Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vai trò của cholesterol trong cơ thể

Mặc dù thường bị mang “tiếng xấu” nhưng cholesterol là chất không thể thiếu trong cơ thể. Dưới đây là những vai trò của cholesterol:

Sản sinh hormon

Cholesterol được sử dụng để sản sinh hormon steroid cần thiết cho sự phát triển và hoạt động bình thường. Những hormon này gồm hormon giới tính, estrogen và progesteron ở phụ nữ và teststeron ở nam giới. Chúng khởi động sự phát triển của các đặc điểm thể chất đặc trưng của nam và nữ khi trưởng thành, và cũng đóng vai trò trong chức năng sinh sản.

Các hormon steroid khác được sản sinh từ cholesterol bao gồm cortisol, loại hormon tham gia điều tiết hàm lượng đường huyết và bảo vệ cơ thể chống loại nhiễm trùng và aldosteron, vốn rất quan trong để giữ muối và nước trong cơ thể.

Cơ thể thậm chí có thể sử dụng cholesterol để tạo ra lượng đáng kể vitamin D, loại vitamin có liên quan tới sức khỏe xương, răng, khi da được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Tiêu hóa

Cholesterol cũng được sử dụng để tạo mật, một chất lỏng màu xanh lục được sản sinh bởi gan và trữ trong túi mật. Cơ thể cần mật để tiêu hóa thức ăn chứa chất béo. Mật hoạt động như một chất nhũ hóa, nó phân giải các hạt mỡ lớn thành những mảnh nhỏ hơn để chúng có thể hòa trộn tốt hơn với các men tiêu hóa tiêu hóa chất béo. Khi chất béo được tiêu hóa, mật giúp cơ thể hấp thu nó. Sự có mặt của mật trong đường ruột là cần thiết trước khi cholesterol có thể được hấp thu từ thức ăn. Cơ thể cũng cần mật để hấp thu các vitamin A, D, E và K và các vitamin tan trong dầu, được lấy từ thức ăn hoặc các chế phẩm bổ sung.

Viên gạch tạo ra nên tế bào

Cholesterol là một thành phần cấu trúc của các tế bào và cùng với các lipid phân cực tạo ra cấu trúc của tất cả các tế bào trong cơ thể.

Về cơ bản cholesterol có mặt là để tạo ra hàng rào bảo vệ. Khi lượng cholesterol tăng hoặc giảm, các tế bào sẽ bị ảnh hưởng. Sự thay đổi này có thể ảnh hưởng tới khả năng chuyển hóa của cơ thể và tạo ra năng lượng, cuối cùng có thể ảnh hưởng tới các mặt hoạt động khác của cơ thể như hấp thu và tiêu hóa thức ăn.

Trong nhiều tế bào thần kinh, cholesterol có vai trò thiếu yếu cho sự hình thành lớp vỏ myelin, giúp “cách ly” sự dẫn truyền các xung thần kinh hiệu quả hơn.

Hệ miễn dịch

Cholesterol có vai trò thiết yếu để hệ miễn dịch hoạt động đúng chức năng. Các tế bào miễn dịch dựa  vào cholesterol để chống nhiễm trùng và tự phục hồi sau “cuộc chiến”. Ngoài ra, cholesterol xấu (LDL) trực tiếp gắn và bất hoạt các độc tố vi khuẩn nguy hiểm, ngăn ngừa chúng gây ra bất cứ tổn thương nào trong cơ thể. Những người có cholesterol máu thấp dễ bị mắc các bệnh nhiễm trùng khác nhau, thời gian bệnh lâu hơn và dễ tử vong vì bệnh nhiễm trùng.

Cholesterol là yếu tố chữa lành chủ chốt trong cơ thể. Khi cơ thể cần chữa lành, nó sản sinh ra cholesterol và gửi đến nơi tổn thương. Khi chúng ta bị nhiễm trùng cholesterol xấu tăng lên để đối phó với các cuộc tấn công của vi khuẩn hoặc vi-rút.

Chất chống oxy hóa

Cholesteorl đóng vai trò như một chất chống oxy hóa trong cơ thể và giúp làm liền các tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. Các vết thương trong cơ thể chứa nhiều gốc tự do vì tế bào miễn dịch sử dụng những phân tử hoạt tính cao để tiêu diệt vi khuẩn và độc tố. Nhưng các gốc tự do dư thừa phải được trung hòa và cholesterol thực hiện chức năng này.

Cholesterol cũng đóng vai trò trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật. Trong một cuộc phẫu thuật, các mô bị cắt đi và nhiều động mạch, tĩnh mạch và mao mạch nhỏ bị tổn thương. Tại thời điểm đó, gan bắt đầu  khuấy động cholesterol, khiến cơ thể tràn ngập cholesterol LDL để làm sạch và chữa lành những vết thương ở các mạch máu và các mô

BS Cẩm Tú - Theo Sức khỏe và Đời sống
Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

Xem thêm