Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vắc xin bảo vệ con bạn khỏi 14 loại bệnh tật nguy hiểm - Phần 1

Tiêm chúng là một phần không thể thiếu của cuộc sống để bảo vệ bạn và con bạn khỏi các bệnh truyền nhiếm nguy hiểm.

Vắc xin giúp con bạn ít mắc 14 loại bệnh tật nguy hiểm - Phần 1

Bệnh bạch hầu

Phần lớn mọi người vẫn còn nhớ đây là căn bệnh đã được thanh toán từ lâu nhờ có vắc xin bạch hầu dành cho trẻ sơ sinh. Vắc xin bạch hầu thường được kết hợp trong 1 loại vắc xin bảo vệ con bạn khỏi ba loại vi khuẩn nguy hiểm gây ra bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván hoặc có trong thành phần của các vắc xin 5 trong 1 hay 6 trong 1 như Quinvaxem, Pentaxim, Infarix...

Mặc dù được coi là đã được thanh toán nhưng vi khuẩn bạch hầu vẫn có thể tồn tại và gây bệnh ở một số vùng nào đó trên thế giới. Vì vậy việc tiêm phòng vẫn là một điều vô cùng cần thiết để bảo vệ con bạn khỏi nguy cơ mắc bệnh.

Các bác sỹ khuyến cáo rằng trẻ em nên được tiêm khoảng 5 lần để đạt đủ hiệu giá miễn dịch cần thiết bảo vệ cơ thể. Thời gian tiêm của vắc xin này vào lúc 2 tháng tuổi, 4 tháng, 6 tháng, nhắc lại vào 15-18 tháng và 4-6 tuổi.

Ở Việt Nam, Vắc xin bạch hầu là một thành phần của vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem, được tiêm trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng cho trẻ em. Ngoài ra, các loại vắc xin Pentaxim, Infarix được tiêm chủng dịch vụ cũng chứa thành phần Vắc xin bạch hầu.

Thủy đậu

Thủy đậu là một bệnh gây ra sốt và nổi những mụn nước vô cùng khó chịu cho người mắc. Một người bị thủy đậu có thể xuất hiện rất nhiều mụn nước và đặc biệt có thể đến 500 mụn trên khắp cơ thể. Thủy đậu là một bệnh nguy hiểm và đe dọa đến tính mạng đặc biệt là trẻ nhỏ, người lớn có miễn dịch kém, thậm chí cả những trẻ khỏe mạnh cũng có thể ốm rát nặng. Vắc xin phòng bệnh nên được tiêm vào thời điểm rất sớm rất quan trọng để giúp trẻ có sự đề kháng.

Các bác sỹ khuyến cáo trẻ nên nhận đủ hai mũi vắc xin thủy đậu vào lúc 12-15 tháng tuổi và nhắc lại vào 4-6 tuổi để có tác dụng miễn dịch tốt nhất.

Quai bị

Quai bị là một căn bệnh được biết đến là nguyên nhân gây ra viêm tuyến nước bọt dẫn đến sưng má và sưng hàm. Các triệu chứng khác của quai bị là sốt, đau đầu đau cơ và mệt mỏi. Quai bị là một bệnh truyền nhiễm và không có phương pháp điều trị đặc hiệu. Ngày nay vẫn có rất nhiều người mắc ở khắp nơi trên thế giới.

Vắc xin MMR giúp bảo vệ bạn và gia đình bạn khỏi ba căn bệnh đó là sởi, quai bị và rubella. Hiệu quả bảo vệ tốt nhất khi mọi người được tiêm đủ hai lần vào lúc 12-15 tháng tuổi và nhắc lại vào lúc 4-6 tuổi.

Rotavirus

Rotavirus là một bệnh truyền nhiễm gây ra tình trạng tiêu chảy nghiêm trọng, thường xuyên đi kèm với việc nôn, sốt, đau bụng đặc biệt là ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Trẻ con bị nhiễm virus có thể gây ra tình trạng mất nước đặc biệt nghiêm trọng và cần được điều trị tại bệnh viện. Nếu không được nhận sự chăm sóc y tế đặc biệt trẻ có thể tử vong do mất nước. Vắc xin phòng chống rotavirus là vắc xin đầu tiên mà trẻ sơ sinh nên được tiêm, đó là cách tốt nhất để bảo vệ con bạn khỏi bị bệnh.

Tùy thuốc vào nhãn hiệu vắc xin mà con bạn có thể được nhận hai hay ba mũi để được bảo vệ một cách toàn diện. Hai tháng tuổi là thời điểm con bạn nên được nhận mũi vắc xin đầu tiên. Với cả hai loại vắc xin thì mũi thứ hai là vào lúc 4 tháng và nếu như trẻ cần thêm mũi thứ ba thì đó là lúc 6 tháng.

Bệnh do phế cầu khuẩn

Những bệnh khi nhiễm phế cầu có thể gây ra đó là nhiễm trùng tai, nhiễm trúng xoang, viêm phổi và thậm chí là cả viêm màng não - rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Mầm bệnh có thể xâm chiếm rất nhiều bộ phận cơ thể như ở não, tủy sống (những nơi hoàn toàn vô trùng). Hãy đảm bảo là con bạn được bảo vệ bởi vắc xin chống lại phế cầu khuẩn.

Bác sỹ khuyến cáo trẻ nên được nhận đủ bốn mũi vắc xin phế cầu liên hợp (hay còn gọi là  PVC13) để có hiệu quả tốt nhất. Lịch tiêm chủng vắc xin này là : 2 tháng tuổi, 4 tháng, 6 tháng và nhắc lại khi trẻ từ 12-15 tuổi.

Ho gà

Ho gà là một bệnh lây nhiễm cực cao và có thể gây ra tử vong cho trẻ nhỏ. Ho gà được biết đến là tình trạng ho dữ dội không kiểm soát được dẫn đến khó thở, thậm chí nguy hiển đến tính mạng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ chưa có miễn dịch. Các bà mẹ nên được tiêm vắc xin phòng chống ho gà trước khi mang thai để bảo vệ được em bé khỏi mầm bệnh. Nhưng quan trọng hơn là con bạn vẫn cần phải được tiêm vắc xin phòng bệnh sớm chứ không phải là chỉ cần những kháng thể từ mẹ truyền sang cho. Trước năm 2010, người ta ghi nhận được từ 10.000 cho đến 50.000 ca ho gà mỗi năm tại Mỹ.

Ở Việt Nam, vắc xin ho gà là một thành phần của vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem, được tiêm trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng cho trẻ em. Ngoài ra, các loại vắc xin Pentaxim, Infarix được tiêm chủng dịch vụ cũng chứa thành phần vắc xin ho gà.

Bệnh sởi

Bạn có biết rằng chỉ cần trong phòng có một trẻ bị sởi thì con bạn cũng có nguy cơ cao mắc loại bệnh này, thậm chí ngay cả khi trẻ mắc bệnh rời khỏi căn phòng đó sau 2 tiếng. Sởi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với trẻ nhỏ. Sởi là một bệnh truyền nhiễm phổ biến, do chúng rất dễ lây lan giữa người với người. Những ông bố bà mẹ không được tiêm vắc xin sởi nên được cách ly cho đến khi nào con của họ được tiêm vắc xin sởi để đảm bởi sự tiếp xúc tối thiểu của con trẻ với người có nguy cơ cao.

Vắc xin MMR giúp bảo vệ con bạn khỏi bệnh sởi. Trẻ em nên được tiêm vắc xin vào khoảng sinh nhật tròn 1 tuổi với hai mũi vắc xin, mỗi mũi cách nhau tối thiểu 28 ngày.

Hiện nay, ở Việt Nam, vắc xin sởi được tiêm trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng cho trẻ em. Từ năm 2014,  vắc xin sởi đã chính thức được tiêm cho trẻ từ 1 đến dưới 18 tuổi trong mũi tiêm kết hợp Sởi - Rubella của Chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Bệnh sởi

(...) còn tiếp

Mời các bạn đón đọc bài viết "Vắc xin giúp con bạn ít mắc 14 loại bệnh tật nguy hiểm - Phần 2" tại vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Vắc xin hoạt động thế nào?

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Healthychildren/Vncdc
Bình luận
Tin mới
 • 20/03/2018

  Bệnh xơ nang vú

  Bệnh xơ nang vú là một loại u vú lành tính, thường không nguy hiểm nhưng có thể gây lo lắng, khó chịu cho một vài phụ nữ. Theo Mayo Clinic, hơn một nửa phụ nữ sẽ phát triển bệnh xơ nang vú một vài lần trong đời. Nhiều phụ nữ bị bệnh mà không có bất kì triệu chứng nào.

 • 20/03/2018

  Trí não khỏe mạnh ở người cao tuổi

  Già đi không đồng nghĩa với việc bạn sẽ tự động bị suy giảm trí nhớ và các hoạt động tư duy. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để giữ cho trí não khỏe mạnh. Thường xuyên hoạt động thể lực cùng một chế độ ăn khỏe mạnh và các bài tập trí óc có thể làm hạn chế nguy cơ cho não bộ và suy giảm trí nhớ.

 • 20/03/2018

  Những điều chưa biết về người bác sĩ đầu tiên trên thế giới

  Hipocrates được coi là ông tổ của ngành y học hiện đại phương Tây, là người sáng tạo ra lời thề Hippocrates nổi tiếng mà các bác sĩ phải đọc khi chuẩn bị ra trường.

 • 20/03/2018

  Xà phòng diệt khuẩn: lợi hay hại?

  Trong những năm qua, càng ngày càng có nhiều chuyên gia đồng tình rằng, xà phòng diệt khuẩn có hại nhiều hơn là có lợi.

 • 20/03/2018

  Hai ngộ nhận thái quá về sữa mẹ và da kề da cho trẻ

  Da kề da sau khi sinh có nhiều lợi ích, nhưng dùng biện pháp này để chữa bệnh cho trẻ có thực sự hiệu quả?

 • 20/03/2018

  Món ăn thuốc phòng ngừa bệnh trĩ

  Bệnh trĩ tuy không phải là bệnh hiểm nghèo nhưng nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và sinh hoạt hằng ngày.

 • 20/03/2018

  Dùng loại thuốc chống đông nào khi bạn bị rung nhĩ?

  Rung nhĩ là tình trạng bất thường về nhịp tim, làm giảm sự co chủ động của các buồng tim phía trên, khiến cho máu chảy chậm và có thể hình thành cục máu đông. Các cục máu đông này có thể chạy khắp các cơ quan trong cơ thể, và nếu chúng dừng ở não, tình trạng đột quỵ có thể xảy ra. Vì lý do này, phòng ngừa đột quỵ bao gồm việc dùng thuốc chống đông.

 • 20/03/2018

  Giải mã hiện tượng bí ẩn "hồn lìa khỏi xác"

  Các nhà khoa học tại Đại học Southampton (Anh) tuyên bố đã khám phá ra bí ẩn của hiện tượng “hồn lìa khỏi xác” sau khi tiến hành cuộc nghiên cứu y học lớn nhất từ trước tới nay trên những người hút chết.

Xem thêm