Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Triệu chứng ung thư phổi giữa người hút thuốc và người không hút thuốc

Nếu bạn vừa được chẩn đoán ung thư phổi, bạn có thể sẽ cảm thấy hơi bối rối bởi mình không hề

Triệu chứng ung thư phổi giữa người hút thuốc và người không hút thuốc

Tỷ lệ ung thư phổi ở những người không hút thuốc dường như đang gia tăng. Và không giống như những người đã hút thuốc lá, chúng ta hiện không có những xét nghiệm sàng lọc ung thư phổi có sẵn cho người không hút thuốc.

Tại sao các triệu chứng ung thư phổi ở người không hút thuốc khác với những người hút thuốc lá?

Một trong những lý do khiến các triệu chứng ung thư phổi ở người không hút thuốc và người hút thuốc có thể khác nhau là các loại ung thư phổi phổ biến nhất tùy thuộc vào tình trạng hút thuốc - và các loại ung thư phổi khác nhau có xu hướng có các triệu chứng khác nhau.

Một lý do khác có thể là phụ nữ bị ung thư phổi nhiều hơn nam giới không bao giờ hút thuốc - và các loại ung thư phổi thường thấy ở phụ nữ và nam giới có thể khác nhau.

Các triệu chứng của ung thư phổi ở người không hút thuốc liên quan đến loại ung thư phổi

Có hai loại ung thư phổi chính: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Ung thư phổi không phải là tế bào nhỏ chiếm khoảng 80% và được chia thành ba phân nhóm khác nhau giữa những người không hút thuốc và những người hút thuốc lá.

Ung thư phổi tế bào nhỏ gây ra khoảng 20% ca ​​ung thư phổi và thường thấy ở những người hút thuốc lá.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ba loại ung thư phổi không tế bào nhỏ bao gồm:

 • Ung thư biểu mô tuyến
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy
 • Ung thư biểu mô tế bào lớn

Loại phổ biến nhất của ung thư phổi không tế bào nhỏ ở người không hút thuốc là ung thư biểu mô tuyến. Ung thư biểu mô tuyến có xu hướng phát triển ở vùng ngoài của phổi. Do vị trí nằm ngoài đường hô hấp lớn, các khối u này thường phát triển khá lớn hoặc lan ra trước khi có bất kỳ triệu chứng nào. Các triệu chứng ban đầu có thể bao gồm:

 • Khó thở
 • Đau lưng và vai - Do áp lực lên dây thần kinh do khối u gây ra
 • Đau ngực nhiều hơn khi hít thở sâu (đau ngực màng phổi) - Khối u ở gần vùng ngoài phổi có thể gây kích thích màng phổi. Điều này có thể gây ra đau khi thở
 • Mệt mỏi
 • Các triệu chứng do ung thư phổi di căn - Các khu vực chung mà ung thư phổi lây lan bao gồm xương và não

Ngược lại, ung thư biểu mô tế bào vảy ở phổi phổ biến hơn ở những người hút thuốc lá. Những khối u này có xu hướng phát triển trong hoặc gần các đường thở lớn của phổi và thường gây ra các triệu chứng sớm trong bệnh.

Các triệu chứng này có thể bao gồm ho ra máu, ho dai dẳng, và nhiễm trùng (như viêm phế quản tái phát hoặc viêm phổi) do tắc nghẽn đường thở do khối u.

Ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ thường xảy ra ở nam giới và người hút thuốc. Những khối u này thường bắt đầu ở gần các đường hô hấp lớn dẫn đến ho liên tục hoặc ho ra máu, và lan truyền sớm, thường xuyên đến não.

Các triệu chứng chung của ung thư phổi ở cả người không hút thuốc và người hút thuốc

Rất hữu ích khi xem xét các triệu chứng phổ biến của ung thư phổi được tìm thấy ở cả người không hút thuốc và những người hút thuốc. Những triệu chứng này có thể bao gồm:

 • Ho dai dẳng
 • Ho ra máu
 • Khò khè
 • Khó thở
 • Khàn tiếng
 • Nhiễm trùng phổi lặp lại như viêm phế quản hoặc viêm phổi

Các triệu chứng ít gặp hơn của ung thư phổi ở người không hút thuốc

Như đã nói ở trên, các loại ung thư phổi phổ biến nhất ở những người hút thuốc thường có xu hướng phát triển gần đường thở trung tâm. Những khối u này có xu hướng gây triệu chứng sớm hơn trong quá trình phát triển của bệnh, với các triệu chứng liên quan đến sự hiện diện của khối u gần đường thở. Như vậy, ho ra máu, tắc nghẽn dẫn đến xẹp phổi (atelectasis), và ho xuất hiện sớm hơn ở người hút thuốc hơn là ở người không hút thuốc.

Một nhóm các triệu chứng khác được thấy là hội chứng cận ung thư. Hội chứng cận ung thư là một nhóm các triệu chứng do các chất tương tự hormne tiết ra bởi các khối u và thường gặp nhất là ung thư phổi tế bào nhỏ, ung thư phổi tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào lớn được tìm thấy ở những người hút thuốc lá.

Các triệu chứng của cận ung thư có thể bao gồm tăng nồng độ canxi trong máu, nồng độ natri thấp, suy nhược các chi trên, mất phối hợp và co thắt cơ trong các triệu chứng khác.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sự khác biệt giữa ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào không nhỏ

Bình luận
Tin mới
 • 22/02/2018

  15 lý do khiến cơ thể bạn cảm thấy đau nhức - Phần 1

  Một số trường hợp nhức mỏi, đặc biệt là ở những người nhức mỏi kéo dài một khoảng thời gian, có thể có nghĩa là bạn có một tình trạng sức khỏe không ổn hoặc có tình trạng bệnh lý. Do đó để hạn chế và ngăn ngừa những trường hợp đau nhức do tình trạng bệnh lý, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về những nguyên nhân có thể gây ra đau nhức cho cơ thể của bạn.

 • 22/02/2018

  54 Gợi ý tư thế chụp hình ăn ảnh nhất cho bạn gái (Phần tiếp)

  Việc bạn cần làm ngay bây giờ là hãy đứng trước gương và thử với các tư thế gợi ý dưới đây. Luyện tập sẽ giúp bạn trở nên tự nhiên và làm chủ mọi khuôn hình.

 • 22/02/2018

  Tìm hiểu về chụp cắt lớp vi tính

  Phương pháp chụp cắt lớp vi tính đang ngày càng quen thuộc với mọi người. Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về phương pháp này

 • 22/02/2018

  Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính ở trẻ em

  Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính Là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính của đường thở nghĩa là từ tai, mũi, họng, đường dẫn khí (thanh quản, khí quản, phế quản), cho đến phổi.

 • 22/02/2018

  Thuốc lá điện tử giảm bớt hóa chất độc hại cho người hút

  Những người nghiện thuốc lá thường tìm đến thuốc lá điện tử để giúp họ bớt hút thuốc lá thông thường hoặc giúp bỏ hẳn thuốc lá.

 • 22/02/2018

  Bí quyết ngủ ngon khi đi máy bay: Hãy mang theo những vật dụng này

  Nếu bạn lựa chọn máy bay là phương tiện đi lại trong Tết, hãy lưu ý những điều sau để có được giấc ngủ ngon và chất lượng.

 • 22/02/2018

  Hiểu lầm về mụn trứng cá ở người trưởng thành

  Khi còn ở tuổi teen, bạn chắc hẳn đã từng nghe rất nhiều lời khuyên từ bạn bè về việc trị mụn. Nhưng mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành lại là một vấn đề khác. Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây để giữ cho làn da của bạn luôn rạng rỡ ở mọi lứa tuổi nhé!

 • 22/02/2018

  Vai trò của vitamin D trong phòng chống ung thư

  Vitamin D tham gia vào nhiều quá trình sinh hóa tế bào trong cơ thể, trong đó có miễn dịch tế bào. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra nếu như lượng vitamin D tăng lên thì sẽ giảm được nguy cơ mắc ung thư. Nếu nồng độ vitamin D trong huyết thanh tối thiểu là 40ng/mL sẽ giảm được 67% nguy cơ mắc ung thư. Phần lớn những ca ung thư đều có nồng độ vitamin D thấp từ 10 đến dưới 40ng/mL.

Xem thêm