Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đột phá mới trong điều trị ung thư đại trực tràng bằng thuốc không độc hại

Một nhóm các nhà nghiên cứu Anh vừa tìm ra một liệu pháp mới điều trị ung thư đại trực tràng bằng thuốc ít độc hại hơn so với bất kỳ những liệu pháp điều trị hiện tại.

Những liệu pháp hiện tại điều trị ung thư ruột đều có hại cho các cơ quan khác trong cơ thể.

Các phương pháp điều trị hiện tại cho bệnh ung thư đại trực tràng (hay ung thư ruột già) bao gồm điều trị tại chỗ như: phẫu thuật, xạ trị hay phương pháp điều trị toàn thân bao gồm: hóa trị liệu, miễn dịch và một số liệu pháp mục tiêu.

Nhưng theo Vivian Li, trưởng nhóm nghiên cứu đến từ Viện Francis Crick (Anh) chia sẻ: "Cách điều trị ung thư ruột hiện nay chủ yếu là chung chung, trong khi điều trị nhắm mục tiêu sẽ giúp phát triển y học cá thể hóa trong tương lai. Loại protein mà nhóm nghiên cứu đã xác định được nắm giữ một triển vọng lớn về mục tiêu điều trị đối với ung thư ruột".

Theo đó, các nhà khoa học đã sử dụng một công cụ để chỉnh sửa các gene cụ thể và tạo ra loại thuốc mới này. Các thử nghiệm ở chuột đã chứng minh loại thuốc này mang lại hiệu quả tích cực, chẳng hạn như sau khi điều trị thì khối u không còn tăng kích thước một cách mạnh mẽ nữa.

Các nhà nghiên cứu cũng giải thích, hầu hết các trường hợp ung thư đại trực tràng đều do lỗi đột biến ở một loại gene mang tên APC gây ra. Bình thường,  gene này hoạt động như một chất ức chế các khối u lan rộng, bảo vệ con người chống lại ung thư. Nhưng khi gene APC ngừng hoạt động, sẽ không còn gì để ngăn chặn khối u phát triển nữa.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết còn có một dạng đột biến gene APC làm tăng các protein vốn quan trọng đối với những cơ quan khác nhưng lại gây ung thư ở ruột. Trên thực tế, đột biến này có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ phát triển ung thư ruột từ 10 - 20%.

Những nỗ lực trước đây trong việc điều trị ung thư ruột nhằm ngăn chặn các protein Wnt (protein xuất hiện khi ruột không ở trạng thái hoàn hảo nhất) - trong đó có các loại thuốc điều trị, đều có hại đối với các cơ quan khác trong cơ thể.

Vì vậy, với mục tiêu là nhắm đến các protein Wnt trong tế bào ung thư đồng thời không gây ra bất kỳ tác động xấu nào lên các tế bào tốt. Liệu pháp mới của các các nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu Francis Crick trở thành như một “lời hứa hẹn lớn” đối với các bệnh nhân mắc ung thư ruột.

Nguyên Hương - Theo Healthplus/Medical News Today
Bình luận
Tin mới
 • 21/02/2018

  Tản mạn chuyện “tình dược” ngày xuân

  Ngày xuân, không thể thiếu rượu và việc uống rượu. Ðối với người Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung...

 • 21/02/2018

  8 sai lầm khi điều trị mụn trứng cá

  Có rất nhiều cách điều trị mụn trứng cá cả thuốc và các phương pháp không dùng thuốc gây cho người bị mụn trứng cá hoang mang và nhầm lẫn.

 • 21/02/2018

  Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh

  Tế bào gốc là những tế bào “thủy tổ” của mọi tế bào trong cơ thể. Tất cả các mô như da, xương, cơ đều được sản sinh từ những tế bào này.

 • 21/02/2018

  Sai lầm của cha mẹ khiến con bướng bỉnh

  Một số cử chỉ của cha mẹ khi phản ứng với sự tức giận của trẻ chưa đúng có thể làm bé càng bướng bỉnh hơn.

 • 21/02/2018

  Sử dụng kháng sinh khi mang thai: những lưu ý cần thiết

  Các loại thuốc được sử dụng để chống lại tình trạng nhiễm vi khuẩn được gọi là kháng sinh, dùng để chống nấm được gọi là thuốc chống nấm và dùng để chống virus được gọi là thuốc kháng virus. Cả 3 loại thuốc này có thể được gọi với một cái tên chung là thuốc chống nhiễm khuẩn. Trong bài viết này, thuật ngữ “kháng sinh” được dùng đại diện cho cả 3 loại thuốc trên.

 • 21/02/2018

  Các tiến bộ trong tim mạch can thiệp

  Trong những năm gần đây, nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị, đặc biệt là tim mạch can thiệp (TMCT), được áp dụng rộng rãi giúp xử trí được các bệnh phức tạp hơn và mang lại cho bệnh nhân cuộc sống với chất lượng và tuổi thọ cao hơn.

 • 21/02/2018

  Luyện tập cơ mặt có làm gương mặt thon gọn hơn?

  Khi bạn về già, việc duy trì một khuôn mặt gọn gàng với làn da căng mịn trở nên vô cùng khó khăn. Ngoài phẫu thuật thẩm mỹ, một giải pháp hay được đề cập đến là các bài luyện tập với cơ mặt. Nhưng, liệu những bài tập này có thật sự hiệu quả?

 • 21/02/2018

  Vì sao bạn không thể giảm cân cho dù đã ăn chay?

  Những sai lầm phổ biến dưới đây có thể khiến bạn không thể giảm được cân cho dù đã thực hiện chế độ ăn chỉ bao gồm rau xanh và trái cây!

Xem thêm