Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tuân thủ cách thổi đo độ cồn tránh lây nCoV

Việc kiểm tra nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông có nguy cơ làm lây nhiễm các bệnh qua đường hô hấp, Bộ Y tế cảnh báo.

Báo cáo Văn phòng Chính phủ về việc sử dụng phương tiện kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông, ngày 4/2, Bộ Y tế nhấn mạnh tại thời điểm có dịch bệnh như hiện nay "hoạt động kiểm tra nồng độ cồn phải được thực hiện nghiêm ngặt".

Theo Bộ Y tế, nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường hô hấp khi thổi ống kiểm tra nồng độ cồn tương tự hoạt động, công việc giao tiếp thông thường khác. Đến nay, trên thế giới và tại Việt Nam chưa có bằng chứng cho thấy sự khác biệt về nguy cơ lây nhiễm của các loại hình giao tiếp trên.

Lực lượng làm nhiệm vụ cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa như dùng riêng ống thổi cho từng người, sát khuẩn thiết bị đo. Người dân cũng cần tuân thủ hướng dẫn của cảnh sát giao thông để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Đo nồng độ cồn ở Hà Nội. Ảnh: Bá Đô.

Đo nồng độ cồn ở Hà Nội. Ảnh: Bá Đô.

 

Tại cuộc họp cung cấp thông tin về dịch bệnh nCoV ngày 31/1, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cũng nhấn mạnh tất cả trường hợp thổi máy nồng độ cồn nên dùng loại ống một lần, tránh lây nhiễm tất cả các bệnh (qua hô hấp, tiêu hóa), chứ không riêng gì bệnh do nCoV.

Theo Bộ Y tế, lực lượng cảnh sát giao thông khi thực hiện nhiệm vụ cũng cần áp dụng các biện pháp bảo hộ cá nhân và tuân thủ theo các hướng dẫn, khuyến cáo của ngành y tế về phòng chống dịch bệnh. Việc này nhằm bảo đảm an toàn, giảm đến mức thấp nhất nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm nói chung và nCoV nói riêng. Theo diễn biến và các mức độ nguy cơ của dịch bệnh, Bộ Công an cần có phương án thích hợp cho việc kiểm tra nồng độ cồn phù hợp.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại Vũ Hán cuối năm ngoái. Tính đến ngày 5/2, số người chết tăng lên 492, trong đó có 490 người ở Trung Quốc đại lục, một ở Philippines, một ở Hong Kong; số ca nhiễm bệnh cũng tăng lên 23.874, theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

Việt Nam hiện có 10 ca dương tính với nCoV. 78 người đang cách ly.

Việc đo nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông đang được triển khai trên toàn quốc. Theo Nghị định 100/2019, từ ngày 1/1 mức xử phạt đối với người vi phạm đi xe đạp lên tới 800.000 đồng; người đi xe máy 8 triệu đồng và tài xế ôtô 40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 22-24 tháng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các mức độ cồn trong máu ảnh hưởng lên cơ thể như thế nào?

Lê Nga - Theo Vnexpress
Bình luận
Tin mới
Xem thêm