Những gì bạn ăn ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe, bao gồm cả nguy cơ phát triển các bệnh mạn tính như bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Nhiều loại thực phẩm chứa các hợp chất có lợi giúp giảm sự phát triển của ung thư.
Ảnh minh họa: Rentmetoday
Cà rốt
Kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy, ăn cà rốt có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày lên đến 26%, ung thư tuyến tiền liệt 18%.
Khảo sát hơn 1.200 người phát hiện ra những người hút thuốc không ăn cà rốt có nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp 3 lần so với những người ăn cà rốt nhiều hơn một lần mỗi tuần.
Đậu
Đậu có nhiều chất xơ, có khả năng chống lại ung thư đại trực tràng. Phân tích dựa trên 1.900 người từng có khối u đại trực tràng ghi nhận, những người ăn đậu nhiều hơn có xu hướng giảm nguy cơ tái phát khối u.
Chuột trong phòng thí nghiệm được cho ăn đậu đen có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư ruột lên đến 75%.
Quế
Ảnh minh họa: Indianexpress
Quế nổi tiếng với những lợi ích sức khỏe, bao gồm khả năng giảm lượng đường trong máu và giảm viêm. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chiết xuất quế có thể giảm sự lây lan của các tế bào ung thư.
Một nghiên cứu khác kết luận tinh dầu quế ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, giảm kích thước khối u.
Bạn có thể bổ sung một nửa thìa cà phê (2-4g) quế trong chế độ ăn hàng ngày.
Cam, quýt
Ăn trái cây có múi như chanh, bưởi, cam, quýt giảm khả năng phát triển ung thư đường tiêu hóa, đường hô hấp, tuyến tụy.
Theo tổng kết của 14 nghiên cứu, ăn ít nhất ba lần mỗi tuần các loại cam quýt làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày 28%.
Cà chua
Lycopene là hợp chất được tìm thấy trong cà chua, tạo nên màu đỏ rực rỡ cũng như đặc tính chống ung thư của loại quả này.
Nghiên cứu trên 40.000 người đã phát hiện ra rằng tăng hấp thụ lượng lycopene có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Bạn có thể thêm 1-2 quả cà chua vào chế độ ăn mỗi ngày như salad trộn, mì, kẹp bánh mì, canh…
Tỏi
Trong tỏi có allicin, một hợp chất đã được chứng minh có thể tiêu diệt tế bào ung thư. Theo một nghiên cứu có 500.000 người tham gia, những người ăn nhiều tỏi, hành, hẹ có nguy cơ ung thư dạ dày thấp hơn những người hiếm khi ăn.
Thống kê trên 471 nam giới đã chỉ ra rằng ăn nhiều tỏi hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Do đó, bạn chỉ cần bổ sung một tép tỏi cho bữa ăn hàng ngày để tăng cường sức đề kháng.
.Tham khảo thông tin tại bài viết: Vai trò của vitamin D trong phòng chống ung thư
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.
Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.
Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.
Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.
Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.
Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..
Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.
Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.