Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cơ thể con người có bao nhiêu nội tạng?

Điều này phụ thuộc nếu bạn đếm răng theo nhóm hay từng cái riêng biệt.

Từ thời cổ đại, loài người có những hiểu biết nhất định về ruột. Người Ai Cập cổ đại loại bỏ nội tạng ra khỏi cơ thể để ướp xác. Trong những y văn cổ thì y văn giải phẫu được tìm thấy trong một ngôi mộ cổ Trung Quốc thuộc hàng sớm nhất. Hàng ngàn năm sau, liệu chúng ta có biết có nhiêu nội tạng trong cơ thể con người?

Nội tạng là những mô cùng làm việc với nhau và có chung một mục đích. Mỗi một cơ quan nội tạng đều có một chức năng đối với chức năng sống của con người.

Nhưng không phải mỗi cơ quan đó đều cần thiết đối với sự sống sót. Chỉ có năm cơ quan:  não bộ, tim, gan, ít nhất một quả thận và ít nhất một lá phổi là cực kỳ cần thiết để duy trì sự sống. Mất đi bất cứ chức năng nào của những cơ quan này đều dẫn đến cái chết. Đáng ngạc nhiên là cơ thể con người có thể sống sót mà không cần đến những nội tạng khác và thay thế những nội tạng không quá cần thiết này bằng các thiết bị y học, chúng ta vẫn có thể sống.

Đối với việc đếm các cơ quan nội tạng trong cơ thể con người, nó phụ thuộc vào người bạn hỏi và cách bạn đếm. Mặc dù không ai biết nơi mà các con số bắt đầu nhưng người ta vẫn nói rằng chúng ta có 78 nội tạng được chia thành những nhóm như sau: lưỡi, dạ dày, tuyến ức, tụy, niệu đạo, và kèm theo những nội tạng đơn lẻ cũng như các nội tạng thành cặp khác. Xương và răng chỉ được kể đến là một.

Quan điểm nhìn nhận về nội tạng của các nhà giải phẫu học cũng khác nhau. Những nhà mô học cho rằng danh sách nội tạng còn dài hơn những gì mà mắt thường nhìn thấy. Chẳng hạn như mạc nối ruột cũng được coi là một nội tạng.

Ở mức độ phân tử, khi rất nhiều loại mô tập hợp cùng nhau và cùng một chức năng, thì đơn vị đó gọi là tạng, nhưng không có nghĩa là móng tay hoặc những tổ chức hỗ trợ cho móng tay là nội tạng hoặc coi mỗi răng là một tạng riêng biệt. Nếu coi mỗi một chiếc xương là một tạng thì chúng ta phải cộng thêm 206 tạng vào hệ thống nội tạng. Vi các loại xương đều tính là một nên tổng chúng ta có 78 tạng, nếu tính thêm từng loại xương vào thì tổng cộng chúng ta có 284 nội tạng.

Nếu tính cả từng chiếc răng riêng biệt thì con số phải lên đến 315 nội tạng. Rất nhiều nội tạng trong đó chỉ đếm một lần mặc dù có những tạng đó có nhiều hơn 1. Ví dụ dây chằng và gân có hàng tá trong cơ thể nhưng chúng cũng chỉ được tính là một, nếu không thì đã có cả tỷ nội tạng.

Rốt cuộc, cơ thể người có rất nhiều tạng nhưng sự biểu hiện của nó ra ngoài thì đôi khi chúng ta không thể thấy hết.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nhận diện cơn đau qua vị trí nội tạng cơ thể

 

Bình luận
Tin mới
 • 23/01/2021

  Thay đổi âm đạo theo từng độ tuổi

  Cũng giống như các phần khác của cơ thể, âm đạo của bạn cũng thay đổi theo thời gian. Càng gần độ tuổi mãn kinh, âm đạo sẽ thay đổi cả về hình dạng và chức năng, khiến bạn cảm thấy âm đạo không giống như khi bạn còn trẻ nữa. Khô hạn, sa xệ và thiếu bôi trơn là những vẫn đề về âm đạo gặp phải ở lứa tuổi này. Những thay đổi này là vô cùng tự nhiên, mặc dù nó có thể anrh hưởng đến các thói quen khi tắm và đời sống tình dục của bạn.

 • 23/01/2021

  Cách đơn giản giúp giữ ấm bàn chân trong mùa lạnh

  Hai bàn chân là nơi tập trung các huyệt đạo tác động đến hầu hết các bộ phận trên cơ thể. Vì vậy, việc chăm sóc và giữ ấm đôi bàn chân là điều cần làm để bảo vệ sức khỏe trong mùa Đông lạnh.

 • 23/01/2021

  Những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh trầm cảm

  Bạn đã bao giờ tự hỏi nguyên nhân nào gây ra căn bệnh trầm cảm? Và tại sao một vài người gặp phải tình trạng này còn những người khác thì lại không?

 • 23/01/2021

  Làm sao cải thiện tình trạng hay quên, khó tập trung sau mãn kinh?

  Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Menopause (Mỹ), phụ nữ có thể bị suy giảm nhận thức đáng kể, suy giảm khả năng ghi nhớ và khả năng tập trung trong giai đoạn mãn kinh. Tình trạng này còn tiếp tục kéo dài tới cả giai đoạn sau mãn kinh.

 • 23/01/2021

  Lợi ích của dầu cá với bệnh viêm khớp

  Viêm khớp là một tình trạng rất phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn tật.

 • 22/01/2021

  Những cách để nam giới tăng khả năng sinh sản và chất lượng tinh trùng

  Nếu bạn và đối tác của bạn đang gặp vấn đề về khả năng sinh sản, bạn không cô đơn. Vô sinh là vấn đề phổ biến hơn bạn nghĩ.

 • 22/01/2021

  Mùa Đông sấy tóc thế nào để không rụng tóc?

  Vào mùa Đông, chị em phụ nữ mất nhiều thời gian để chăm sóc tóc hơn, nhưng vẫn không thể tránh khỏi tình trạng tóc rụng nhiều. Vậy nên làm khô tóc thế nào để tóc nhanh khô mà không gãy rụng?

 • 22/01/2021

  Những điều cần biết về trị viêm họng bằng mật ong

  Viêm họng là một triệu chứng phổ biến và thường gặp vì vậy không có gì đáng lo lắng về nó. Tuy nhiên, viêm họng lại vô cùng khó chịu và gây đau đớn .

Xem thêm