Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

An toàn thực phẩm sau bão lũ

Nếu bạn đã và đang sống trong khu vực có bão lũ hoặc chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão, điều quan trọng là bạn phải thực hiện các bước để dự phòng bệnh tật do thực phẩm không an toàn sau khi bão lũ đi qua.

Sau cơn bão hoặc lũ lụt

Vứt bỏ những thực phẩm sau:

  • Thực phẩm dễ hư hỏng không được bảo quản lạnh hoặc không đông lạnh đúng cách do mất điện
  • Thực phẩm có thể đã tiếp xúc với nước lũ hoặc nước mưa
  • Thực phẩm có mùi, màu hoặc kết cấu khác thường.
  • Thực phẩm đựng trong bao bì không chống nước.
  • Thực phẩm đựng trong hộp các tông, bao gồm cả hộp đựng nước trái cây / sữa/sữa bột trẻ em.
  • Thực phẩm đóng hộp hoặc hộp đựng thực phẩm bị phồng, hở hoặc bị hư hỏng.
  • Thực phẩm không an toàn có thể khiến bạn bị bệnh ngay cả khi nó trông và có mùi bình thường. Khi nghi ngờ, hãy vứt bỏ thực phẩm.

Trong và sau khi mất điện

Đóng cửa tủ lạnh và tủ đông càng nhiều càng tốt khi mất điện.

Tủ đông đầy sẽ giữ thực phẩm an toàn trong 48 giờ (24 giờ nếu đầy một nửa) mà không cần nguồn điện nếu bạn không mở cửa. Tủ lạnh của bạn sẽ giữ thực phẩm an toàn trong tối đa 4 giờ mà không cần nguồn điện nếu bạn không mở cửa.

Vứt bỏ những thực phẩm sau:

  • Tất cả thực phẩm dễ hỏng (bao gồm thịt, gia cầm, cá, trứng và thức ăn thừa) trong tủ lạnh của bạn khi mất điện từ 4 giờ trở lên.
  • Tất cả thực phẩm dễ hỏng trong tủ đông của bạn nếu chúng đã được rã đông.

Bạn có thể làm đông lạnh lại hoặc nấu thức ăn từ tủ đông một cách an toàn nếu thức ăn vẫn còn chứa các tinh thể đá và cảm thấy lạnh như khi để trong tủ lạnh.

 

Làm sạch và khử trùng các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm bị ngập nước

Vứt thớt gỗ, núm vú bình sữa trẻ em và núm vú giả nếu chúng tiếp xúc với nước lũ. Các phương pháp vệ sinh đều không hiệu quả để loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong nước lũ từ các vật dụng này.

Làm sạch và khử trùng bát đĩa, đồ dùng và các bề mặt khác tiếp xúc với thực phẩm (như ngăn kéo tủ lạnh hoặc mặt bàn bếp) theo quy trình bốn bước:

  • Rửa bằng nước nóng, xà phòng.
  • Rửa lại bằng nước sạch, an toàn.
  • Vệ sinh: Pha dung dịch: 240 mL thuốc tẩy clo gia dụng không mùi trong 18 lít nước sạch. Ngâm các đồ vật 1 phút trong dung dịch (dung dịch phải bao phủ hoàn toàn các đồ vật). Đối với những vật dụng mà bạn không thể cho dung dịch vào (như mặt bàn), hãy dùng vải thấm đều dung dịch và lau thật sạch.
  • Để khô ngoài không khí.

Cách làm sạch lại thực phẩm chế biến sẵn được đóng trong hộp, túi nhựa hoặc kim loại:

  • Loại bỏ nhãn nếu có thể. Lưu ý ngày hết hạn.
  • Chải hoặc lau sạch bụi bẩn hoặc phù sa.
  • Rửa hộp và túi đựng bằng nước xà phòng nóng.
  • Rửa sạch hộp và túi đựng bằng nước sạch.
  • Vệ sinh hộp và túi đựng bằng một trong hai cách:
    • Ngâm trong dung dịch thuốc tẩy gia dụng không mùi (240ml thuốc tẩy gia dụng không mùi trong 18 lít nước) trong 15 phút, HOẶC
    • Cho vào nồi nước đun sôi, tiếp tục đun trong 2 phút.
  • Dán nhãn lại lon hoặc túi bằng bút đánh dấu. Ghi rõ ngày hết hạn.
  • Sử dụng thức ăn trong hộp hoặc túi càng sớm càng tốt.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phòng bệnh thường gặp sau mưa bão

Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hợp) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm