Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hội chứng rung lắc ở trẻ nhỏ: Xin đừng lắc con

Trong Y khoa có thuật ngữ Shaken Baby Syndrome (SBS) - tạm dịch là Hội chứng tổn thương MẮT, CỘT SỐNG CỔ và NÃO của em bé do quá trình rung lắc trẻ con, đặc biệt là trẻ sơ sinh < 12 tháng tuổi.

Hội chứng rung lắc ở trẻ nhỏ: Xin đừng lắc con

Hình ảnh cắt từ clip đang được lan truyền trên mạng xã hội.

Những hành động mà bạn nghĩ vô hại như lắc em bé lúc nựng bé lại là nguyên nhân gây ra tử vong hơn 2000 bé hàng năm tại Mỹ vì lý do xuất huyết não và tổn thương não không hồi phục.

[1] Ở trẻ em lúc mới sinh, do tốc độ phát triển xương sọ nhanh hơn bộ não nên khi mới sinh, não và xương sọ có khoảng trống. Vài năm sau, khi lớn lên, tốc độ phát triển não nhanh hơn sẽ bắt kịp và khớp xương sọ. Hiểu nôm na là bộ não là đôi chân nhỏ còn xương sọ là đôi giày to.

Chính vì thế, khi rung lắc như thế, phần não bé sẽ bị tổn thương nặng nề gây xuất huyết não, xuất huyết khoang não thất... gây hôn mê sâu, liệt người và thậm chí tử vong.

[2] Bên cạnh đó, việc rung lắc bé khiến cổ bé bị tổn thương và có thể gãy cổ. Đơn giản một điều là nếu gãy ngay cổ, từ cổ trở xuống của con bạn sẽ LIỆT VĨNH VIỄN.

Sau 3 - 6 tháng trẻ mới có thể tự nâng đầu lên và trong thời gian này, nếu bạn bế bé, hãy đặt tay dọc theo cột sống con để nâng đỡ toàn bộ đầu và cột sống của con. Vậy mà trong clip thấy chị này quay nó vòng vòng, cổ ngửa hẳn ra sau giống như khi các bạn đi tàu lượn siêu tốc vậy. Nói tới đây là không thể giữ bình tĩnh được rồi

[3] Nắm 2 chân trẻ nhỏ như vậy bạn có tin có sẽ gãy chân, gãy xương đùi và trật khớp háng không? Con nít khi ngủ bạn thấy 2 chân bé có khả năng banh rộng sang 2 bên là vì xương đùi chưa phát triển đủ nên chưa dính vào xương chậu (xem hình). Vậy mà cầm 2 chân đứa bé trút xuống như vậy rồi còn quay thêm vài vòng...

Các biến chứng gây ra do rung lắc trẻ được ghi nhận trên y văn

Trật khớp háng ở con. Như bạn thấy đó. Ở bên còn lại, xương đùi chưa thực sự gắn vào xương chậu

30% đứa bé bị hội chứng này tử vong tại Mỹ. Nghĩa là 3 đứa thì 1 đứa bé tử vong do tổn thương não. 

Và 62-96% số trẻ bị rung lắc từ nhỏ có thể có biến chứng muộn về sau. Nghĩa là nếu bạn rung lắc con và bạn thấy con khỏe không có nghĩa là con thực sự khỏe, có thể sau này bé sẽ bị biến chứng muộn .

*****

LỜI KHUYÊN TỪ CDC

1. "Đừng bao giờ và đừng cho ai lắc con"

2. Cung cấp thông tin cho các bà mẹ khác đặc biệt có con lần đầu hay không được tiếp cận thông tin từ bác sỹ y khoa. Hiểu nôm na là ai đọc được thì gọi người khác vào để họ đọc và giúp họ tránh tự làm tổn thương con họ.

3. Nên thông báo ngay cho bác sĩ nếu nghi ngờ con bạn có bất kỳ bất thường gì sau quá trình rung lắc của bạn hay của người khác lên con bạn.

4. Nếu có gì nghi ngờ, bố/mẹ nên cho bé nhập viện để được khám và kiểm tra ngay.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cảnh giác chấn thương đầu ở trẻ em
Bác sỹ Nguyễn Thanh Sang - Theo Bác sĩ nội trú
Bình luận
Tin mới
 • 21/01/2018

  Những lý do khiến bạn không thể mang thai - Phần 1

  Nếu bạn đang cố gắng thụ thai nhưng lại không thành công thì điều này cũng vô cùng bình thường. Hãy cùng khám phá những nguyên nhân khá bất ngờ khiến bạn không thể mang thai được.

 • 21/01/2018

  Thực phẩm chuyển gen và những điều còn tranh cãi

  GMO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Genetically Modified Organisms, có nghĩa sinh vật biến đổi gen, kể cả gia súc lẫn gia cầm. Đây là nhóm thực phẩm mới, song nó lại gây tranh cãi trong dư luận. Liên quan đến GMO, tạp chí Khoa học phổ thông của Mỹ (PS) vừa cập nhật một giải đáp được sáng tỏ dưới góc độ khoa học.

 • 21/01/2018

  7 tác dụng không ngờ của dầu Quế với sức khỏe

  Bạn đã nắm rõ được hết tác dụng sức khỏe của dầu Quế chưa?

 • 20/01/2018

  Kiểm soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh - Phần 2

  Tiếp tục là những biện pháp giúp kiểm soát một vài triệu chứng ít phổ biến hơn của thời kỳ mãn kinh

 • 20/01/2018

  Kiểm soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh - Phần 1

  Độ tuổi trung bình của phụ nữ bắt đầu mãn kinh 51. Nhưng các triệu chứng mãn kinh có thể bắt đầu sớm hơn.

 • 20/01/2018

  Thiết bị hỗ trợ qua miệng cho Hội chứng ngưng thở khi ngủ

  Các thiết bị hỗ trợ qua miệng là các thiết bị có thể được sử dụng để điều trị Hội chứng ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn mức độ nhẹ hoặc trung bình cũng như tình trạng ngáy khi ngủ. Các thiết bị này gồm có: Nẹp nâng hàm dưới (MAS), Thiết bị nâng hàm dưới (MAD), Thiết bị định vị hàm dưới (MRA), hoặc Thiết bị giữ lưỡi (TRD).

 • 20/01/2018

  Phụ nữ nên sử dụng vitamin như thế nào?

  Một người phụ nữ vẫn còn kinh nguyệt cần nhiều vitamin hơn phụ nữ mãn kinh. Và khi bạn có tuổi, bổ sung vitamin tổng hợp có thể là một ý tưởng hay.

 • 20/01/2018

  Hướng dẫn nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ em và người bệnh

  Cháo dinh dưỡng là loại cháo thông dụng, tuy nhiên người ta vẫn thường nhầm lẫn rằng cháo dinh dưỡng chỉ dành cho trẻ em. Tuy nhiên, cháo dinh dưỡng còn rất tốt cho sức khỏe người lớn, đặc biệt là người bệnh. Ăn cháo dinh dưỡng, giúp cho trẻ và người bệnh dễ tiêu hóa đồng thời hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng từ thịt gà, thịt bò, rau củ quả,...

Xem thêm