Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dự phòng chó cắn ở trẻ em

Hầu hết trẻ thích chơi với những chú chó đáng yêu và không nghĩ rừng có thể bị tấn công bởi những con chó đó. Nhưng trên thực tế có khoảng 4,7 triệu vụ chó cắn xảy ra hằng năm ở Mỹ- và hơn một nửa số trẻ em bị chó cắn dưới 14 tuổi.

Dự phòng chó cắn ở trẻ em

Chó cắn có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng, có thể khiến trẻ phải tiêm phòng dại, bị nhiễm trùng, một số trẻ phải nhập viện hoặc thậm chí cần phẫu thuật.

Thay vì việc ngăn cấm trẻ chơi với chó, hãy dạy trẻ một vài hành động chủ yếu của chó để giúp trẻ và chó có thể chơi cùng nhau an toàn hơn.

Chó của người khác

Bất kì giống chó nào cũng có thể cắn. Và chỉ vì một chú chó nhỏ nhắn hoặc có vẻ thân thiện không có nghĩa là nó không thể gây nguy hiểm. Thậm chí những chú chó nhà ngoan nhất, được huấn luyện tốt nhất cũng có thể cắn nếu nó giật mình, sợ hãi, bị đe dọa, bị kích động, tức giận, hoặc đói.

Không quan trọng bạn biết về chú chó ấy như thế nào, hãy luôn giám sát trẻ khi chúng chơi xung quanh thú cưng của một ai đó.

Để hạn chế nguy cơ bị cắn, dạy trẻ những hướng dẫn an toàn sau:
 • Luôn luôn hỏi chủ nhân của chú chó xem liệu có thể vuốt ve chó được không
 • Để con chó nhìn và đánh hơi trẻ trước khi vuốt ve nó
 • Không chạy theo hoặc bỏ chạy ra xa con chó
 • Nếu một con chó lạ tiếp cận, hãy bình tĩnh, không nhìn thẳng vào mắt nó, và đứng yên hoặc lùi lại từ từ.
 • Nếu một con chó cố gắng tấn công trẻ, hãy cố gắng đặt thứ gì đó chắn giữa bé và con chó. Hướng dẫn bé nếu bị xô ngã bởi một con chó, hãy cuộn tròn cơ thể, che mặt và nằm càng yên tĩnh càng tốt .
Hướng dẫn dành cho chủ sở hữu

Trách nhiệm ngăn chó cắn phụ thuộc khá nhiều vào người chủ sở hữu. Trước khi mua chó, hãy nói chuyện với chuyên gia (như bác sĩ thú y hoặc người nuôi thú cưng) để tham khảo loại hoặc giống chó nào phù hợp nhất với gia đình bạn. Hỏi những câu hỏi về tính tình và sức khỏe của con chó. Một con chó với tiền sử gây hấn không phù hợp với gia đình có trẻ em.

Nếu gia đình bạn có một con chó, hãy chắc chắn rằng nó đã được tiêm phòng và kiểm tra thú y thường xuyên. Xem xét việc đưa chó nhà bạn tới trường huấn luyện để khiến nó trở nên hòa đồng và vâng lời, và ít cắn người khác hơn.

Khi bạn đưa chó ra nơi công cộng, luôn luôn giữ dây xích để bạn có thể kiểm soát nếu thái độ của con chó thay đổi. Nếu bạn có con, giám sát kĩ chúng khi con chó đang ở cạnh con bạn và không bao giờ để trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ ở một mình với chó của bạn.

Thậm chí nếu bạn không nuôi chó, đảm bảo rằng con bạn hiểu những điều không bao giờ được làm khi ở cạnh chó:
 • Không bao giờ ôm xiết con chó quá chặt, vứt chúng, ngã vào người chúng hoặc nhảy lên người chúng.
 • Không bao giờ trêu chọc con chó hoặc kéo đuôi hoặc tai của chúng.
 • Không bao giờ quấy rầy chó khi chúng đang ăn, ngủ hoặc đang chăm con của chúng.
 • Không bao giờ lấy đồ chơi hoặc cục xương từ con chó hoặc chơi kéo co với chó.
 • Không bao giờ cho chó ăn bằng ngón tay.
 • Đặt đồ ăn vào lòng bàn tay khi các ngón tay và ngón cái khép chặt lại với nhau.
 • Không bao giờ dồn hoặc đẩy con chó vào một góc.

Nếu bé nhà bạn bị chó cắn

Nếu bé nhà bạn bị chó cắn, liên hệ với bác sĩ, đặc biết nếu con chó đó không phải của bạn. Một số vết chó cắn cần được điều trị tại khoa cấp cứu. Lực cắn của con chó có thể dẫn đến một vết rạn (gãy xương). Một số vết chó cắn rất nhỏ ở trên da nhưng có thể gây tổn thương tới cơ, xương, thần kinh và gân.

Nguy cơ mắc bệnh dại và các loại nhiễm trùng khác từ chó có thể xảy ra và cần được điều trị ngay lập tức. Luôn hỏi ý kiến bác sỹ khi bé bị cắn để được khám, tư vấn dự phòng bệnh dại cũng như được uống kháng sinh để ngăn ngừa vết chó cắn bị nhiễm trùng. Không phải tất cả vết cắn (rách) do chó cắn đều được khâu lại bởi vì cách chữa trị này có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng. Bác sĩ sẽ quyết định vết rách nào nên được khâu lại.

Cố gắng đưa ra những thông tin cần thiết để hỗ trợ bác sĩ xác định nguy cơ nhiễm trùng và cách điều trị, nếu có thể, bé nhà bạn cần:

 • Tên và địa chỉ chủ của con chó
 • Cập nhật việc tiêm phòng của con chó
 • Tình trạng tiêm phòng của bé nhà bạn và bất kì tiền sử bệnh mạn tính nào.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 bệnh thú cưng có thể lây cho bạn

Bình luận
Tin mới
Xem thêm