Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh lý lạ - Say xỉn không do uống rượu

rạng thái say xỉn, thiếu tỉnh táo và ức chế hoạt động hệ thần kinh thường thấy ở những người sau khi uống rượu say.

Trạng thái say xỉn, thiếu tỉnh táo và ức chế hoạt động  hệ thần kinh thường thấy ở những người sau khi uống rượu say. Tuy nhiên, một hội chứng bệnh lý lạ mà khoa học vừa phát hiện mới đây có tên gọi hội chứng “auto - brewery” (tự lên men) cũng có thể gây nên tình trạng say xỉn mất kiểm soát.

Hội chứng “tự lên men”

Hội chứng “auto brewery” hay còn gọi tự lên men được phát hiện lần đầu tiên khi các bác sĩ tiến hành kiểm tra tình trạng sức khỏe ở một bệnh nhân nữ có các biểu hiện giống như người say rượu mặc dù họ không hề uống một giọt rượu, bia nào trước đó. Bệnh nhân này suýt bị phạt và bị cảnh sát giam giữ khi phát hiện nồng độ cồn trong máu vượt quá mức cho phép. Tuy nhiên, sau kết luận của các bác sĩ và luật sư bào chữa, cô đã được thả tự do và miễn qui trách nhiệm hình sự do nguyên nhân xuất phát từ tình trạng bệnh lý lạ.

Nghiên cứu về tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ  tại Viện Y - Trường đại học Vanderbilt Nashville, bang Tennessee (Mỹ) cho biết, thông thường hệ tiêu hóa chỉ thực hiện chức năng tiêu hóa thức ăn và chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng hấp thụ qua thành ruột, song bệnh lý lạ mang tên auto brewery khiến cho đường ruột của bệnh nhân có thêm chức năng tự lên men và chuyển hóa thức ăn thành ethanol. Chính vì có thêm quá trình lên men này, đã làm tăng nồng độ cồn trong máu của người bệnh vượt mức cho phép. Kết quả là người bệnh có các biểu hiện giống y hệt các biểu hiện của người uống rượu say, từ nồng độ cồn trong máu cho đến nồng độ cồn trong hơi thở và tình trạng mất kiểm soát ý thức do say xỉn...

Các thực phẩm bị lên men ngay trong hệ tiêu hóa (hình chỉ có tính chất minh họa).

Ði tìm nguyên nhân

TS. Richard Peek - giáo sư chuyên ngành y dược và sinh học ung thư tại Viện Nghiên cứu Trường đại học Vanderbilt cho biết: Nguyên nhân của tình trạng bệnh lý này hiện vẫn đang được giới khoa học nghiên cứu làm rõ, song theo phát hiện ban đầu của các nhà khoa học là do trong đường ruột người bệnh có sự sản sinh các yếu tố dạng như nấm có tên gọi candida, nên khi ăn nhiều thức ăn có chứa lượng lớn chất carbonhydrate, chúng chuyển hóa carbonhydrate này thành chất ethanol.

Ngoài ra, các nghiên cứu của TS. Peek còn cho thấy sự biến đổi của các vi khuẩn đường ruột có tên gọi microbiome (microbiota được tìm thấy ở những bệnh nhân mắc hội chứng auto brewery) cũng là nguyên nhân kích thích xảy ra quá trình tự lên men rượu từ thức ăn trong đường ruột. Theo nhiều nghiên cứu khoa học trước đây, sự thay đổi chức năng của các vi khuẩn đường ruột microbiome, có liên quan mật thiết đến sự gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về chuyển hóa, bệnh đái tháo đường và chứng bệnh gan nhiễm mỡ...

Từ những kết quả nghiên cứu khoa học về hội chứng auto brewery, các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu vanderbilt Nashville, bang Tennessee (Mỹ) cũng đã nỗ lực tìm ra cách nhằm hạn chế các triệu chứng và ảnh hưởng xấu của hội chứng tự lên men - auto brewery đối với người bệnh. Theo đó, để hạn chế tình trạng chuyển hóa thức ăn thành rượu, cách duy nhất là hạn chế lượng thực phẩm giàu carbonhydrate, để làm giảm các triệu chứng do chuyển hóa gây ra. Tuy nhiên, về lâu dài, các nhà khoa học đang tính đến phương pháp trị liệu cho bệnh nhân mắc hội chứng auto brewery thông qua phương pháp antifungal (kháng nấm) nhằm làm giảm hoạt động của các yếu tố như nấm candida và khuẩn microbiota. Tuy nhiên, việc thay đổi nhằm vào các microbiome cũng có mặt trái, đó là có thể dẫn tới rối loạn quá trình chuyển hóa chất gây tình trạng kháng khuẩn và những bệnh lý khó lường khác.

Từ nghiên cứu về hội chứng auto brewery và các bệnh liên quan đến rối loạn trao đổi chất trong cơ thể nói chung, nhóm nghiên cứu của TS. Peek cũng đưa ra lời khuyên rằng một chế độ ăn uống điều độ, thường xuyên tập luyện thể chất và bổ sung hợp lý lượng khuẩn probiotics sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý phức tạp liên quan đến chuyển hóa chất.

Minh Ngọc - Theo Sức khỏe và Đời sống/ABC news
Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    5 nguyên tắc ăn uống người bệnh đái tháo đường cần nắm rõ

    Trên thực tế, không có một chế độ ăn uống nào dùng chung được cho tất cả người bệnh đái tháo đường. Chế độ ăn uống cần phải được “cá thể hóa”, tức là xây dựng cho riêng từng người bệnh cụ thể. Để xây dựng chế độ ăn phù hợp, người bệnh cần tuân thủ 5 nguyên tắc quan trọng trong bài viết sau.

  • 29/03/2024

    Đau đầu có nên uống trà?

    Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?

  • 29/03/2024

    Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dùng Collagen?

    Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.

  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

Xem thêm