Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đột phá mới trong điều trị ung thư đại trực tràng bằng thuốc không độc hại

Một nhóm các nhà nghiên cứu Anh vừa tìm ra một liệu pháp mới điều trị ung thư đại trực tràng bằng thuốc ít độc hại hơn so với bất kỳ những liệu pháp điều trị hiện tại.

Những liệu pháp hiện tại điều trị ung thư ruột đều có hại cho các cơ quan khác trong cơ thể.

Các phương pháp điều trị hiện tại cho bệnh ung thư đại trực tràng (hay ung thư ruột già) bao gồm điều trị tại chỗ như: phẫu thuật, xạ trị hay phương pháp điều trị toàn thân bao gồm: hóa trị liệu, miễn dịch và một số liệu pháp mục tiêu.

Nhưng theo Vivian Li, trưởng nhóm nghiên cứu đến từ Viện Francis Crick (Anh) chia sẻ: "Cách điều trị ung thư ruột hiện nay chủ yếu là chung chung, trong khi điều trị nhắm mục tiêu sẽ giúp phát triển y học cá thể hóa trong tương lai. Loại protein mà nhóm nghiên cứu đã xác định được nắm giữ một triển vọng lớn về mục tiêu điều trị đối với ung thư ruột".

Theo đó, các nhà khoa học đã sử dụng một công cụ để chỉnh sửa các gene cụ thể và tạo ra loại thuốc mới này. Các thử nghiệm ở chuột đã chứng minh loại thuốc này mang lại hiệu quả tích cực, chẳng hạn như sau khi điều trị thì khối u không còn tăng kích thước một cách mạnh mẽ nữa.

Các nhà nghiên cứu cũng giải thích, hầu hết các trường hợp ung thư đại trực tràng đều do lỗi đột biến ở một loại gene mang tên APC gây ra. Bình thường,  gene này hoạt động như một chất ức chế các khối u lan rộng, bảo vệ con người chống lại ung thư. Nhưng khi gene APC ngừng hoạt động, sẽ không còn gì để ngăn chặn khối u phát triển nữa.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết còn có một dạng đột biến gene APC làm tăng các protein vốn quan trọng đối với những cơ quan khác nhưng lại gây ung thư ở ruột. Trên thực tế, đột biến này có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ phát triển ung thư ruột từ 10 - 20%.

Những nỗ lực trước đây trong việc điều trị ung thư ruột nhằm ngăn chặn các protein Wnt (protein xuất hiện khi ruột không ở trạng thái hoàn hảo nhất) - trong đó có các loại thuốc điều trị, đều có hại đối với các cơ quan khác trong cơ thể.

Vì vậy, với mục tiêu là nhắm đến các protein Wnt trong tế bào ung thư đồng thời không gây ra bất kỳ tác động xấu nào lên các tế bào tốt. Liệu pháp mới của các các nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu Francis Crick trở thành như một “lời hứa hẹn lớn” đối với các bệnh nhân mắc ung thư ruột.

Nguyên Hương - Theo Healthplus/Medical News Today
Bình luận
Tin mới
 • 21/11/2017

  Bệnh ưa chảy máu - Hemophilia

  Hemophilia là một bệnh rối loạn di truyền, hiện chưa có cách nào chữa khỏi, nhưng nếu có cách điều trị thích hợp, người bệnh sẽ có một cuộc sống bình thường như bao người khác.

 • 21/11/2017

  Kỹ thuật súc rửa mũi khi bị cảm lạnh và dị ứng

  Bạn bị sổ mũi và chảy nước mũi ròng ròng do cảm lạnh và dị ứng? Đừng lo bởi việc súc rửa mũi có thể hỗ trợ đắc lực trong tình huống này. Súc rửa mũi (SRM=Nasal Irrigation) là một thủ thuật vệ sinh cá nhân thực hiện bằng cách bơm đầy hốc mũi bằng nước muối ấm. Mục đích của súc rửa mũi là làm sạch các chất nhầy dư thừa, các mảnh mô nhỏ và làm ẩm hốc mũi. Bài viết này cung cấp cho bạn thông tin chi tiết các bước súc rửa mũi tại nhà.

 • 21/11/2017

  10 thói quen tốt cha mẹ nên dạy cho con

  Con của bạn được thừa hưởng những cấu trúc di truyền từ cha và mẹ - chắc chắn rồi. Còn nữa, cha mẹ cũng ảnh hưởng mạnh mẽ đến tính cách và thói quen của con thông qua cuộc sống gia đình thường ngày. Vậy đâu là những thói quen tốt mà các bậc cha mẹ có thể tự giác thực hiện để bé "bắt chước". Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu vấn đề này.

 • 21/11/2017

  Ca sửa gene người đầu tiên trên thế giới

  Ngày 13/11/2017, các nhà khoa học tại California, Mỹ tiến hành ca sửa gene (ADN) người đầu tiên trên thế giới sau hàng loạt thử nghiệm. Nếu thành công, đây sẽ là một đột phá khoa học giúp chữa các bệnh nan y.

 • 21/11/2017

  Dưỡng ẩm trong điều trị eczema ở trẻ em

  Chất dưỡng ẩm là một trong những cách điều trị phổ biến và hiệu quả nhất cho bệnh eczema. Dưỡng ẩm có thể vừa giúp dự phòng, vừa giúp điều trị các cơn bùng phát do bệnh eczema. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chất dưỡng ẩm khác nhau, nhưng rất khó để tìm được loại chất dưỡng ẩm nào thích hợp cho con bạn.

 • 21/11/2017

  Trị ho hiệu quả cho trẻ trong mùa đông không cần dùng thuốc

  Vào mùa đông những ngày lạnh hiện tượng ho luôn xảy ra với nhiều người, nhất là những ngày có thời tiết giao mùa, và ngoài chữa ho bằng tây y thì theo Đông y, Y học cổ truyền cũng có rất nhiều phương pháp chữa ho hiệu quả mà không lo tác dụng của thuốc.

 • 21/11/2017

  Tác dụng của hoa sen và các sản phẩm từ sen

  Từ nhiều thế kỷ trước, hoa sen đã được dùng trong y học cổ truyền Đông Á và Đông Nam Á. Khi nào thì hoa sen và các sản phẩm của sen có thể dùng để chữa bệnh được?

 • 21/11/2017

  Chẩn đoán ung thư phổi qua… mùi hơi thở

  Sự pha trộn kỳ diệu giữa công nghệ y học hiện đại và cách chẩn bệnh thông qua ngửi mùi hơi thở bệnh nhân của ông tổ ngành y Hippocrates đem đến hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư.

Xem thêm