Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn một quả táo mỗi ngày giúp ngăn ngừa béo phì

Theo một nghiên cứu mới ở Đại học Bang Washington (Mỹ), ăn một quả táo mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa béo phì, đặc biệt là giống táo xanh Granny Smith.

Nghiên cứu trên được tiến hành bởi tiến sĩ Giuliana Noratto ở Khoa Khoa học Thực phẩm, Đại học Bang Washington và được công bố trên tạp chí Hóa học Thực phẩm.
Theo các nghiên cứu trước đó, táo có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Năm ngoái, tạp chí Tin tức Y học Hàng ngày đã công bố một nghiên cứu cho thấy ăn táo mỗi ngày có tác dụng tương đương với thuốc statin dùng trong điều trị bệnh tim mạch.
Một nghiên cứu năm 2011 cũng cho thấy táo và lê có thể giảm hơn 50% nguy cơ bị đột quỵ.
Nhưng có ít nghiên cứu về các chất hoạt tính sinh học có trong táo mà không được hấp thụ khi tiêu hóa như polyphenol (một loại chất chống oxy hóa) và chất xơ. Những chất này tác động lên vi khuẩn đường ruột có ích, làm tăng cường miễn dịch và giữ cho cơ thể cân đối.
Ngoài ra, cũng có ít nghiên cứu về tác dụng của các chất hoạt tính sinh học của các giống táo khác nhau.
Trên tinh thần đó, tiến sĩ Noratto và nhóm nghiên cứu đã tiến hành đánh giá tác động của các chất hoạt tính sinh học trong bảy giống táo khác nhau - Granny Smith, Braeburn, Fuji, Gala, Golden Delicious, McIntosh và Red Delicious – đối với vi khuẩn đường ruột có ích ở chuột bị béo phì.
Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy so với các giống táo khác, Granny Smith có tác dụng tốt nhất đối với vi khuẩn đường ruột có ích.
Sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột ở người bị béo phì thường bị phá vỡ. Nhưng khi so sánh phân của chuột bị béo phì được cho ăn táo Granny Smith với phân của chuột bình thường, nhóm nghiên cứu phát hiện thấy tỷ lệ vi khuẩn đường ruột trong hai loại chuột trên là giống nhau. 
Các nhà nghiên cứu giải thích rằng giống táo Granny Smith chứa nhiều chất xơ không tiêu hóa được và polyphenol và chứa ít carbohydrate. Ngay cả sau khi nhai và tiếp xúc với axit trong dạ dày và enzim tiêu hóa, các chất trên vẫn nguyên vẹn khi đến đại tràng. Các vi khuẩn trong đại tràng sẽ làm các chất này lên men và sinh ra axit butyric giúp thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn đường ruột có ích.
Khoảng 34,9 % người trưởng thành ở Mỹ bị béo phì và những người này có nguy cơ bị các bệnh liên quan đến béo phì như bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường type 2 và thậm chí ung thư.
Tiến sĩ Noratto cho biết phát hiện của nhóm giúp tìm ra các phương pháp ngăn ngừa béo phì và các bệnh liên quan.
Sự mất cân bằng của vi khuẩn đường ruột gây ra bởi chế độ ăn có thể dẫn đến tình trạng viêm mãn tính và tiểu đường. Nhưng thiết lập lại sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột nhờ tiêu thụ táo Granny Smith có thể giảm tình trạng viêm trong ruột và cảm giác thèm ăn.
Bình luận về phát hiện trên, tiến sĩ Noratto nói:
“Chúng ta biết rằng táo là nguồn chứa nhiều chất xơ không tiêu hóa được nhưng có sự khác biệt giữa các giống táo. Kết quả của nghiên cứu giúp người tiêu dùng chọn được loại táo có tác dụng ngăn ngừa béo phì tốt nhất.”
Bình luận
Tin mới
 • 19/01/2018

  Tiêm nhiều loại vắc-xin trong một buổi có an toàn cho trẻ?

  Theo lịch tiêm chủng cho trẻ em, một số loại vắc-xin được tiêm chủng trong cùng một buổi tiêm chủng hoặc do trì hoãn tiêm chủng theo lịch, một số trẻ được chỉ định tiêm bù, có thể dùng từ hai loại vắc-xin trong một buổi tiêm chủng. Một số cha mẹ bày tỏ băn khoăn khi cùng lúc dùng nhiều vắc-xin.

 • 19/01/2018

  Các nhiễm khuẩn đường sinh sản và bệnh lây qua đường tình dục

  Các nhiễm khuẩn đường sinh sản tác động chủ yếu vào các cơ quan sinh sản và sinh dục. Bao gồm các bệnh lây qua đường tình dục và các nhiễm khuẩn đường sinh sản do sự phát triển quá mức của các vi khuẩn bình thường có trong âm đạo, như viêm âm đạo do trực khuẩn và viêm âm đạo do nấm Candida.

 • 19/01/2018

  Rách tầng sinh môn khi sinh

  Mang thai và sinh nở là một trải nghiệm tuyệt vời, đặc biệt là với những phụ nữ lần đầu làm mẹ. Tuy nhiên, quá trình này sẽ đi kèm với một số hiện tượng không mong muốn, ví dụ như rách tầng sinh môn.

 • 19/01/2018

  Một số tiến bộ trong điều trị bệnh lý tim mạch

  Bệnh lý Tim mạch đã và đang là bệnh thường gặp nhất ở các nước phát triển cũng như đang phát triển, là một trong những nhóm bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao. Đặc biệt là tăng huyết áp với khoảng 17,5 triệu người tử vong mỗi năm vì các biến chứng của bệnh trên Thế giới. Hơn thế nữa, bệnh lý tim mạch có nhiều biến chứng nặng nề không những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân mà còn là gánh nặng cho xã hội và gia đình, chi phí cho chăm sóc và điều trị cũng rất tốn kém.

 • 19/01/2018

  Biến chứng của HIV

  Cách tốt nhất để phòng tránh những biến chứng của HIV là bắt đầu điều trị sớm và tuân thủ điều trị. Cùng với đó là sống lối sống khỏe mạnh: ăn uống khoa học, luyện tập thể thao và cai thuốc lá.

 • 19/01/2018

  Khối u mô đệm đường tiêu hóa

  Khối u mô đệm đường tiêu hóa là các khối u hoặc một nhóm các tế bào tăng sinh phát triển tại hệ tiêu hóa. Hệ tiêu hóa là hệ cơ quan chịu trách nhiệm tiêu hóa, hấp thu thực phẩm và các chất dinh dưỡng. Hệ tiêu hóa bao gồm thực quản, dạ dày, ruột non, và ruột già.

 • 19/01/2018

  Giới trẻ với quả bóng cười: Khi người thân khóc

  Chủ đề về khí cười (N2O) gần đây đã được nhiều báo chí khai thác dưới khía cạnh một chất giải trí và ảnh hưởng của nó đến xã hội. Trong phạm vi bài viết này, sẽ đề cập đến khí cười dưới góc nhìn y học về cả ứng dụng cũng hệ quả không mong muốn của nó.

 • 19/01/2018

  Duy trì một khung xương chắc khỏe cho nam giới

  Khi bước vào tuổi trung niên, hệ xương khớp đã bắt đầu thoái hóa. Vì vậy chăm sóc sức khỏe xương khớp cần được thực hiện từ sớm chứ không phải đợi đến ngưỡng 40.

Xem thêm