Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn một quả táo mỗi ngày giúp ngăn ngừa béo phì

Theo một nghiên cứu mới ở Đại học Bang Washington (Mỹ), ăn một quả táo mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa béo phì, đặc biệt là giống táo xanh Granny Smith.

Nghiên cứu trên được tiến hành bởi tiến sĩ Giuliana Noratto ở Khoa Khoa học Thực phẩm, Đại học Bang Washington và được công bố trên tạp chí Hóa học Thực phẩm.
Theo các nghiên cứu trước đó, táo có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Năm ngoái, tạp chí Tin tức Y học Hàng ngày đã công bố một nghiên cứu cho thấy ăn táo mỗi ngày có tác dụng tương đương với thuốc statin dùng trong điều trị bệnh tim mạch.
Một nghiên cứu năm 2011 cũng cho thấy táo và lê có thể giảm hơn 50% nguy cơ bị đột quỵ.
Nhưng có ít nghiên cứu về các chất hoạt tính sinh học có trong táo mà không được hấp thụ khi tiêu hóa như polyphenol (một loại chất chống oxy hóa) và chất xơ. Những chất này tác động lên vi khuẩn đường ruột có ích, làm tăng cường miễn dịch và giữ cho cơ thể cân đối.
Ngoài ra, cũng có ít nghiên cứu về tác dụng của các chất hoạt tính sinh học của các giống táo khác nhau.
Trên tinh thần đó, tiến sĩ Noratto và nhóm nghiên cứu đã tiến hành đánh giá tác động của các chất hoạt tính sinh học trong bảy giống táo khác nhau - Granny Smith, Braeburn, Fuji, Gala, Golden Delicious, McIntosh và Red Delicious – đối với vi khuẩn đường ruột có ích ở chuột bị béo phì.
Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy so với các giống táo khác, Granny Smith có tác dụng tốt nhất đối với vi khuẩn đường ruột có ích.
Sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột ở người bị béo phì thường bị phá vỡ. Nhưng khi so sánh phân của chuột bị béo phì được cho ăn táo Granny Smith với phân của chuột bình thường, nhóm nghiên cứu phát hiện thấy tỷ lệ vi khuẩn đường ruột trong hai loại chuột trên là giống nhau. 
Các nhà nghiên cứu giải thích rằng giống táo Granny Smith chứa nhiều chất xơ không tiêu hóa được và polyphenol và chứa ít carbohydrate. Ngay cả sau khi nhai và tiếp xúc với axit trong dạ dày và enzim tiêu hóa, các chất trên vẫn nguyên vẹn khi đến đại tràng. Các vi khuẩn trong đại tràng sẽ làm các chất này lên men và sinh ra axit butyric giúp thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn đường ruột có ích.
Khoảng 34,9 % người trưởng thành ở Mỹ bị béo phì và những người này có nguy cơ bị các bệnh liên quan đến béo phì như bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường type 2 và thậm chí ung thư.
Tiến sĩ Noratto cho biết phát hiện của nhóm giúp tìm ra các phương pháp ngăn ngừa béo phì và các bệnh liên quan.
Sự mất cân bằng của vi khuẩn đường ruột gây ra bởi chế độ ăn có thể dẫn đến tình trạng viêm mãn tính và tiểu đường. Nhưng thiết lập lại sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột nhờ tiêu thụ táo Granny Smith có thể giảm tình trạng viêm trong ruột và cảm giác thèm ăn.
Bình luận về phát hiện trên, tiến sĩ Noratto nói:
“Chúng ta biết rằng táo là nguồn chứa nhiều chất xơ không tiêu hóa được nhưng có sự khác biệt giữa các giống táo. Kết quả của nghiên cứu giúp người tiêu dùng chọn được loại táo có tác dụng ngăn ngừa béo phì tốt nhất.”
Bình luận
Tin mới
 • 24/04/2018

  Bệnh nhược thị

  Nhược thị là một bệnh gây giảm khả năng nhìn của bệnh nhân, có nguyên nhân là sự phát triển thị lực không bình thường trong giai đoạn sớm.

 • 24/04/2018

  “Cậu bé” cong vẹo có ảnh hưởng đến tình dục?

  Tại sao “cậu bé” của em lại không thẳng, tại sao nó lại cong gập đầu xuống, tại sao nó lại nghẹo về bên trái, nghẹo về bên phải.

 • 24/04/2018

  7 điều bạn nên tránh nếu thiếu hụt men G6PD

  Thiếu hụt men G6PD là một dạng bệnh di truyền của thiếu máu huyết tán, một dạng thiếu máu thường xảy ra khi tế bào hồng cầu bị vỡ nhanh hơn so với bình thường.

 • 24/04/2018

  Bí quyết nằm lòng khi dạy con theo từng độ tuổi

  Bé sơ sinh cần nhất được bố mẹ vỗ về, tương tác, còn trẻ nhỏ học hỏi từ chính lời nói và việc làm của bạn. Với trẻ lớn, quan trọng là tạo cho con cảm giác được tin tưởng, khuyến khích...

 • 24/04/2018

  Tăng huyết áp - Kẻ giết người thầm lặng

  i sao lại nói “Tăng Huyết Áp là Kẻ giết người thầm lặng”? Thứ nhất là,Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng. Tỷ lệ người mắc THA ngày càng tăng, và tuổi bị mắc mới cũng ngày một trẻ.

 • 24/04/2018

  Phương pháp tự nhiên giảm chứng đau đầu mãn tính ở trẻ em

  Tại Mỹ, cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ bị chứng đau đầu mãn và ước tính có khoảng 1 phần 3 số trẻ từ 10 - 17 tuổi thường xuyên bị đau đầu đã được chuyển sang điều trị bằng phương pháp tự nhiên như sử dụng các liệu pháp điều trị thay thế và truyền thống để phòng và chữa bệnh.

 • 24/04/2018

  Hướng dẫn sơ cứu hồi sinh tim phổi

  Ngay sau khi gọi cấp cứu, cần tiến hành hồi sinh tim phổi cho bệnh nhân theo các bước ép tim, kiểm soát đường thở và thổi ngạt.

 • 24/04/2018

  Khe hở môi ở trẻ nhỏ

  Con bạn bị khe hở môi? Hay bạn đang tìm kiếm thông tin về tình trạng khe hở môi của trẻ nhỏ? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về khe hở môi ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

Xem thêm