Chất làm ngọt nhân tạo là một chất thay thế cho đường để làm ngọt thực phẩm và đồ uống.
Chất làm ngọt nhân tạo là gì?
Chất làm ngọt nhân tạo là một chất thay thế cho đường để làm ngọt thực phẩm và đồ uống. Chúng được làm từ hóa chất và các chất tự nhiên, và có ít calo hơn so với đường.
Nhiều người sử dụng chất làm ngọt nhân tạo để giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu và hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể.
Theo nghiên cứu của Tạp chí Y khoa Anh, hơn 23.000 sản phẩm trên toàn thế giới có chứa chất làm ngọt nhân tạo.
Gây nguy cơ đột quỵ cao hơn
Nghiên cứu trên được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh, đã khảo sát hơn 100.000 người trưởng thành ở Pháp, 80% trong số đó là phụ nữ. Trong nghiên cứu dựa trên web, độ tuổi trung bình của những người tham gia là 42.
Được triển khai vào năm 2009, nghiên cứu đã cho những người tham gia hoàn thành 05 bảng câu hỏi trực tuyến về chế độ ăn uống, sức khỏe, lối sống và hoạt động thể chất của họ. Những tình nguyện viên cũng được hỏi về dữ liệu xã hội học như giáo dục và nghề nghiệp.
Theo thời gian, những người tham gia hoàn thành đánh giá chế độ ăn uống cứ 06 tháng một lần. Trong những lần đánh giá này, họ phải báo cáo mọi thức ăn và đồ uống mà họ ăn trong khoảng thời gian 24 giờ. Họ cũng được yêu cầu báo cáo bất kỳ tình trạng y tế và phương pháp điều trị nào được đưa ra.
Có 37% người tham gia đã tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo. Nghiên cứu cho thấy những người tham gia tiêu thụ khoảng 42 miligam mỗi ngày, tương đương với một gói chất làm ngọt dạng viên hoặc 100ml soda ăn kiêng.
Kết quả cuối cùng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia tiêu thụ nhiều aspartame, được tìm thấy trong các chất làm ngọt, cũng như trong thực phẩm như nước ngọt ăn kiêng, kẹo cao su, món tráng miệng.... có nguy cơ đột quỵ cao hơn.
Những người tham gia tiêu thụ sucralose, được tìm thấy trong Splenda, bánh nướng, đồ uống và món tráng miệng từ sữa, cũng như acesulfame kali… có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao hơn.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thực phẩm giúp hạ cholesterol, phòng ngừa đau tim, đột quỵ.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, cùng với việc tập trung ôn luyện, các sĩ tử cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, có chế độ ngủ, nghỉ hợp lý, đủ giờ.
Bài viết dưới đây sẽ nói về chủ đề động kinh ở trẻ em - những thông tin hữu ích mà bạn không nên bỏ qua.
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.