Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bao lâu sau uống rượu là an toàn để lái xe?

Ngày Tết, việc uống vài ly là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, việc điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu có nồng độ cồn là cực kỳ nguy hiểm và bị cấm ở hầu hết các quốc gia. Nhiều người đang thực sự lo ngại trước chế tài xử phạt nghiêm khắc việc lái xe sau khi uống rượu bia giờ đã nặng hơn trước. Vậy để có thể biết được việc sau khi uống rượu bia bao lâu thì được lái xe, bạn có thể xem một số lưu ý dưới đây.

Rượu, bia và các đồ uống có cồn ảnh hưởng đến khả năng lái xe của bạn. Trong đó, đáng chú ý nhất là rượu, chúng có thể gây ra:

• Làm suy giảm khả năng phán đoán

• Làm chậm đáng kể thời gian phản ứng

• Khó tập trung vào việc lái xe

• Ảnh hưởng đến khả năng và tốc độ điều khiển xe

• Giảm sự phối hợp vận động

• Ức chế khả năng theo dõi các sự vật chuyển động

Bao lâu thì những ảnh hưởng này sẽ hết và an toàn để bạn lái xe?

Tỷ lệ chuyển hóa rượu là khác nhau giữa mọi người và tùy vào từng tình huống. Nói chung, gan của bạn có thể xử lý khoảng 30ml rượu mỗi giờ, tương đương với những thức uống tiêu chuẩn khác.

Một điều rõ ràng là khi bạn càng uống nhiều rượu, cơ thể cần nhiều thời gian hơn để xử lý chúng. Vì thế, không có câu trả lời chung chung rằng sau bao lâu bạn có thể lái xe sau khi uống rượu. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất bao gồm:

Tuổi tác

Tuần hoàn chậm và khối lượng cơ thấp hơn khi bạn già đi ảnh hưởng đến cách rượu được phân phối, chuyển hóa và đào thải.

Giới tính sinh học

Vì một số lý do sinh lý, phụ nữ chuyển hóa rượu khác với nam giới và sẽ cảm nhận được tác dụng của rượu nhiều hơn, ngay cả khi họ có cùng chiều cao và cân nặng. Lượng nước trong cơ thể thấp hơn, các yếu tố nội tiết tố và nồng độ men gan phân hủy rượu thấp hơn là một vài lý do của sự khác biệt này.

Trọng lượng cơ thể

Một người càng nặng thì càng có nhiều không gian để rượu khuếch tán trong cơ thể. Nấu cân nặng của bạn thấp hơn đáng kể so với bạn của mình, nồng độ cồn trong máu của bạn sẽ cao hơn ngay cả khi hai bạn uống cùng một lượng rượu như nhau.

 

Thức ăn (uống rượu khi dạ dày rỗng và khi đã no bụng)

Rượu được hấp thụ qua niêm mạc dạ dày. Có thức ăn trong dạ dày của bạn sẽ làm chậm quá trình và giảm sự hấp thụ rượu. Mặt khác, nếu bạn uống lúc đói, cơ thể bạn sẽ hấp thụ chất cồn càng nhanh, dẫn đến nồng độ cồn trong cơ thể bạn càng cao.

Các chất và thuốc khác

Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa rượu và cách bạn cảm nhận tác dụng của rượu.

Tốc độ uống

Nếu bạn uống rượu với tốc độ nhanh, uống liên tục và cạn ly, bạn đang không cho gan của mình thời gian cần thiết để xử lý rượu. Nồng độ rượu trong máu cao sẽ làm trầm trọng các dấu hiệu kể trên.

Nồng độ cồn trong máu không chỉ xác định mức độ say của bạn mà còn xác định xem bạn có vi phạm luật giao thông khi lái xe hay không. Nồng độ cồn trong máu được xác định bởi lượng cồn trong máu so với lượng nước trong máu, 0,8 gam cồn trên mỗi decilít (g / dL) hoặc cao hơn là giới hạn pháp lý khi lái xe ở nhiều quốc gia.

Không có bất kỳ bài thuốc nào hay phương pháp nào để giải rượu nhanh hơn, hoặc là không có tác dụng hoặc là chưa được bằng chứng khoa học nào chứng minh. Điều duy nhất làm giảm nồng độ rượu trong máu của bạn là thời gian, và thời gian mất bao lâu là tùy thuộc vào từng người và những yếu tố khác như tốc độ uống, lượng rượu bạn uống, …

Thực hiện những cách sau đây có thể giúp bạn giảm thấp nồng độ rượu trong máu ngay từ đầu. Hãy cân nhắc những phương pháp này trong lần uống rượu sau của bạn:

• Quyết định giới hạn số lượng đồ uống bạn tiêu thụ trong một lần trước khi bắt đầu uống

• Cho cơ thể bạn thời gian để xử lý rượu bằng cách nhấm nháp (không uống ừng ực), xen kẽ các đồ uống có cồn và các loại không cồn

• Sử dụng các loại đồ uống có cồn với nồng độ thấp

• Nên ăn gì đó trước khi uống, tốt nhất là ăn no và nhâm nhi đồ ăn trong suốt quá trình uống

Nếu bạn không chắc liệu mình có đủ tỉnh táo để lái xe hay không, hãy thận trọng và đừng nên lái. Cứ 50 phút lại có người chết trong một tai nạn lái xe khi say rượu ở Hoa Kỳ, cách an toàn nhất của bạn là nhờ đến sự giúp đỡ của người khác hoặc ngủ 1 giấc trước khi tự lái xe.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Một số tình huống có thể làm tăng nồng độ cồn trong hơi thở

Bình luận
Tin mới
 • 27/02/2021

  Đối phó chứng ăn không ngon miệng

  Ăn không ngon miệng hay chán ăn là hiện tượng dễ xảy ra với mọi người. Tình trạng này nếu kéo dài liên tục sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

 • 27/02/2021

  Những câu hỏi thường gặp khi bạn tình nhiễm HIV

  Khi bạn biết rằng bạn tình của mình bị nhiễm HIV, bạn sẽ có rất nhiều cảm xúc, nhưng điều quan trọng là bạn cần biết những cách giữ bản thân an toàn.

 • 27/02/2021

  “Điểm mặt” 7 thực phẩm không nên hâm nóng trước khi ăn

  Nhiều người có thói quen cất trữ thực phẩm vào tủ lạnh để hâm nóng dùng lại trong ngày hôm sau. Đặc biệt, đối với nhân viên văn phòng thường mang cơm trưa đi làm và hâm lại bằng lò vi sóng để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, có nhiều loại thức ăn không nên làm nóng vì có thể gây hại cho sức khỏe.

 • 27/02/2021

  Những người cần tiêm phòng cúm hàng năm

  Vaccine cúm chỉ có tác dụng phòng bệnh một năm; người trên 65 tuổi, trẻ dưới 5 tuổi, người mắc bệnh mạn tính... được khuyến cáo tiêm phòng hàng năm.

 • 27/02/2021

  Chế độ ăn chống viêm tự nhiên

  Tình trạng viêm xảy ra tự nhiên trong cơ thể bạn. Viêm bảo vệ bạn khỏi độc tố, nhiễm trùng và thương tích, nhưng nếu nó xảy ra quá thường xuyên lại gây bệnh.

 • 27/02/2021

  Bệnh gout có phòng được không?

  Khái niệm phòng bệnh gout có lẽ không quá xa lạ nữa nhưng việc hiểu biết những yếu tố nào có thể ngăn ngừa được và thực sự ngăn ngừa được lại là hai việc khác nhau.

 • 27/02/2021

  10 phương pháp đơn giản giúp thị lực cải thiện rõ rệt

  Thường xuyên thực hiện những bài tập sau vừa không tốn nhiều sức lực, vừa giúp đôi mắt của bạn trở nên khỏe mạnh hơn.

 • 27/02/2021

  Tăng huyết áp ở trẻ nhỏ

  Tỉ lệ tăng huyết áp (THA) ở trẻ nhỏ thường thấp nhưng nếu có, chúng thường chỉ điểm bệnh lý tiềm ẩn nguy hiểm. Vậy THA ở trẻ là như thế nào, làm cách nào để phát hiện và dự phòng tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xem thêm