Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đột phá mới trong điều trị ung thư đại trực tràng bằng thuốc không độc hại

Một nhóm các nhà nghiên cứu Anh vừa tìm ra một liệu pháp mới điều trị ung thư đại trực tràng bằng thuốc ít độc hại hơn so với bất kỳ những liệu pháp điều trị hiện tại.

Những liệu pháp hiện tại điều trị ung thư ruột đều có hại cho các cơ quan khác trong cơ thể.

Các phương pháp điều trị hiện tại cho bệnh ung thư đại trực tràng (hay ung thư ruột già) bao gồm điều trị tại chỗ như: phẫu thuật, xạ trị hay phương pháp điều trị toàn thân bao gồm: hóa trị liệu, miễn dịch và một số liệu pháp mục tiêu.

Nhưng theo Vivian Li, trưởng nhóm nghiên cứu đến từ Viện Francis Crick (Anh) chia sẻ: "Cách điều trị ung thư ruột hiện nay chủ yếu là chung chung, trong khi điều trị nhắm mục tiêu sẽ giúp phát triển y học cá thể hóa trong tương lai. Loại protein mà nhóm nghiên cứu đã xác định được nắm giữ một triển vọng lớn về mục tiêu điều trị đối với ung thư ruột".

Theo đó, các nhà khoa học đã sử dụng một công cụ để chỉnh sửa các gene cụ thể và tạo ra loại thuốc mới này. Các thử nghiệm ở chuột đã chứng minh loại thuốc này mang lại hiệu quả tích cực, chẳng hạn như sau khi điều trị thì khối u không còn tăng kích thước một cách mạnh mẽ nữa.

Các nhà nghiên cứu cũng giải thích, hầu hết các trường hợp ung thư đại trực tràng đều do lỗi đột biến ở một loại gene mang tên APC gây ra. Bình thường,  gene này hoạt động như một chất ức chế các khối u lan rộng, bảo vệ con người chống lại ung thư. Nhưng khi gene APC ngừng hoạt động, sẽ không còn gì để ngăn chặn khối u phát triển nữa.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết còn có một dạng đột biến gene APC làm tăng các protein vốn quan trọng đối với những cơ quan khác nhưng lại gây ung thư ở ruột. Trên thực tế, đột biến này có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ phát triển ung thư ruột từ 10 - 20%.

Những nỗ lực trước đây trong việc điều trị ung thư ruột nhằm ngăn chặn các protein Wnt (protein xuất hiện khi ruột không ở trạng thái hoàn hảo nhất) - trong đó có các loại thuốc điều trị, đều có hại đối với các cơ quan khác trong cơ thể.

Vì vậy, với mục tiêu là nhắm đến các protein Wnt trong tế bào ung thư đồng thời không gây ra bất kỳ tác động xấu nào lên các tế bào tốt. Liệu pháp mới của các các nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu Francis Crick trở thành như một “lời hứa hẹn lớn” đối với các bệnh nhân mắc ung thư ruột.

Nguyên Hương - Theo Healthplus/Medical News Today
Bình luận
Tin mới
 • 23/06/2018

  Đồ ăn và thời gian lưu trữ trong tủ lạnh

  Lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh không đúng cách sẽ làm nảy sinh nhiều tác hại khôn lường ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn và cả gia đình.

 • 23/06/2018

  Yêu thương con đúng cách

  Trong cuộc sống hằng ngày, cha mẹ và con cái có hàng trăm giao tiếp với nhau. Điều thực sự quan trọng là tận dụng những khoảnh khắc quý giá để thể hiện sự quan tâm đến con cái và tận hưởng từng phút giây bên thiên thần của bạn. Quan tâm con cái tích cực là cách bạn thể hiện niềm vui đối với con và “hâm nóng” tình cảm gia đình.

 • 23/06/2018

  Can thiệp đặt stent mạch vành như thế nào

  Đặt stent mạch vành qua da nhằm tái lưu thông động mạch vành, thời gian thực hiện thủ thuật trong một giờ, người bệnh về nhà sau 1-2 ngày.

 • 23/06/2018

  Ba bước thoát hiểm nếu quần áo của chúng ta đang cháy

  Thời gian gần đây, nhiều sự cố cháy nổ xảy ra với những diễn biến phức tạp để lại hậu quả nặng nề. Đôi khi những sự cố cháy nổ có thể xảy với chính bạn hoặc những người thân yêu, vì vậy, tìm hiểu cách sơ cứu để tránh những vấn đề đáng tiếc khi bị bỏng lửa là rất cần thiết.

 • 23/06/2018

  Nhìn trực tiếp có thể lây đau mắt đỏ?

  Thực tế vẫn còn nhiều người cho rằng đeo kính râm khi đau mắt đỏ có thể giúp người khác không bị lây bệnh cũng như việc nhìn vào mắt người bệnh sẽ bị lây.

 • 23/06/2018

  6 loại thảo mộc và gia vị giúp ngăn ngừa ung thư

  Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một số thực phẩm nhất định trong đó bao gồm một số loại thảo mộc và gia vị, có chứa các hóa chất thực vật có thể có tác dụng sinh học trên cơ thể chúng ta. Thông qua việc kích thích hệ miễn dịch, các hóa chất thực vật có thể giúp kìm hãm ung thư.

 • 23/06/2018

  Opioid và cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau của nước Mỹ

  Thuốc giảm đau opioid hay còn gọi là ma túy là một dạng giảm đau mà các bác sỹ được phép kê đơn điều trị cho những bệnh nhân bị tai nạn hoặc phẫu thuật, hoặc điều trị các bệnh có cơn đau mạn tính chẳng hạn như viêm khớp

 • 23/06/2018

  Những cách giảm tác hại khi thức khuya xem bóng đá

  Lịch trình thi đấu World Cup 2018 dày đặc, thường diễn ra vào tối hoặc đêm muộn có thể khiến các cổ động viên mệt mỏi.

Xem thêm