Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Furosemide - thuốc lợi tiểu dùng sau phẫu thuật

Furosemide là thuốc lợi tiểu và là một loại thuốc theo đơn thường được sử dụng sau phẫu thuật

Furosemide - thuốc lợi tiểu dùng sau phẫu thuật

Furosemide được dùng để tăng lượng nước tiểu thải ra, do đó có thể làm giảm huyết áp, giảm phù nề, thừa dịch, và có thể kích thích thận khi thận không hoạt động bình thường.

Furosemide được sử dụng để làm giảm lượng chất lỏng trong cơ thể, đặc biệt là trong tĩnh mạch và động mạch của cơ thể. Nếu cơ thể đang giữ quá nhiều chất lỏng, có thể làm tăng áp lực lên tim, làm cho chất lỏng tích tụ trong phổi, và cũng có thể gây phù - thường ở chân và bàn chân.

Kích thích cơ thể để tăng lượng nước tiểu thải ra có thể giúp điều trị những tình trạng nói trên.

Tại sao Furosemide được sử dụng sau phẫu thuật?

Furosemide được sử dụng sau phẫu thuật vì nhiều lý do. Bệnh nhân suy tim sung huyết sẽ được theo dõi chặt chẽ tình trạng quá tải chất lỏng sau khi làm thủ thuật, và nếu tình trạng này trầm trọng hơn sau khi phẫu thuật thì Furosemide có thể được sử dụng để làm giảm khối lượng công việc của tim. Nếu suy tim sung huyết xảy ra, hoặc một lượng lớn chất lỏng đang được giữ lại, phổi cũng có thể bị ảnh hưởng. Nếu chất lỏng bắt đầu tích tụ trong phổi, có thể dẫn đến tình trạng nghiêm trọng gọi là phù phổi, có thể khiến cơ thể thiếu oxy. Loại bỏ chất lỏng dư thừa này có thể cải thiện chức năng tim và phổi.

Phù, đặc biệt ở chân, cũng có thể là một vấn đề sau phẫu thuật. Tích nước cũng thường là một vấn đề, đặc biệt là nếu bệnh nhân không đi bộ được hoặc đang được chăm sóc ở phòng hồi sức tích cực.

Một số ca phẫu thuật đòi hỏi lượng chất lỏng lớn được cung cấp trong suốt quá trình điều trị, đặc biệt là phẫu thuật tim mở. Đối với những bệnh nhân này, loại bỏ chất lỏng dư thừa này trong những ngày đầu hồi phục sẽ rất hữu ích.

Đối với một số người, thận có thể không hoạt động tốt sau khi phẫu thuật, điều này có thể là do gây tê.  Trong trường hợp này, một liều hoặc thậm chí một vài liều Furosemide có thể giúp kích hoạt thận và giúp thận hồi phục lại chức năng. Việc sử dụng Furosemide cũng thường được áp dụng sau khi bị suy thận hoặc cấy ghép thận.

Một số bệnh nhân dùng Furosemide thường xuyên ở nhà để điều trị nhiều bệnh thận, gan và tim khác nhau. Đối với những người này, Furosemide được sử dụng trong bệnh viện có thể là để duy trì thói quen dùng thuốc ở nhà giúp đảm bảo sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể ở mức độ tốt hơn so với việc không dùng thuốc.

Cơ chế hoạt động?

Furosemide ngăn ngừa tình trạng giữ muối trong máu, làm tăng lượng muối trong nước tiểu. Nước sẽ cùng với muối được đào thải ra khỏi cơ thể, do đó làm giảm lượng nước tích trữ trong cơ thể.

Sử dụng thế nào?

Furosemide có thể dùng dưới dạng viên, xi-rô uống, tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm vào cơ (hiếm gặp). Ở bệnh viện, Furosemide thường được dùng dưới dạng thuốc viên hay tiêm tĩnh mạch. Đây là một loại thuốc kê đơn.

Phản ứng phụ thường gặp

Dùng Furosemide có thể bị hạ huyết áp do dịch được loại ra khỏi cơ thể. Đây thường là một hiệu quả mong muốn của thuốc, nhưng có thể dẫn đến chóng mặt nếu huyết áp giảm quá nhanh hoặc quá thấp.

Furosemide thay đổi cân bằng điện giải trong cơ thể, đặc biệt là muối và kali. Điều này có thể dẫn đến chuột rút, tiêu chảy, buồn nôn và nôn.

Furosemide có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về gan. Buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy là một tác dụng phụ của hầu hết các loại thuốc và cũng rất phổ biến sau phẫu thuật.

Rủi ro

Furosemide là một thuốc loại C, có nghĩa là phụ nữ mang thai chỉ nên dùng thuốc này nếu lợi ích của việc dùng thuốc cao hơn nguy cơ do không dùng thuốc mang lại. Phụ nữ có thai mang dùng Furosemide sẽ sinh ra trẻ sơ sinh có cân nặng cao hơn so với những đứa trẻ khác. Thuốc này cũng có thể làm giảm sản xuất sữa mẹ và có thể truyền cho trẻ sơ sinh qua sữa.

Furosemide có thể gây hại cho tai và khả năng nghe. Đây thường là vấn đề khi dùng thuốc với liều rất lớn thông qua đường truyền tĩnh mạch. Để ngăn ngừa loại tổn thương này, thuốc sẽ được dùng chậm truyền tĩnh mạch.

Furosemide hoạt động bằng cách loại bỏ muối khỏi dòng máu, có thể dẫn đến việc mất quá nhiều muối, và bdẫn đến tình trạng nghiêm trọng trong các trường hợp nặng.

Khi dùng Furosemide, có thể sẽ có nguy cơ bị hạ kali. Nồng đọ kali nên được theo dõi và nếu bạn dùng Furosemide trong một khoảng thời gian dài, bạn có thể cần bổ sung kali hàng ngày.

Những người bị dị ứng nghiêm trọng với thuốc sulfa nên thông báo cho nhân viên y tế trước khi dùng Furosemide.

Không nên dùng thuốc này cho những người bị viêm tuỵ. Loại thuốc này cũng làm nặng thêm bệnh gout hoặc dẫn đến các đợt gout cấp.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Lợi ích của việc đặt ống thông tiểu ngắt quãng

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm