Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khám phá những sự thật về đường tiêu hóa

Hệ thống tiêu hóa là một hệ thống rất quan trọng vì nó giúp cơ thể hấp thu tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể. Tuy quan trọng như vậy, nhưng lại có rất nhiều hiểu lầm về đường tiêu hóa, dẫn đến những sai lầm trong chế độ ăn. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp nhất về hệ tiêu hóa.

Khám phá những sự thật về đường tiêu hóa

Đồ ăn nấu chín dễ tiêu hóa hơn

Quá trình tiêu hóa là quá trình phá vỡ các phân tử vĩ mô thành vi mô để hấp thu được các giá trị dinh dưỡng, năng lượng calo, vitamin và khoáng chất. Và đó chính là nhiệm vụ của hệ tiêu hóa, cho dù bạn đưa thức ăn sống hay chín vào cơ thể. Nấu chín có thể sẽ giúp cơ thể dễ hấp thu một số chất dinh dưỡng hơn, nhưng nấu chín quá kỹ có thể sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Bạn nên tìm hiểu về những loại thực phẩm mà mình thường nấu và cách nấu những loại thực phẩm này để có thể bảo tồn được lượng chất dinh dưỡng có trong chúng.

Càng nhiều chất xơ càng tốt

Các chuyên gia khuyên rằng bạn chỉ nên tiêu hóa khoảng 25g chất xơ một ngày. Trong khi với nhiều người, để đạt được con số này là rất khó nhưng bạn lại muốn ăn nhiều chất xơ hơn là chỉ 25g? Đừng làm vậy, vì có thể như thế là quá nhiều. Đặc biệt là khi bạn đang mắc phải các vấn đề về tiêu hóa, ví dụ như hội chứng ruột kích thích, thì bạn càng nên chú ý hơn nữa đến loại chất xơ mà bạn tiêu thụ. Nghiên cứu trên 275 người bệnh mắc hội chứng ruột kích thích đăng trên tạp chí  British Medical Journal chỉ ra rằng, ăn những chất xơ hòa tan, thay vì những chất xơ không hòa tan sẽ làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

Nên uống nhiều nước trong khi ăn

Miễn là bạn đã uống đủ nước trong cả ngày, thì không cần thiết phải có thêm một chai nước trong bữa tối để hỗ trợ tiêu hóa. Trên thực tế, bếu bạn bị trào ngược axit, bạn sẽ thấy rằng, giảm lượng đồ uống trong các bữa ăn sẽ cải thiện các triệu chứng của bênh. Tuy nhiên,với một số người, đặc biệt là những người đang ăn kiêng, uống nước trước khi ăn sẽ làm giảm lượng calo mà họ tiêu thụ. Do vậy, tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn, bạn nên lựa chọn thời điểm uống nước cho phù hợp. Không phải lúc nào uống nước trong khi ăn cũng tốt!

Căng thẳng gây loét dạ dày

Nếu chỉ kiểm soát được căng thẳng mà có thể làm giảm được những vết loét gây bỏng rát và đau dạ dày thì thật tuyệt? Nhưng mọi chuyện lại không đơn giản như vậy. Nguyên nhân gây loét dạ dày thường là do vi khuẩn H.Pylori, một loại vi khuẩn có “mối quan hệ” rất lâu đời với loài người. Và bạn không phải là người duy nhất mắc phải loại vi khuẩn này, có khoảng một nửa số người trên thế giới cũng bị căn bệnh này giống bạn. H.pylori là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến loét dạ dày và một số loại ung thư khác. Mặc dù kiểm soát căng thẳng không thực sự giúp bạn thoát khỏi vi khuẩn H.pylori, nhưng kháng sinh có thể giúp bạn điều trị được loại vi khuẩn này.

Dung dịch tẩy ruột sẽ làm sạch đường ruột của bạn

Cho dù có rất nhiều quảng cáo nói rằng dung dịch tẩy ruột sẽ làm bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn và khỏe mạnh hơn sau khi sử dụng, nhưng bạn cũng không nên tin vào điều đó. Cơ thể bạn có thể tự hoàn thành trách nhiệm của mình. Các chiêu trò quảng cáo thường là không có thật. Bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ của mình trước khi sử dụng bất cứ loại dung dịch tẩy ruột nào để tránh các hậu quả không mong muốn, ví dụ như mất nước.

Thịt sẽ lưu lại trong đường tiêu hóa lâu hơn rau xanh

Đúng là thịt sẽ làm đường tiêu hóa của bạn cảm thấy nặng nề hơn và có nhiều mỡ hơn rau xanh. Và cũng đúng là thịt và mỡ có thể làm chậm quá trình tiêu hóa của bạn. Tuy nhiên, thời gian thịt và rau đi qua hệ tiêu hóa là như nhau. Nếu bạn đang mắc phải một số vấn đề về hệ tiêu hóa hoặc bị dị ứng thực phẩm, thì bạn sẽ thấy rằng, một số loại thực phẩm nhất định sẽ kích hoạt các triệu chứng của bạn.

Nên đi ngủ với một cái dạ dày rỗng

Có rất nhiều việc bạn cần phải làm để kiểm soát cân nặng, chứ không chỉ là tính toán lượng calo bạn nạp vào và lượng calo mà bạn đã tiêu thụ. Tuy nhiên, nếu bạn bị trào ngược axit, thì tốt nhất, bạn nên ngừng ăn uống khoảng 2-3 giờ trước khi đi ngủ để làm giảm các triệu chứng. Còn trong những trường hợp khác, thì ăn gì đó trước khi đi ngủ sẽ không khiến bạn gặp ác mộng! Nhưng bạn không nên ăn quá nhiều trước khi đi ngủ để tránh bị đầy bụng.

Probiotic (lợi khuẩn) luôn tốt cho sức khỏe

Bạn thường đọc trên nhãn các sản phẩm sữa chua rằng sản phẩm đó có chứa lợi khuẩn (probiotic) và nghĩ rằng nó sẽ luôn tốt cho sức khỏe? Các nghiên cứu về lợi khuẩn mới chỉ đang ở những giai đoạn đầu. Có một số chủng lợi khuẩn thực sự có ích cho đường tiêu hóa, nhưng không phải chủng lợi khuẩn nào cũng vậy. Những lợi khuẩn có trong sữa chua có thể sẽ tốt cho hệ tiêu hóa, nhưng để chính xác nhất, bạn nên lựa chọn các sản phẩm có chứa đúng chủng lợi khuẩn tốt, ví dụ như L.acidophilus.

Các loại hạt là nguyên nhân gây viêm túi thừa

Viêm túi thừa là tình trạng mà túi thừa ở ruột non bị viêm và kích ứng. Nếu bạn bị viêm túi thừa, thì có thể bạn đã được khuyên là nên tránh ăn các loại hạt, ngô, và bỏng ngô. Các nhà nghiên cứu tìm hiểu bệnh án của hơn 47.000 nam giới và thấy rằng, không có mối liên quan nào giữa những loại thực phẩm này và bệnh viêm túi thừa cả. Trên thực tế, những loại thực phẩm này còn rất giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, có trong hầu hết các bữa ăn hàng ngày. Bỏng ngô thậm chí còn là một loại ngũ cốc nguyên hạt. Nguyên nhân chính gây viêm túi thừa là do chế độ ăn ít chất xơ.
Bình luận
Tin mới
Xem thêm