Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Căng thẳng có liên quan đến khả năng sinh sản ở nam giới?

Các nghiên cứu trước đây cho thấy căng thẳng có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe như bệnh tim, hen suyễn, béo phì và trầm cảm. Hiện nay, một nghiên cứu mới cho thấy căng thẳng có thể làm giảm chất lượng tinh trùng và dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Nguyên nhân chính gây ra vô sinh ở nam giới là do những bất thường ở tinh trùng như lượng tinh trùng thấp, tinh trùng bị khuyết tật hoặc không di chuyển được. Các tình trạng như tinh hoàn ẩn hay xuất tinh sớm có thể dẫn đến những bất thường ở tinh trùng cũng như về sức khỏe và lối sống.
Trong nghiên cứu của mình nhóm nghiên cứu đã tìm hiểm xem căng thẳng có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và tinh dịch hay không. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Sinh sản và Vô sinh, tiến hành bởi các nhà nghiên cứu ở Trường Y học Cộng đồng Mailman thuộc Đại học Columbia, thành phố New York và Trường Y học Cộng đồng Rutgers ở Piscataway, bang New Jersey.
Căng thẳng trong cuộc sống làm giảm chất lượng tinh dịch
Để đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 193 đàn ông tuổi từ 39 đến 49 từ năm 2005 đến năm 2008. Những người này nằm trong Chương trình Nghiên cứu Môi trường và Sinh sản ở Quỹ Y tế Kaiser, Oakland, bang California.
Theo nghiên cứu, những người đàn ông này được yêu cầu làm một loạt các xét nghiệm đo mức căng thẳng trong công việc, cuộc sống và mức căng thẳng nói chung.
Họ cũng được yêu cầu cung cấp các mẫu tinh dịch. Bằng cách sử dụng các phương pháp xét nghiệm sinh sản, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California đã phân tích hàm lượng tinh dịch, hình dạng  và chuyển động của tinh trùng trong mỗi mẫu xét nghiệm.
Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy những người đàn ông trải nghiệm hai hoặc nhiều hơn các sự cố căng thẳng trong đời trong hai năm qua có tỷ lệ tinh trùng chuyển động thấp hơn và tỷ lệ tinh trùng có hình dạng bình thường thấp hơn so với những người đàn ông không trải nghiệm các sự cố căng thẳng trong đời. Họ lưu ý rằng phát hiện này vẫn đúng sau khi tính đến các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch như tuổi tác hoặc các vấn đề sức khỏe khác và tiền sử sức khỏe sinh sản.
Mặc dù căng thẳng trong công việc không trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch ở đàn ông, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy những người chịu nhiều căng thẳng trong công việc có tỷ lệ hoóc môn testosterone thấp hơn trong tinh dịch có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.
Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy kể cả không tính đến mức độ căng thẳng, đàn ông thất nghiệp có chất lượng tinh dịch thấp hơn đàn ông có việc làm.
Căng thẳng ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch như thế nào?
Mặc dù các nhà nghiên cứu không thể xác định chính xác ảnh hưởng của căng thẳng đến chất lượng tinh dịch, họ vẫn đưa ra một số giả thuyết.
Căng thẳng có thể kích hoạt giải phóng glucocorticoid – các hoóc môn steroid ảnh hưởng đến sự chuyển hóa hyđrat-cacbon, chất béo và protein –có thể làm giảm lượng testosterone và việc sản sinh tinh trùng.
Hơn nữa, căng thẳng có thể làm rối loạn quá trình oxy hóa – stress sinh lý ở cơ thể gây ra bởi các gốc tự do chưa trung hòa dẫn đến giảm chất lượng tinh dịch và khả năng sinh sản.
Bình luận về nghiên cứu, tác giả Teresa Janevic, phó giáo sư tiến sĩ Trường Y học Cộng đồng Rutgers cho biết:
Căng thẳng từ lâu đã được phát hiện là có ảnh hưởng đến sức khỏe. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sức khỏe sinh sản của đàn ông có thể bị ảnh hưởng bởi môi trường xã hội xung quanh.”
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 5 dấu hiệu vô sinh phổ biến ở nam giới và nữ giới
Bình luận
Tin mới
 • 22/02/2018

  15 lý do khiến cơ thể bạn cảm thấy đau nhức - Phần 1

  Một số trường hợp nhức mỏi, đặc biệt là ở những người nhức mỏi kéo dài một khoảng thời gian, có thể có nghĩa là bạn có một tình trạng sức khỏe không ổn hoặc có tình trạng bệnh lý. Do đó để hạn chế và ngăn ngừa những trường hợp đau nhức do tình trạng bệnh lý, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về những nguyên nhân có thể gây ra đau nhức cho cơ thể của bạn.

 • 22/02/2018

  54 Gợi ý tư thế chụp hình ăn ảnh nhất cho bạn gái (Phần tiếp)

  Việc bạn cần làm ngay bây giờ là hãy đứng trước gương và thử với các tư thế gợi ý dưới đây. Luyện tập sẽ giúp bạn trở nên tự nhiên và làm chủ mọi khuôn hình.

 • 22/02/2018

  Tìm hiểu về chụp cắt lớp vi tính

  Phương pháp chụp cắt lớp vi tính đang ngày càng quen thuộc với mọi người. Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về phương pháp này

 • 22/02/2018

  Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính ở trẻ em

  Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính Là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính của đường thở nghĩa là từ tai, mũi, họng, đường dẫn khí (thanh quản, khí quản, phế quản), cho đến phổi.

 • 22/02/2018

  Thuốc lá điện tử giảm bớt hóa chất độc hại cho người hút

  Những người nghiện thuốc lá thường tìm đến thuốc lá điện tử để giúp họ bớt hút thuốc lá thông thường hoặc giúp bỏ hẳn thuốc lá.

 • 22/02/2018

  Bí quyết ngủ ngon khi đi máy bay: Hãy mang theo những vật dụng này

  Nếu bạn lựa chọn máy bay là phương tiện đi lại trong Tết, hãy lưu ý những điều sau để có được giấc ngủ ngon và chất lượng.

 • 22/02/2018

  Hiểu lầm về mụn trứng cá ở người trưởng thành

  Khi còn ở tuổi teen, bạn chắc hẳn đã từng nghe rất nhiều lời khuyên từ bạn bè về việc trị mụn. Nhưng mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành lại là một vấn đề khác. Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây để giữ cho làn da của bạn luôn rạng rỡ ở mọi lứa tuổi nhé!

 • 22/02/2018

  Vai trò của vitamin D trong phòng chống ung thư

  Vitamin D tham gia vào nhiều quá trình sinh hóa tế bào trong cơ thể, trong đó có miễn dịch tế bào. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra nếu như lượng vitamin D tăng lên thì sẽ giảm được nguy cơ mắc ung thư. Nếu nồng độ vitamin D trong huyết thanh tối thiểu là 40ng/mL sẽ giảm được 67% nguy cơ mắc ung thư. Phần lớn những ca ung thư đều có nồng độ vitamin D thấp từ 10 đến dưới 40ng/mL.

Xem thêm