Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Triệu chứng ung thư phổi giữa người hút thuốc và người không hút thuốc

Nếu bạn vừa được chẩn đoán ung thư phổi, bạn có thể sẽ cảm thấy hơi bối rối bởi mình không hề

Triệu chứng ung thư phổi giữa người hút thuốc và người không hút thuốc

Tỷ lệ ung thư phổi ở những người không hút thuốc dường như đang gia tăng. Và không giống như những người đã hút thuốc lá, chúng ta hiện không có những xét nghiệm sàng lọc ung thư phổi có sẵn cho người không hút thuốc.

Tại sao các triệu chứng ung thư phổi ở người không hút thuốc khác với những người hút thuốc lá?

Một trong những lý do khiến các triệu chứng ung thư phổi ở người không hút thuốc và người hút thuốc có thể khác nhau là các loại ung thư phổi phổ biến nhất tùy thuộc vào tình trạng hút thuốc - và các loại ung thư phổi khác nhau có xu hướng có các triệu chứng khác nhau.

Một lý do khác có thể là phụ nữ bị ung thư phổi nhiều hơn nam giới không bao giờ hút thuốc - và các loại ung thư phổi thường thấy ở phụ nữ và nam giới có thể khác nhau.

Các triệu chứng của ung thư phổi ở người không hút thuốc liên quan đến loại ung thư phổi

Có hai loại ung thư phổi chính: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Ung thư phổi không phải là tế bào nhỏ chiếm khoảng 80% và được chia thành ba phân nhóm khác nhau giữa những người không hút thuốc và những người hút thuốc lá.

Ung thư phổi tế bào nhỏ gây ra khoảng 20% ca ​​ung thư phổi và thường thấy ở những người hút thuốc lá.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ba loại ung thư phổi không tế bào nhỏ bao gồm:

 • Ung thư biểu mô tuyến
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy
 • Ung thư biểu mô tế bào lớn

Loại phổ biến nhất của ung thư phổi không tế bào nhỏ ở người không hút thuốc là ung thư biểu mô tuyến. Ung thư biểu mô tuyến có xu hướng phát triển ở vùng ngoài của phổi. Do vị trí nằm ngoài đường hô hấp lớn, các khối u này thường phát triển khá lớn hoặc lan ra trước khi có bất kỳ triệu chứng nào. Các triệu chứng ban đầu có thể bao gồm:

 • Khó thở
 • Đau lưng và vai - Do áp lực lên dây thần kinh do khối u gây ra
 • Đau ngực nhiều hơn khi hít thở sâu (đau ngực màng phổi) - Khối u ở gần vùng ngoài phổi có thể gây kích thích màng phổi. Điều này có thể gây ra đau khi thở
 • Mệt mỏi
 • Các triệu chứng do ung thư phổi di căn - Các khu vực chung mà ung thư phổi lây lan bao gồm xương và não

Ngược lại, ung thư biểu mô tế bào vảy ở phổi phổ biến hơn ở những người hút thuốc lá. Những khối u này có xu hướng phát triển trong hoặc gần các đường thở lớn của phổi và thường gây ra các triệu chứng sớm trong bệnh.

Các triệu chứng này có thể bao gồm ho ra máu, ho dai dẳng, và nhiễm trùng (như viêm phế quản tái phát hoặc viêm phổi) do tắc nghẽn đường thở do khối u.

Ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ thường xảy ra ở nam giới và người hút thuốc. Những khối u này thường bắt đầu ở gần các đường hô hấp lớn dẫn đến ho liên tục hoặc ho ra máu, và lan truyền sớm, thường xuyên đến não.

Các triệu chứng chung của ung thư phổi ở cả người không hút thuốc và người hút thuốc

Rất hữu ích khi xem xét các triệu chứng phổ biến của ung thư phổi được tìm thấy ở cả người không hút thuốc và những người hút thuốc. Những triệu chứng này có thể bao gồm:

 • Ho dai dẳng
 • Ho ra máu
 • Khò khè
 • Khó thở
 • Khàn tiếng
 • Nhiễm trùng phổi lặp lại như viêm phế quản hoặc viêm phổi

Các triệu chứng ít gặp hơn của ung thư phổi ở người không hút thuốc

Như đã nói ở trên, các loại ung thư phổi phổ biến nhất ở những người hút thuốc thường có xu hướng phát triển gần đường thở trung tâm. Những khối u này có xu hướng gây triệu chứng sớm hơn trong quá trình phát triển của bệnh, với các triệu chứng liên quan đến sự hiện diện của khối u gần đường thở. Như vậy, ho ra máu, tắc nghẽn dẫn đến xẹp phổi (atelectasis), và ho xuất hiện sớm hơn ở người hút thuốc hơn là ở người không hút thuốc.

Một nhóm các triệu chứng khác được thấy là hội chứng cận ung thư. Hội chứng cận ung thư là một nhóm các triệu chứng do các chất tương tự hormne tiết ra bởi các khối u và thường gặp nhất là ung thư phổi tế bào nhỏ, ung thư phổi tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào lớn được tìm thấy ở những người hút thuốc lá.

Các triệu chứng của cận ung thư có thể bao gồm tăng nồng độ canxi trong máu, nồng độ natri thấp, suy nhược các chi trên, mất phối hợp và co thắt cơ trong các triệu chứng khác.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sự khác biệt giữa ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào không nhỏ

Bình luận
Tin mới
 • 22/05/2018

  Thiếu máu và những điều bạn cần biết

  Gần đây bạn thường bị mệt mỏi bất thường và cần ít nhất 3 cốc cà phê để có thể giữ được tỉnh táo suốt cả ngày. Mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến của khá nhiều căn bệnh, từ stress cho tới bệnh tim mạch. Tuy nhiên, với nhiều người, mệt mỏi là dấu hiệu dễ nhận thấy của chứng thiếu máu. Bạn có thuộc nhóm này hay không?

 • 22/05/2018

  Phòng ngừa các rối loạn tiêu hóa thường gặp trong mùa hè

  Mùa hè nhiệt độ tăng cao, mưa nhiều khiến không khí trở nên nóng ẩm. Đây là điều kiện lý tưởng để các mầm bệnh sinh sôi, phát triển, thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn là nguyên nhân gây các rối loạn tiêu hóa. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc biết cách phòng ngừa và xử trí các rối loạn tiêu hóa thường gặp.

 • 22/05/2018

  Các nguyên nhân gây chảy máu mũi

  Mặc dù chảy máu mũi có thể đáng sợ nhưng nó thường chỉ gây khó chịu đôi chút và không nguy hiểm. Nhưng khi nào thì chảy máu mũi là nguy hiểm và bạn cần đến gặp bác sĩ? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam trả lời câu hỏi này.

 • 22/05/2018

  Những điều cần biết về xét nghiệm công thức máu

  Máu là chất lỏng đặc biệt cung cấp dinh dưỡng và oxy tới nhiều cơ quan, cơ và mô của cơ thể. Nó cũng vận chuyển các chất thải và carbon dioxid ra khỏi cơ thể.

 • 22/05/2018

  Các câu hỏi thường gặp về răng trẻ em

  Hàm răng khỏe mạnh chính là yếu tố quan trọng để có một sức khỏe toàn diện. Răng giúp cho em bé của bạn nhai thức ăn, hình thành từ và âm khi nói. Răng cũng là yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển quai hàm của bé.

 • 21/05/2018

  Khi nào cần xét nghiệm testosteron?

  Testosteron là một loại hóc-môn nam nhưng cơ thể phụ nữ cũng sản xuất ra. Nồng độ testosteron thay đổi có thể gây những rối loạn, cả ở nam và nữ. Quá ít testosteron ở nam giới hoặc quá nhiều ở phụ nữ có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

 • 21/05/2018

  Phẫu thuật cắt bỏ thận

  Phẫu thuật cắt bỏ thận là một cuộc phẫu thuật lớn để cắt bỏ hoàn toàn hoặc một phần thận. Thận là hai cơ quan có hình hạt đậu, nằm ở 2 bên của bụng. Thận có chức năng lọc nước và các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Thận cũng sẽ sản xuất ra một số loại hormone nhất định.

 • 21/05/2018

  Mùa nóng, chủ động phòng ngừa mụn rộp sinh dục

  Mụn rộp sinh dục hay còn gọi là bệnh Herpes sinh dục, là một bệnh có tính chất lây truyền mạnh qua đường tình dục, do virut Herpes Simplex Virut (HSV) gây ra.

Xem thêm