít hơn bình thường, xa lánh bạn bè và gia đình, cảm thấy cảm xúc tụt dốc, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi vấn đề trở nên nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn”, bác sĩ chuyên khoa tâm thần David Sack đã viết trên tờ Psychology Today. “Nếu những cảm xúc này leo thang nhanh chóng, khiến bạn phải đặt câu hỏi rằng liệu cuộc sống này có đáng sống hay không, hoặc bạn có suy nghĩ về cái chết hoặc có ý định tự tử, bạn cần được sự giúp đỡ ngay lập tức.”

Bạn không còn hứng thú với những sở thích cá nhân

 

Nếu bạn không còn cảm thấy thích thú tham gia vào những hoạt động yêu thích của mình, chuyên gia tâm lí có thể giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân, theo bác sĩ chuyên khoa tâm thần Marisa Alter ở thành phố New York. Đây chính là dấu hiệu cho thấy bạn đang bế tắc hoặc cũng có thể là một biểu hiện của trầm cảm. Trị liệu có thể giúp bạn xem xét lại vấn đề và có kế hoạch để cải thiện tình hình.

Bạn tránh giao tiếp xã hội

Mọi người thường tìm đến trị liệu khi những người xung quanh khiến họ trở nên lo lắng. “Nếu bạn tự lảng tránh những bữa tiệc, buổi họp mặt công việc hoặc thậm chí là những bạn bè và gia đình của chính mình, đó có thể là bạn đang bị một nỗi sợ hãi ám ảnh hoặc cơ bản là bạn thiếu tự tin.”, bác sĩ Alter nói. Khi sự lo lắng ảnh hưởng đến những hoạt động và các mối quan hệ hàng ngày của bạn thì trị liệu là bước đầu tiên hữu ích để bạn vượt qua nó.

Bạn có những hành vi không lành mạnh

 

Những trò vui bộc phát trong phút chốc có thể là dấu hiệu nguy hiểm nếu bạn thường xuyên hành động như vậy. “Khi bạn mua sắm quá nhiều so với nhu cầu thực sự của bạn, thường xuyên uống rượu hoặc sử dụng ma túy, tham gia những trò chơi mạo hiểm và phản ứng thái quá trong những tình huống khác… có thể là một dấu hiệu của những vấn đề nghiêm trọng hơn.”, theo Thạc sĩ Ryan Howes, chuyên khoa tâm thần ở Pasadena, California. Rất có thể bạn đang sử dụng những hành động này để đối mặt hoặc lảng tránh những cảm xúc hoặc tình huống khó khăn. Hãy nói chuyện với chuyên gia y tế để tìm ra nguyên nhân của vấn đề.

Các mối quan hệ trở nên khó khăn đối với bạn

Nếu bạn cảm thấy khó khăn để duy trì tình cảm bạn bè hoặc bạn thường xuyên xung đột với người khác, trị liệu có thể hữu ích cho bạn. Khi những mối quan hệ lãng mạn trở nên khó kiểm soát hoặc bạn không muốn nỗ lực để duy trì nó, thì đó cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn có thể cần được nói chuyện với một chuyên gia tâm lí. Lý do của những vấn đề này thường bắt nguồn từ những năm đầu của cuộc sống. Một cuộc thảo luận với bác sĩ chuyên khoa về lịch sử của các mối quan hệ thường sẽ giúp bạn làm sáng tỏ những xung đột hiện nay. Khi trị liệu, bạn có thể tìm ra cách để giao tiếp với người khác, thậm chí là bác sĩ sẽ đóng vai trong những cuộc trò chuyện mà bạn cảm thấy khó khăn, ví dụ như bạn bè, ông chủ, hay người yêu của bạn.

Bạn đang phải trải qua một sang chấn tâm lý

“Nhiều người tìm đến trị liệu sau một sang chấn tinh thần gầy đây, ví dụ như mất đi một người thân yêu, sảy thai hay trải qua một mối quan hệ bị lừa dối, bị đối xử phân biệt trong công việc.”, bác sĩ Alter nói. Hoặc bạn cũng có thể đến gặp chuyên gia sau khi đã trải qua một sang chấn trong quá khứ, ví dụ như là nạn nhân của lạm dụng tình dục trẻ em. Nếu bạn không thể gạt những vấn đề đó sang một bên để sống tiếp và nó làm ảnh hưởng đến công việc, giấc ngủ hoặc các mối quan hệ của bạn, thì tốt nhất bạn trò chuyện với chuyên gia.

Bạn muốn hiểu thêm về chính bản thân mình

Với nhiều người, trị liệu có thể giúp họ hiểu thêm về chính họ, Howes nói. Tại sao bạn lại lựa chọn công việc này? Tại sao bạn lại theo đuổi mối quan hệ với một người không sẵn lòng? Tại sao bạn lại chần chừ? Tại sao mọi người lại thấy phiền lòng vì bạn? Bạn hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn về chính những suy nghĩ, hành động và cảm xúc của bạn khi được sự giúp đỡ của các chuyên gia.

Bạn cần được hỗ trợ nhiều hơn

Nhiều người tìm đến trị liệu mặc dù họ không cần được kiểm tra, chẩn đoán hoặc lên kế hoạch điều trị. Thông thường, họ chỉ đơn giản là muốn có ai đó không nằm trong danh sách gia đình và bạn bè, có thể lắng nghe mình. Nếu bạn đang phải đối mặt với một cuộc hôn nhân tan vỡ, mất việc làm, có một mối quan hệ mới hay có một người thân yêu qua đời,.. các chuyên gia tâm lí sẽ là người bạn có thể tâm sự mà không bị phán xét hay quở trách.

Bạn đã thử rất nhiều cách mà không có hiệu quả

Đôi khi các kĩ năng đối phó của chúng ta gặp thất bại. Nếu bạn đã thử hàng tá những biện pháp khác nhau như tâm sự với một người bạn, tập luyện nhiều hơn, tìm kiếm sự giúp đỡ trực tuyến… và không mang lại điều gì khác biệt, thì đó cũng là lúc bạn cần một bác sĩ chuyên khoa.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Rụng tóc do căng thẳng
Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 24/01/2021

  5 mẹo xóa bỏ vết sẹo lồi

  Sẹo lồi thường vô hại, nhưng chúng gây khó coi và khiến bạn cảm thấy khó chịu. Sẹo lồi thường xuất hiện trên da sau chấn thương và không tự nhiên mất đi. Vậy có cách nào có thể làm chúng biến mất không?

 • 24/01/2021

  Các biện pháp tự nhiên kích thích mọc tóc

  Một mái tóc dài, dày và óng ả là điều quan tâm của hầu hết mọi người. Nếu bạn đang cố gắng cải thiện mái tóc thưa của mình, hoặc đơn giản hơn là muốn tóc mọc nhanh và khỏe mạnh hơn, hãy thử một số biện pháp tự nhiên sau. Những lợi ích đã được chứng minh của các phương pháp sau đây có thể giúp kích thích sự phát triển và tăng cường sức khỏe mái tóc của bạn.

 • 23/01/2021

  Thay đổi âm đạo theo từng độ tuổi

  Cũng giống như các phần khác của cơ thể, âm đạo của bạn cũng thay đổi theo thời gian. Càng gần độ tuổi mãn kinh, âm đạo sẽ thay đổi cả về hình dạng và chức năng, khiến bạn cảm thấy âm đạo không giống như khi bạn còn trẻ nữa. Khô hạn, sa xệ và thiếu bôi trơn là những vẫn đề về âm đạo gặp phải ở lứa tuổi này. Những thay đổi này là vô cùng tự nhiên, mặc dù nó có thể anrh hưởng đến các thói quen khi tắm và đời sống tình dục của bạn.

 • 23/01/2021

  Cách đơn giản giúp giữ ấm bàn chân trong mùa lạnh

  Hai bàn chân là nơi tập trung các huyệt đạo tác động đến hầu hết các bộ phận trên cơ thể. Vì vậy, việc chăm sóc và giữ ấm đôi bàn chân là điều cần làm để bảo vệ sức khỏe trong mùa Đông lạnh.

 • 23/01/2021

  Những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh trầm cảm

  Bạn đã bao giờ tự hỏi nguyên nhân nào gây ra căn bệnh trầm cảm? Và tại sao một vài người gặp phải tình trạng này còn những người khác thì lại không?

 • 23/01/2021

  Làm sao cải thiện tình trạng hay quên, khó tập trung sau mãn kinh?

  Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Menopause (Mỹ), phụ nữ có thể bị suy giảm nhận thức đáng kể, suy giảm khả năng ghi nhớ và khả năng tập trung trong giai đoạn mãn kinh. Tình trạng này còn tiếp tục kéo dài tới cả giai đoạn sau mãn kinh.

 • 23/01/2021

  Lợi ích của dầu cá với bệnh viêm khớp

  Viêm khớp là một tình trạng rất phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn tật.

 • 22/01/2021

  Những cách để nam giới tăng khả năng sinh sản và chất lượng tinh trùng

  Nếu bạn và đối tác của bạn đang gặp vấn đề về khả năng sinh sản, bạn không cô đơn. Vô sinh là vấn đề phổ biến hơn bạn nghĩ.

Xem thêm