Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bác sĩ da liễu cảnh báo những ngộ nhận tai hại về lột trắng da

Không hài lòng với làn da ngăm đen của mình, nhiều chị em đã nghe theo lời quảng cáo rao bán trên mạng về các loại kem lột mặt, vỗ bong da mặt về tự làm tại nhà với mơ ước có một làn da trắng sáng mịn màng. Tuy nhiên, da chưa thấy đẹp mà chỉ thấy càng ngày càng xấu và đen sạm hơn.

Bác sĩ da liễu cảnh báo những ngộ nhận tai hại về lột trắng da

Có thể nói "lột trắng da" đang là từ rất hot trên mạng. Chỉ cần vào Google gõ từ khóa “Kem lột trắng da” thì sẽ ra một loạt các sản phẩm quảng cáo rao bán với những lời quảng cáo có cánh: Trắng như trứng gà bóc, trắng như Ngọc Trinh... Tuy nhiên, hiệu quả và độ an toàn của những sản phầm này như thế nào thì chưa ai chứng minh.

Lột trắng da làm đẹp không đúng cách coi chừng gây hại cho da.

Theo TS.BS Lê Anh Tuấn - chuyên gia da liễu, tu nghiệp tại đại học Juntendo, Tokyo, Nhật Bản, lột da làm trắng chính là phương pháp sử dụng các axit trái cây, lấy đi lớp tế bào sừng trên cùng của làn da để nuôi dưỡng và tái tạo làn da mới. Các hóa chất trong thuốc tẩy da sẽ kích thích các yếu tố tăng trưởng trong da và các yếu tố này làm cho da phát triển một cách tốt hơn. Đồng thời kích thích quá trình viêm ngay tại trung bì, viêm này gây lên sự tăng tái tạo collagen và lớp da ở đây cũng được đàn hồi tốt hơn.

Có 3 mức lột da là nông, vừa và sâu. Việc dùng mức độ nào là phụ thuộc vào nồng độ axit dùng ở trên da cũng như thời gian tồn tại của axit trên da bệnh nhân.

Cũng theo BS. Tuấn, đây là phương pháp chữa bệnh thẩm mỹ nên phải được thăm khám và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Và có chỉ định cho từng loại da sử dụng. Các loại da bị tàn nhang do ánh nắng mặt trời gây ra, da có trứng cá, có sẹo, sẹo rỗ… thì sử dụng phương pháp này cho hiệu quả tốt, nhưng vãn cần phải được thăm khám và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Còn với da bình thường không mang bệnh nếu sử dụng lột da thì lại có tác dụng ngược lại.

BS. Tuấn cũng thông tin thêm, hiện nay tại Việt Nam nhiều cơ sở thực hiện lột da không theo một quy trình nào mà chủ yếu dựa vào kinh nghiệm. Nên với những trường hợp lột vừa và sâu không đúng quy trình và chỉ định thì rất dễ nhiễm khuẩn, vi rút herpes, viêm nang lông. Lột sâu để lại sẹo. Nếu lột với tần suất nhiều, lớp da mới lên quá mỏng manh sẽ gây nên các bệnh lý như viêm da tiếp xúc.

“Do đó, nếu không được khám và chỉ định cũng như hướng dẫn bởi chuyên gia trong việc bảo vệ da sau khi lột sẽ gây ra các hệ quả như da sẽ đen nhanh hơn, một số trường hợp gây tổn thương da và khó phục hồi. Loại trừ một số sản phẩm nhẹ nhàng có thể làm tại nhà như tẩy tế bào chết”, BS. Tuấn khuyến cáo.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Để da luôn rạng ngời giữa những áp lực cuộc sống

T.Khanh - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm