Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phẫu thuật thoát vị: từ chẩn đoán đến điều trị

Thoát vị xảy ra khi có một lỗ hoặc một điểm yếu tại cơ cho phép các cơ quan hoặc mô chui qua điểm yếu này. Các loại thoát vị có mức độ từ rất nhẹ cho đến có thể đe dọa tính mạng , tùy thuộc vào kích thước của khiếm khuyết và các cơ quan có liên quan.

Phẫu thuật thoát vị: từ chẩn đoán đến điều trị

Trong một số trường hợp, phẫu thuật thoát vị được thực hiện để loại bỏ các khối mô/cơ quan chui ra gây khó chịu hoặc khó coi; trong trường hợp khác, tổn thương cơ quan nghiêm trọng có thể xảy ra nếu phẫu thuật không được thực hiện ngay.

Các loại thoát vị

Thoát vị có thể xảy ra ở nhiều vùng khác nhau của cơ thể. Tuy nhiên, phổ biến nhất là ở vùng bụng và vùng bẹn.

 • Thoát vị bẹn là một trong hai loại thoát vị hình thành ở bẹn.
 • Thoát vị vết mổ hình thành theo vị trí của một vết rạch phẫu thuật.
 • Thoát vị thượng vị là một trong những loại thoát vị ổ bụng, hình thành giữa rốn và ngực.
 • Thoát vị rốn hình thành quanh rốn hoặc tại rốn.
 • Thoát vị đùi là một trong hai loại thoát vị hình thành ở bẹn.
 • Thoát vị cơ hoành bẩm sinh (CDH) là một hình thoát vị xuất hiện khi sinh ra có thể cho phép các cơ quan ở bụng xâm nhập vào khoang ngực.
 • Thoát vị gián đoạn cho phép dạ dày trượt vào khoang ngực.

Thuật ngữ chung

Có rất nhiều thuật ngữ được sử dụng khi chẩn đoán thoát vị để mô tả mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân thoát vị.

Một số loại thoát vị thay đổi kích thước khi áp lực bụng tăng lên.

Áp lực vùng bụng tăng lên cùng với các hoạt động, như ho hay hắt hơi, khóc (trẻ em) và rặn. Khối thoát vị hình thành do áp lực bụng sẽ chui trở lại bên trong cơ thể khi áp lực biến mất hoặc với áp lực nhẹ nhàng từ bên ngoài, được gọi là thoát vị đẩy lên được.

Thoát vị vẫn ở vị trí "ngoài" được gọi là thoát vị "không đẩy lên được."

Thoát vị không đẩy lên được còn được gọi là thoát vị "nghẹt". Thoát vị nghẹt có thể trở thành một trường hợp khẩn cấp nếu nó bắt đầu "bóp nghẹt", có nghĩa là mô phình to lên và cản trở dòng máu. Thoát vị nghẹt là một trường hợp khẩn cấp.

Thoát vị có thể là tình trạng mắc phải, có nghĩa là nó phát triển theo độ tuổi, hoặc do phẫu thuật hoặc thủ thuật. Một thoát vị bẩm sinh có mặt khi sinh, còn được gọi là khuyết tật bẩm sinh.

Khi nào cần gọi bác sĩ

Thoát vị trở thành một trường hợp cấp cứu khi người bệnh bị đau nghiêm trọng tại chỗ, thường do thiếu máu chảy vào mô thoát vị. Sự thay đổi màu sắc của khối thoát vị cũng có thể chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng. Khối thoát vị có thể trở nên sẫm màu hơn, có nghĩa là nó có màu xám hoặc màu tro, hoặc nó có thể trở thành màu đỏ đậm hoặc tím. Những thay đổi màu sắc này có thể cho thấy rằng dòng máu đã được cắt bỏ và tình trạng thoát vị là thoát vị nghẹt.

Sau phẫu thuật

Một số loại thoát vị có thể được ngăn ngừa. Một trong những cách đơn giản nhất để ngăn ngừa thoát vị là để bảo vệ một vết rạch phẫu thuật trong khi nó đang lành lại. Điều này có nghĩa là nếu bạn đang đứng lên từ tư thế ngồi, phải hắt hơi hoặc ho hoặc đi vệ sinh, bạn nên tạo áp lực nhẹ nhàng lên vết rạch cho đến khi hoạt động kết thúc.

Một cách quan trọng khác để ngăn ngừa thoát vị là phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ phẫu thuật, về khoảng thời gian chờ đợi trước khi nhấc bất cứ vật gì, đặc biệt là đồ vật nặng.

Khi nâng vật nặng

Một số loại thoát vị có thể có nguyên nhân hoặc làm tồi tệ hơn khi nâng vật nặng với tư thế không đúng. Hãy áp dụng tư thế đứng, như sử dụng cơ bắp chân để nâng thay vì sử dụng cơ lưng, có thể giúp ngăn ngừa một số loại thoát vị.

Phục hồi

Không có phục hồi tiêu chuẩn từ phẫu thuật thoát vị vì có nhiều loại thoát vị khác nhau.

Một số ca phẫu thuật thoát vị là những ca phẫu thuật lớn và rộng, trong khi một số khác có thể được thực hiện trên bệnh nhân ngoại trú và bệnh nhân trở về nhà trong cùng một ngày.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Thoát vị sau sinh mổ

Bình luận
Tin mới
 • 18/09/2018

  Đối phó với suy nghĩ tự tử

  Rất nhiều người đã từng nghĩ đến việc tự tử vào một thời điểm nào đó . Nếu bạn đã từng nghĩ đến tự tử, hãy biết rằng không chỉ một mình bạn suy nghĩ một cách điên rồ như vậy.

 • 18/09/2018

  9 căn bệnh gây tử vong nhiều nhất trên thế giới

  Có thể bạn sẽ ngạc nhiên với một vài căn bệnh được liệt kê dưới đây, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới.

 • 18/09/2018

  Đâu là tư thế ngủ tốt nhất và tệ nhất với sức khỏe?

  Nhiều người nghĩ nằm nghiêng bên phải hoặc nghiêng bên trái là dễ ngủ nhất. Nhưng trên thực tế, chúng chưa chắc đã là những tư thế ngủ tốt nhất cho sức khỏe!

 • 18/09/2018

  Ngộ độc sắt

  Ngộ độc sắt là một trong số những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do dùng thuốc quá liều ở trẻ em dưới 6 tuổi tại Mỹ. Mặc dù tỷ lệ ngộ độc sắt hiện nay đang giảm xuống, nhưng ngộ độc sắt vẫn là một nguy cơ sức khỏe lớn đối với trẻ em.

 • 18/09/2018

  Ngành gây mê - Các dấu ấn lịch sử

  Thời xa xưa, tổ tiên chúng ta chẳng có gì khác để đối phó với cái đau đớn của mỗi ca mổ ngoài những bài thuốc và cách chữa dân gian truyền miệng.

 • 18/09/2018

  Hội thảo khoa học “Dinh dưỡng, An ninh và An toàn thực phẩm trong bối cảnh Hội nhập"

  Nhằm cập nhật, cung cấp các thông tin khoa học chính xác về tính an toàn của Thực phẩm Biến đổi gen cũng như tác động của thực phẩm biến đổi gen lên Kinh tế, xã hội và môi trường ngày 18/09/2018 – Viện Y học ứng dụng Việt Nam trực thuộc Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với Tổ chức CropLife Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Dinh dưỡng, An ninh và An toàn thực phẩm trong bối cảnh Hội nhập” tại Hà Nội.

 • 18/09/2018

  Điều trị quan sát trực tiếp bệnh sốt rét DOT (Directly Observed Therapy).

  Phương pháp này được thực hiện đối với bệnh nhân sốt rét khi người bệnh được uống thuốc hay tiêm thuốc dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

 • 18/09/2018

  12 tình trạng bệnh có ảnh hưởng đến ngực - Phần 2

  Một số thay đổi ở ngực có thể dự đoán được tình trạng bệnh của bạn. Hãy tiếp tục tìm hiểu các thông tin hữu ích dưới đây nhé.

Xem thêm