Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dạy trẻ cách nuốt viên thuốc

Nuốt viên thuốc là một kỹ năng quan trọng mà nhiều người trong chúng ta cho là điều hiển nhiên cho đến khi chúng ta có con và cần phải dạy trẻ cách nuốt viên thuốc. Nhiều yếu tố - từ sự lo lắng đến sự bướng bỉnh - có thể khiến cho việc một số trẻ nuốt viên thuốc trở nên khó khăn hơn.

Dạy trẻ cách nuốt viên thuốc

Đừng lo lắng. Giống như bất kỳ kỹ năng nào, học cách nuốt một viên thuốc cần thời gian luyện tập. Nếu bạn dạy trẻ đúng thời gian và đúng cách, đây có thể là một kinh nghiệm tích cực giúp trẻ tự tin hơn. Rất nhanh, đó sẽ là một điều rất dễ thực hiện cho cả bạn và trẻ.

Tại sao lựa chọn thuốc dạng viên?

Mặc dù rất nhiều loại thuốc có dạng nhai hoặc lỏng, nhưng một số loại thuốc được dùng tốt nhất dưới dạng viên nang hoặc viên nén. Trên thực tế, một số thuốc nhất định không nên nghiền nát hoặc nhai, vì điều này có thể nguy hiểm. Và một số loại thuốc có tác dụng kéo dài sau vài giờ uống thuốc, chứ không phải tác dụng ngay lập tức. Thuốc dạng nhai và dạng lỏng sẽ không thể duy trì được khoảng thời gian này.

Trước khi cho trẻ bạn uống thuốc, hãy làm theo hướng dẫn trên nhãn thuốc và nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào.

Khi nào trẻ nên học kỹ năng nuốt viên thuốc?

Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt, vì vậy tuổi mà trẻ học cách nuốt viên thuốc sẽ phụ thuộc vào từng trẻ. Cố gắng tránh so sánh con của bạn với những đứa trẻ khác, kể cả anh chị em ruột. Nói chung, trẻ em nên học kỹ năng nuốt viên thuốc sớm nhất khi đủ 4 tuổi và ở giai đoạn mà chúng có vẻ hợp tác và có động cơ để học các kỹ năng mới.

Lý tưởng nhất là bạn nên luyện tập trước khi con bạn bị ốm để trẻ không bị áp lực khi uống thuốc. Bắt đầu với một cái gì đó rất nhỏ như kem hoặc bánh quy. Sau một vài lần thử thành công, dần dần làm tăng kích thước của bánh kẹo (bánh sô cô la nhỏ hoặc sôcôla chip). Sau đó, bạn có thể chuyển sang một loại thuốc như vitamin không phải dạng nhai được.

Nên cho trẻ thực hành khi bạn đã tắt TV và điện thoại thông minh cũng như không có sự phân tán nào khác. Trẻ sẽ cần nhiều thời gian để luyện tập: nên luyện tập từ 5 đến 10 phút mỗi ngày trong khoảng 2 tuần.

Nên làm gì?

Trước khi trẻ nuốt viên thuốc đầu tiên, nhắc nhở chúng về các kỹ năng khác mà chúng đã làm rất tốt (như lái một chiếc xe ba bánh hoặc buộc dây giày) và giải thích tại sao uống thuốc là điều quan trọng ngay từ đầu để trẻ cảm thấy thoải mái. Sau đó, thực hiện mô hình hành vi. Nếu có thể, hãy để con bạn nhìn thấy bạn uống một liều thuốc hoặc một loại vitamin tổng hợp trước khi đến lượt chúng.

Khi con bạn lần lượt nuốt viên thuốc, hãy nhớ giữ bình tĩnh. Nếu bạn đang lo lắng, con của bạn sẽ như vậy. Hãy tích cực, ngay cả khi mọi thứ không đi đúng hướng cho lần đầu tiên, và tránh bất kỳ phản hồi tiêu cực nào. Bạn cũng muốn tránh những trải nghiệm tiêu cực liên quan đến thuốc. Ví dụ, cố gắng trộn thuốc vào thức ăn và khi thuốc bị mắc kẹt, điều này có thể khiến trẻ cảm thấy mình đang bị lừa, có thể dẫn đến việc sợ ăn và sợ cả uống thuốc.

Để nuốt viên thuốc, hãy cho con bạn:

  • ngồi thẳng lưng và đầu
  • tránh nghiêng đầu quá nhiều vì có thể khiến việc nuốt viên thuốc trở nên khó khăn hơn
  • cho con bạn uống một vài ngụm nước để "tập" nuốt
  • sau đó, đặt viên thuốc trên lưỡi của con bạn và sau đó để trẻ uống nước một lần nữa. (Đôi khi trẻ em dùng ống hút có thể giúp chúng phân tâm bằng cách tập trung vào một thứ khác)

Kiểm tra hướng dẫn để xem thuốc có thể dùng chung với thức ăn hay không. Nếu viên thuốc không cần uống vào lúc dạ dày rỗng, bạn có thể cho con bạn uống một ngụm nước với một thứ gì đó đặc hơn nước, như sữa hoặc sữa chua. Bạn cũng có thể thử đặt thuốc vào thức ăn nửa cứng như bánh pudding hoặc táo.

Khen ngợi con bạn nếu trẻ nuốt viên thuốc thành công. Nếu trẻ không thành công, hãy bình tĩnh nói với con của bạn rằng không sao cả và để trẻ thử lại. Nếu con bạn không muốn tiếp tục, nên dừng lại và nghỉ ngơi. Bạn có thể cho trẻ thử lại sau.

Nếu thuốc có vẻ quá lớn cho con bạn nuốt, hãy hỏi dược sĩ nếu nó có thể cắt nhỏ thuốc thành những phần nhỏ hơn hay không.

Khi nào cần tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ?

Với sự kiên nhẫn và thực hành đủ, hầu hết trẻ em sẽ học được kỹ năng nuốt viên thuốc.

Tuy vậy, một số trẻ em có thể sẽ gặp khó khăn khi nuốt viên thuốc, bao gồm:

  • trẻ em rất lo lắng về các loại thuốc mới hoặc kinh nghiệm mới
  • trẻ em có trải nghiệm xấu trước đây (như mệt mỏi hoặc nôn mửa) khi chúng cố nuốt một viên thuốc
  • trẻ chậm phát triển; các vấn đề về răng miệng (như các vấn đề về ngôn ngữ hoặc từ chối ăn các thực phẩm nhất định); hoặc các vấn đề về hành vi (có thể bao gồm từ chối dùng thuốc)

Đối với những trẻ này, có thể cần trì hoãn việc tập luyện và nói chuyện với bác sĩ trước.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Sử dụng corticoid cho trẻ em

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Kidshealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm