Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giải pháp tại nhà khi trẻ viêm phế quản

Viêm phế quản là tình trạng viêm lớp niêm mạc các ống phế quản, ống mang không khí đến và đi từ phổi. Viêm phế quản có thể là cấp tính hoặc mãn tính.

Điều kiện thông thường, viêm phế quản cấp tính thường phát triển từ nhiễm trùng đường hô hấp do lạnh hay vấn đề khác. Viêm phế quản mãn tính, tình trạng nghiêm trọng hơn, là kích thích thường xuyên hoặc viêm niêm mạc của các ống phế quản, thường là do hút thuốc lá.

Viêm phế quản cấp tính thường được cải thiện trong vòng vài ngày, mặc dù có thể tiếp tục ho tới cả tuần. Tuy nhiên, nếu lặp đi lặp lại cơn viêm phế quản, có thể có viêm phế quản mãn tính và đòi hỏi chăm sóc y tế. Viêm phế quản mãn tính là một trong những điều kiện đưa đến bệnh phổi tắc nghẽn phổi mãn tính (COPD).

Nếu có viêm phế quản cấp tính, có thể có ho dai dẳng kéo dài trong vài tuần sau khi viêm phế quản được giải quyết. Tuy nhiên, các triệu chứng viêm phế quản có thể pha tạp. Không luôn luôn tạo ra đờm khi có viêm phế quản và trẻ em thường nuốt đờm, do đó cha mẹ có thể không biết bị nhiễm trùng thứ phát

Loại viêm phế quản phổ biến ở trẻ em là viêm phế quản cấp tính. Viêm phế quản cấp tính thường do virus gây ra, với các triệu chứng thường xuất hiện sau cảm lạnh. Các nguyên nhân khác bao gồm: Dị ứng, bụi, khói thuốc lá và có thể liên quan đến bệnh hen suyễn. 

Viêm phế quản ở trẻ có thể xuất hiện nhanh chóng sau khi bị cảm lạnh, nhưng thường nhẹ, kéo dài từ 1 - 3 tuần. 

Các triệu chứng viêm phế quản cấp tính

Các triệu chứng ở mỗi trẻ có thể khác nhau, nhưng thông thường bao gồm: 

 • Sổ mũi;
 • Sốt nhẹ;
 • Ốm yếu, cảm giác không khỏe
 •  Viêm họng;
 • Đau cơ;
 • Ho.

Đầu tiên trẻ có thể ho khan, nhưng sau đó ho có đờm màu xanh hoặc vàng. Đờm chặn đường thở, khiến trẻ bị khó thở. 

Biện pháp khắc phục hiệu quả tại nhà cho trẻ bị viêm phế quản 

Viêm phế quản do virus biện pháp điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng, nghỉ ngơi đầy đủ, và dự phòng biến chứng. Ho do viêm phế quản nghe có vẻ nghiêm trong nhưng ho chính là biện pháp tự nhiên của cơ thể làm sạch phổi và đường hô hấp. Bạn có thể làm trẻ dễ chịu hơn với các biện pháp khắc phục tại nhà sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ

- Bổ sung thêm chất lỏng: Tăng lượng chất lỏng (nước, súp...) giúp làm dịu cổ họng bị đau và làm cho chất nhầy trong phổi loãng ra, làm long đờm. Hãy thử cho trẻ uống nước chanh ấm, súp…

- Kê cao đầu khi ngủ: Nghẹt mũi có thể gây khó ngủ. Hãy kê cao đầu bé khi ngủ để dễ thở hơn. 

- Giữ ấm ngực: Viêm phế quản có thể khiến trẻ cảm thấy nặng ngực, ho do viêm phế quản cũng có thể gây đau ngực. Giữ ấm ngực, chườm ấm ngực có thể giúp trẻ cảm thấy tốt hơn. 

- Tăng độ ẩm: Tắm bồn hoặc tắm vòi hoa sen nước ấm có thể giúp bé dễ thở. Dùng máy tạo ẩm không khí trong phòng qua đêm cũng có thể giúp ích.

- Loại bỏ chất kích thích: Đừng để trẻ phải tiếp xúc với khói thuốc lá. Khói có thể gây kích ứng phổi ở trẻ, khiến bệnh viêm phế quản diễn biến phức tạp hơn. Ngoài ra, nên hạn chế để trẻ hít phải bụi, phấn hoa hoặc hóa chất. 

- Thuốc không kê đơn: Trẻ trên 6 tuổi có thể sử dụng acetaminophen để giảm đau hoặc hạ sốt. Luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ và dược sĩ trước khi sử dụng bất kì loại thuốc kê đơn hay không kê đơn nào cho trẻ.

Đôi khi, các triệu chứng của trẻ có thể cảnh báo viêm phổi chứ không phải chỉ viêm phế quản. Bởi vậy, hãy đưa bé đi khám ngay nếu có dấu hiệu như: 

 • Sốt dai dẳng hơn 37,8 độ C trong hơn 1 tuần; 
 • Đau ngực và thở gấp
 • Ho hoặc thở khò khè lâu hơn 4 tuần;
 • Ho ra đờm có lẫn máu; 
 • Các triệu chứng viêm không cải thiện;
 • Nếu trẻ mắc hen suyễn bị viêm phế quản

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thời tiết chuyển mùa cẩn thận bệnh viêm phế quản phổi

PGs.Ts.Bs. Nguyễn Xuân Ninh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Childrens
Bình luận
Tin mới
Xem thêm