Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hút thuốc lá khiến phụ nữ dễ bị xuất huyết não hơn

Những người hút thuốc- đặc biệt là phụ nữ hút thuốc- có nguy cơ cao bị xuất huyết não hơn, được biết đến như xuất huyết dưới màng nhện, hơn là những người không hút thuốc. Đây là kết luận của một nghiên cứu mới được công bố trên trang Stroke.

Xuất huyết dưới màng nhện là một dạng đột quỵ đặc trưng vởi chảy máu ở vùng não dưới màng nhện- vùng nằm giữa não và mô bao phủ nó.

Trong khi xuất huyết dưới màng nhện là hiếm gặp, chiếm 3% những trường hợp đột quỵ, nó có thể có những hậu quả nghiêm trọng, gây nên liệt, ngất, và tử vong. Một cơn đau đầu bất ngờ, dữ dội là triệu chứng đầu tiên của xuất huyết dưới nhện, và phổ biến nhất đó là đau sau đầu. Những triệu chứng khác bao gồm giảm nhận thức và sự nhanh nhẹn, thay đổi tính cách và tâm trạng, mắt thấy khó chịu khi đáp ứng với ánh đèn sáng.

Vấn đề này phổ biến hơn ở phụ nữ hơn là năm giới, và lí do cho điều này vẫn chưa được làm rõ.

Hiện nay, trưởng nhóm nghiên cứu bác sĩ Joni Valdemar Lindbohm thuộc trường đại học Helsinki ở Phần Lan, và các đồng nghiệp nói rằng kết quá chỉ ra rằng hút thuốc có thể làm tăng khả năng xuất huyết dưới nhện ở phụ nữ.

Để có được kết quả này, nhóm nghiên cứu phân tích số liệu của 65.521 người trưởng thành ở độ tuổi trung bình 45, những người tham gia vào cuộc khảo sát quốc gia, bắt đầu vào năm 1972. Nhiều hơn một nửa những người tham gia là phụ nữ.

Như là một phần của cuộc khảo sát, đối tượng hoàn thành danh sách câu hỏi về sức khỏe và đánh giá thể trạng. Đặc biệt, bác sĩ Lindbohm và đồng nghiệp tìm những đối tượng trong tình trạng hút thuốc và tỉ lệ xuất huyết dưới nhện.

Những người tham gia tiếp tục nghiên cứu trung bình 21 năm. Những người tiếp tục tham gia nghiên cứu cho đến ngày 31/12/2011 hoặc đến khi đối tượng có cơn đột quỵ đầu tiên hoặc chết.

Phụ nữ hút thuốc có nguy cơ xuất huyết dưới nhện cao gấp 8 lần

So sánh với những người không hút thuốc, các nhà nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc thường trải qua xuất huyết dưới nhện. Đối tượng càng hút nhiều thuốc lá mỗi ngày, nguy cơ của họ càng cao, và phụ nữ thường có sức khỏe kém hơn nam giới.

Trong nhừng người hút thuốc ít- được nhận định là hút 1-10 điếu mỗi ngày- thì nam giới có nguy cơ bị xuất huyết dưới nhện cao gấp 1,93 lần so với những người không hút thuốc, trong khi đó nguy cơ ở phụ nữ gấp 2,95 lần.

Những người phụ nữ hút từ 11-20 điếu mỗi ngày có nguy cơ cao gấp 8,35 trải qua xuất huyết dưới nhện hơn những người không hút thuốc, trong khi đó đàn ông hút 21-30 điếu mỗi ngày có nguy cơ cao gấp 2.76 lần.

Kết quả này có thể giúp giải thích vì sao xuất huyết dưới nhện thường xảy ra ở phụ nữ hơn nam giới.

“Giới tính nữ được miêu tả như yếu tố nguy cơ không phụ thuộc của xuất huyết dưới nhện, nhưng chúng tôi thấy một bằng chứng quan trọng đó là tăng nguy cơ ở phụ nữ được giải thích bằng tính chất dễ bị tổn thương do hút thuốc.

Kết quả của chúng tôi cho rằng tuổi, giới, và lối sống là yếu tố nguy cơ đóng vai trò quan trọng trong tiên đoán bệnh nhân nào có nguy cơ xuất huyết dưới nhện và nhấn mạnh sự quan trọng của chiến dịch từ bỏ thuốc lá.”

Từ bỏ hút thuốc có thể giảm nguy cơ xuất huyết dưới nhện

Nhưng đó không phải là tất cả những tin xấu,các nhà nghiên cứu thấy rằng, từ bỏ hút thuốc có thể giảm đáng kể nguy cơ xuất huyết dưới nhện.

Kết quả của sự phân tích hé lộ rằng nam giới và phụ nữ không hút thuốc trong ít nhất 6 tháng có nguy cơ xuất huyết dưới nhện bằng với những người không hút thuốc.

Không có mức độ an toàn cho việc hút thuốc. Sự lựa chọn tốt nhất là không bao giờ bắt đầu. Tuy nhiên từ bỏ hút thuốc có thể làm giảm nguy cơ xuất huyết dưới nhện ở cả 2 giới.

Các tác giả thừa nhận rằng có một vài hạn chế trong nghiên cứu này. Ví dụ, họ chỉ ra rằng các đối tương uống rượu, sử dụng thuốc huyết áp, hoặc tăng lượng cholesterol có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn tin vào tầm quan trọng của việc bỏ thuốc để làm giảm nguy cơ đe dọa đến tính mạng.

Bình luận
Tin mới
 • 24/01/2021

  5 mẹo xóa bỏ vết sẹo lồi

  Sẹo lồi thường vô hại, nhưng chúng gây khó coi và khiến bạn cảm thấy khó chịu. Sẹo lồi thường xuất hiện trên da sau chấn thương và không tự nhiên mất đi. Vậy có cách nào có thể làm chúng biến mất không?

 • 24/01/2021

  Các biện pháp tự nhiên kích thích mọc tóc

  Một mái tóc dài, dày và óng ả là điều quan tâm của hầu hết mọi người. Nếu bạn đang cố gắng cải thiện mái tóc thưa của mình, hoặc đơn giản hơn là muốn tóc mọc nhanh và khỏe mạnh hơn, hãy thử một số biện pháp tự nhiên sau. Những lợi ích đã được chứng minh của các phương pháp sau đây có thể giúp kích thích sự phát triển và tăng cường sức khỏe mái tóc của bạn.

 • 23/01/2021

  Thay đổi âm đạo theo từng độ tuổi

  Cũng giống như các phần khác của cơ thể, âm đạo của bạn cũng thay đổi theo thời gian. Càng gần độ tuổi mãn kinh, âm đạo sẽ thay đổi cả về hình dạng và chức năng, khiến bạn cảm thấy âm đạo không giống như khi bạn còn trẻ nữa. Khô hạn, sa xệ và thiếu bôi trơn là những vẫn đề về âm đạo gặp phải ở lứa tuổi này. Những thay đổi này là vô cùng tự nhiên, mặc dù nó có thể anrh hưởng đến các thói quen khi tắm và đời sống tình dục của bạn.

 • 23/01/2021

  Cách đơn giản giúp giữ ấm bàn chân trong mùa lạnh

  Hai bàn chân là nơi tập trung các huyệt đạo tác động đến hầu hết các bộ phận trên cơ thể. Vì vậy, việc chăm sóc và giữ ấm đôi bàn chân là điều cần làm để bảo vệ sức khỏe trong mùa Đông lạnh.

 • 23/01/2021

  Những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh trầm cảm

  Bạn đã bao giờ tự hỏi nguyên nhân nào gây ra căn bệnh trầm cảm? Và tại sao một vài người gặp phải tình trạng này còn những người khác thì lại không?

 • 23/01/2021

  Làm sao cải thiện tình trạng hay quên, khó tập trung sau mãn kinh?

  Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Menopause (Mỹ), phụ nữ có thể bị suy giảm nhận thức đáng kể, suy giảm khả năng ghi nhớ và khả năng tập trung trong giai đoạn mãn kinh. Tình trạng này còn tiếp tục kéo dài tới cả giai đoạn sau mãn kinh.

 • 23/01/2021

  Lợi ích của dầu cá với bệnh viêm khớp

  Viêm khớp là một tình trạng rất phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn tật.

 • 22/01/2021

  Những cách để nam giới tăng khả năng sinh sản và chất lượng tinh trùng

  Nếu bạn và đối tác của bạn đang gặp vấn đề về khả năng sinh sản, bạn không cô đơn. Vô sinh là vấn đề phổ biến hơn bạn nghĩ.

Xem thêm