Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ánh sáng nhân tạo và ảnh hưởng đến sức khỏe

Ánh sáng nhân tạo đã được chứng minh là phá vỡ đồng hồ sinh học của cơ thể người và hệ thống hormone. Một nghiên cứu mới cho thấy phơi nhiễm ánh sáng nhân tạo trong thời gian dài cũng có thể có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta.

Một nghiên cứu công bố trên tờ Cell Press journal Current Biology cho thấy khi chuột bị phơi nhiễm liên tục với ánh sáng nhân tạo trong hơn 5 tháng, chúng biểu hiện ra những ảnh hưởng nhiều chiều và sự suy giảm trong chất lượng của sức khỏe.

Một vài quá trình sống và chức năng của cơ thể tuân theo một nhịp tự nhiên- đồng hồ sinh học- dựa trên chu kì 24 giờ ngày- đêm, sáng- tối.

Nhịp sinh học được kiểm soát bởi bởi chu kì sinh học của cơ thể. Nó cũng là một đồng hồ thông minh của não bộ kết hợp với những đồng hồ của cơ thể chính vì thế chúng được đồng bộ hóa.

Chiếc đồng hồ thông minh bao gồm một nhóm những tế bào thần kinh trong não bộ được gọi là nhóm nhân chéo trên, chứa 20.000 noron và nằm sâu trong não bộ ở vùng dưới đồi.

Nhịp sinh học kiểm soát thể chất, tâm lý, và sự thay đổi hành vị theo chu kì 24 giờ ví dụ như chu kì thức- ngủ, nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, và giải phóng hormone.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy chu kì sáng tối theo môi trường rất quan trọng đối với sức khỏe. Chúng tôi thấy rằng sự vắng mặt nhịp môi trường dẫn đến sự gián đoạn nghiêm trọng của một số thông số về sức khỏe”.

Các thông số sức khỏe có thể bị gián đoạn bởi thiếu nhịp môi trường bao gồm kích hoạt hệ thống gây viêm của hệ miễn dịch, mất cơ bắp, và những dấu hiệu sớm của loãng xương.

Những con chuột trong nghiên cứu trải qua những thay đổi sinh lí tiêu cực từ việc tiếp xúc lâu dài với ánh sáng nhân tạo được quan sát thấy ở những động vật đang lão hóa. Tuy nhiên, khi những tiêu chuẩn về chu kì sáng tối được khôi phục, ảnh hưởng tiêu cực đã được hồi phục lại.

Meijer và đồng nghiệp kiểm tra mối liên hệ giữa chu kì sáng tối và bệnh tật bằng cách đo những thông số sức khỏe cơ bản ở chuột sau khi chúng tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo tiếp tục trong tổng số 24 tuần.

Khôi phục lại chu kì sáng tối làm đảo ngược những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Những nghiên cứu về hoạt động của não bộ hé lộ rằng xung quanh đồng hồ sinh học khi tiếp xúc với ánh sáng dẫn đến sự giảm những mô hình nhịp điệu bình thường trong bộ máy tạo nhịp trung tâm ở não của nhân chéo trên đến 70%.

Kiểm tra sức mạnh của chuột hé lộ rằng khi các mô hình sáng và tối không xuất hiện và nhịp sinh học bị gián đoán, có một sự giảm trong chức năng của cơ xương, xương bị thoái hóa và dấu hiệu gây viêm đã được quan sát.

Khôi phục lại chu kì sáng- tối bình thường trong thời gian 2 tuần kích thích sự phục hồi ở mô hình nhịp điệu bình thường ở nhóm nhân chéo trên và một sự đảo ngược những vấn đề tiêu cực ở chuột.

“Chúng tôi thường nghĩ về sự sáng tối như kích thích vô hại hoặc trung tính đối với sức khỏe. Hiện nay chúng tôi nhận ra đây không phải là như thế, dựa trên những nghiên cứu được thu thập từ các phòng thí nghiệm trên toàn thế giới, tất cả đều chỉ ra cùng một hướng. Có thể nó không gây bất ngờ khi cuộc sống tiến hóa dưới áp lực liên tục của chu kì sáng-tối”  Meijeir cho biết. “Chúng ta dường được tối ưu hóa để sống theo những chu kì, và những mặt trái đó là chúng ta đang chịu ảnh hưởng của việc thiếu những chu kì này”.

Những nghiên cứu trong tương lai của nhóm nghiên cứu sẽ tham gia vào sự phân tích sâu hơn chu kì sáng tối ở hệ miễn dịch. Cũng như vậy, với sự tiếp xúc thường xuyên của bệnh nhân với ánh sáng nhân tạo ở bệnh viện, các nhà nghiên cứu có thể nghiên cứu những lợi ích cho sức khỏe của bệnh nhân khi họ tiếp xúc với chu kì sáng tối bình thường.

Với 80% dân số thể giới sống dưới chu kì sáng tối của bầu trời, tiếp xúc với ánh sáng và ảnh hưởng của chúng đến con người- đặc biệt ở những người đang thoái hóa hoặc dễ bị tổn thương- là những chủ đề cần được nghiên cứu sâu hơn.

Bình luận
Tin mới
 • 20/01/2021

  Làm sạch không khí trong nhà bằng 8 loại cây cảnh

  Khi nghĩ về ô nhiễm không khí, bạn thường tưởng tượng ra các nhà máy xả khói bụi lên bầu trời hay những con đường đầy xe cộ trong giờ cao điểm. Tuy nhiên, bạn có biết ngay trong ngôi nhà của bạn cũng có thể bị ô nhiễm?

 • 20/01/2021

  Các thực phẩm, thực phẩm bổ sung tốt cho người bệnh Parkinson

  Có nhiều thực phẩm, thực phẩm bổ sung được cho là có thể giúp cải thiện các triệu chứng bệnh Parkinson, làm chậm sự tiến triển của bệnh. Cùng Health+ điểm lại một số thực phẩm tốt người bệnh Parkinson nên thêm vào chế độ ăn thường ngày.

 • 20/01/2021

  8 cách để tăng cường miễn dịch tự nhiên

  Việc tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể không phải là một điều dễ làm, tuy nhiên, một số thay đổi về chế độ ăn uống và lối sống có thể tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể và giúp bạn chống lại các mầm bệnh có hại hoặc vi sinh vật gây bệnh.

 • 19/01/2021

  10 lý do khiến bạn luôn cảm thấy đầy hơi

  Đầy hơi là một tình trạng rất phổ biến, đa phần do thói quen ăn uống không lành mạnh, tình trạng căng thẳng của bản thân hoặc nhiều vấn đề khác tác động gây ra. Đầy hơi gây ra cảm giác khó chịu, đôi khi gây phiền toái khi quá đầy hơi và khiến bạn phải “xả” ở những nơi công cộng. Vậy tình trạng này có nguyên nhân từ đâu?

 • 19/01/2021

  6 loại nấm adaptogen giúp cải thiện sức khỏe toàn diện

  Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng, người tiêu dùng đang có xu hướng ngày càng quan tâm hơn tới các loại thực phẩm chăm sóc sức khỏe. Một trong những thực phẩm dẫn đầu xu hướng có thể kể tới các loại nấm adaptogen.

 • 19/01/2021

  Có nên sử dụng ibuprofen để giảm đau khi mang thai?

  Thai kỳ là một khoảng thời gian thú vị của mọi người phụ nữ, tuy nhiên, không phải lúc nào nó cũng dễ dàng, cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

 • 19/01/2021

  9 thực phẩm giúp “làm sạch” gan tốt không thể ngờ

  Gan được cho là bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể. Một lá gan khỏe mạnh sẽ đào thải hết tất cả độc tố có hại ra ngoài cơ thể nhanh chóng. Thường xuyên ăn những thực phẩm dưới đây là cách tốt nhất để “lọc sạch” và giữ cho gan khỏe mạnh.

 • 19/01/2021

  Rau má – thần dược dưỡng da thần kỳ

  Rau má là một loại rau đã rất "thịnh hành" trong giới làm đẹp, nhưng vẫn còn ít người biết đến công dụng thần kỳ của nó trong việc chữa lành các vết thương, đặc biệt là mụn trứng cá trên da.

Xem thêm