Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 loại thực phẩm nâng cao sức khỏe cho mẹ bầu trong mùa đông

Có nhiều loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày có tác dụng chăm sóc sức khỏe bà bầu rất tốt. Nếu chú ý những thực phẩm này, có thể giúp bà bầu và thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Khi mang thai, sức đề kháng của người phụ nữ yếu đi nên rất dễ bị bệnh, đặc biệt là vào mùa đông khi thời tiết chuyển lạnh. Dưới đây là một số thực phẩm mẹ bầu nên ăn trong mùa đông.

1. Nho khô

Nho khô chứa một lượng lớn đường glucoza, có tác dụng dinh dưỡng đối với cơ tim, giúp phục hồi sức khỏe của bệnh nhân tim mạch. Do hàm lượng tương đối cao của canxi, phốt pho và sắt cũng như một lượng lớn vitamin và các axit amin có trong nho khô có tác dụng bồi bổ cho người cao tuổi, phụ nữ và người bị suy nhược thiếu máu, mệt mỏi quá mức. Nho khô cũng là một thực phẩm trị liệu tốt cho các bệnh phụ nữ.

2. Mật ong

Mật ong có thể thúc đẩy tiêu hóa và hấp thu, tăng cảm giác thèm ăn, an thần và ngủ ngon, nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Ngoài ra, mật ong có tác dụng tích cực trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Uống 3-4 thìa mật ong mỗi ngày vào mùa đông để bổ sung dinh dưỡng và đảm bảo tiêu hóa tốt.

Mật ong cũng là một sản phẩm làm đẹp từ thiên nhiên. Là một chất làm mềm, mật ong có tác dụng dinh dưỡng trực tiếp đến da, thúc đẩy tái tạo tế bào và tăng cường sự trao đổi chất của da.

7 loại thực phẩm nâng cao sức khỏe cho mẹ bầu trong mùa đông - Ảnh 2.

Mật ong tốt cho phụ nữ mang thai trong mùa đông.

3. Gừng tốt cho phụ nữ mang thai

Gừng có vị cay, tính ấm, có tác dụng tiêu đờm, giải độc. Gừng giúp tăng cường tuần hoàn, phòng ngừa cảm lạnh, làm ấm cơ thể. Gừng cũng góp phần giảm thiểu triệu chứng nôn và buồn nôn khi mang thai.

Vì vậy, trong thời gian mang thai, nhất là vào mùa đông, bà bầu có thể sử dụng một chút gừng để tăng sức đề kháng. Gừng có thể sử dụng làm gia vị trong chế biến món ăn, cho thêm đường hoặc mật ong vào cốc trà gừng để dễ uống và tăng thêm hương vị.  Lưu ý không ăn quá nhiều gừng, tốt nhất hãy tham khảo lời khuyên của bác sĩ sản khoa.

4. Cam, quýt

Trái cây họ cam, quýt chứa nhiều vitamin C và các axit amin cần thiết cho cơ thể giúp chống lại nhiễm trùng, xây dựng một hệ miễn dịch tự nhiên, tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, vitamin C cũng hỗ trợ quá trình hấp thu các chất khoáng thiết yếu cho cơ thể như sắt, kẽm…

Cam chứa nhiều chất xơ, chính vì vậy ăn cam thường xuyên giúp giảm được các triệu chứng táo bón trong suốt thai kỳ. Bà bầu nên uống một cốc nước cam ấm mỗi ngày để có sức khỏe tốt trong mùa đông.

5. Thịt bò

Nhu cầu sắt và kẽm của phụ nữ mang thai gấp 1,5 lần so với người bình thường. Hàm lượng sắt trong 100g gân bò là 3mg, bằng khoảng 10% lượng sắt được khuyến nghị khi mang thai; hàm lượng kẽm là 8,5mg, bằng khoảng 77% lượng kẽm được khuyến nghị trong thai kỳ. giá trị dinh dưỡng cao hơn so với các loại thực phẩm tự nhiên thông thường. Thịt bò nạc sẽ không có tác động tiêu cực đến lượng cholesterol trong máu.

Bà bầu nên ăn thịt bò nạc mỗi tuần 3 - 4 lần, mỗi lần 60 - 100g có thể ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt, tăng cường miễn dịch.

Cung cấp đủ chất sắt một mặt có thể duy trì hemoglobin bình thường để vận chuyển ôxy trong máu đến não và các cơ quan quan trọng khác, bảo vệ tim khỏi làm việc quá sức, mặt khác có thể tạo ra đủ năng lượng cho cơ bắp, giúp nó hoạt động mạnh mẽ và không dễ bị mệt. Các triệu chứng của thiếu sắt bao gồm mệt mỏi, thiếu năng lượng, buồn ngủ, khó tập trung và chóng mặt.

7 loại thực phẩm nâng cao sức khỏe cho mẹ bầu trong mùa đông - Ảnh 3.

Ăn thịt bò khi mang thai giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ mang thai.

Một khi lượng sắt dự trữ trong cơ thể cạn kiệt sẽ dễ gây ra tình trạng thiếu máu. Nếu phụ nữ thiếu sắt khi mang thai thì nên bổ sung kịp thời sau khi sinh, nếu không cơ thể sẽ khó bù đắp. Kẽm không chỉ có lợi cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi mà còn có lợi cho hệ miễn dịch, giúp duy trì sức khỏe của da, xương và tóc. Khi thiếu kẽm, khả năng miễn dịch của con người bị giảm sút, dễ ốm đau, dễ gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thần kinh của thai nhi.

Kẽm trong thịt bò dễ hấp thụ hơn kẽm trong thực vật. Cơ thể con người tỷ lệ hấp thụ kẽm trong thịt bò là 21 - 26%, trong khi tỷ lệ hấp thụ kẽm trong bánh mì nguyên cám chỉ là 14%.

6. Sô cô la

Bà bầu ăn một ít sô cô la mỗi ngày có tác động tích cực đến hành vi của em bé sau khi chào đời. Nghiên cứu chỉ ra rằng những bà bầu dễ bị căng thẳng, nếu họ có thể thường xuyên ăn sô cô la trong thai kỳ thì con của họ không sợ hãi khi có người lạ.

Các nhà khoa học Phần Lan tin rằng con của những phụ nữ mang thai thích ăn sô cô la có xu hướng thể hiện tâm trạng vui vẻ và khỏe mạnh, điều này có liên quan đến một thành phần hóa học nhất định có trong sô cô la.

Sau khi tiêu thụ sô cô la, phụ nữ mang thai sẽ truyền chất này cho thai nhi đang phát triển trong cơ thể mẹ, để sau khi sinh, đặc biệt là sau 6 tháng, trẻ sẽ thể hiện những cảm xúc sống tích cực. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều sô cô la.

7. Tôm

Tôm chứa hàm lượng canxi rất cao. Trong thời kỳ mang thai, ăn nhiều tôm hoặc vỏ tôm có thể bổ sung canxi, kẽm và các nguyên tố vi lượng khác, đặc biệt canxi có thể thúc đẩy sự phát triển của trẻ nhỏ. Ăn tôm cũng có thể thúc đẩy sự phát triển trí não ở trẻ nhỏ.

Do đó, nếu không có phản ứng bất lợi nào với tôm, mẹ bầu có thể ăn tôm trong các bữa ăn bằng cách hấp, rang, chiên giòn…

Trong thai kỳ, mẹ bầu nên ăn thực phẩm tươi, chưa qua chế biến thay vì thực phẩm ngâm chua, đóng hộp và bảo quản trong tủ lạnh. Ăn đa dạng, cần phối hợp thịt và rau, các loại ngũ cốc thô và mịn, không chỉ ăn một loại thực phẩm nhất định, để không chỉ thỏa mãn khẩu vị mà còn đảm bảo dinh dưỡng toàn diện, có lợi cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Những thực phẩm giúp bé ấm hơn trong mùa đông.

Nam Anh - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 03/05/2024

    Tư thế ngủ ảnh hưởng đến sức khoẻ đường ruột thế nào?

    Giấc ngủ và sức khoẻ đường ruột có mối liên hệ chặt chẽ. Không chỉ chất lượng giấc ngủ, mà tư thế ngủ cũng có tầm quan trọng không kém để có hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.

  • 03/05/2024

    Bị rối loạn lo âu có tự khỏi được không?

    Rối loạn lo âu là một căn bệnh phổ biến và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với bất kỳ ai. Nhiều người thắc mắc rối loạn lo âu có tự khỏi được không và cách cải thiện bệnh thế nào?

  • 03/05/2024

    Phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày giảm cân có an toàn không?

    Béo phì hiện đang là mối lo ngại lớn ở nhiều quốc gia khi tỷ lệ mắc ngày càng gia tăng, kéo theo hàng loạt bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường type 2 và rối loạn mỡ máu... Một trong những phương pháp nhanh và hiệu quả để kiểm soát béo phì là phẫu thuật thu nhỏ dạ dày qua ống nội soi (Endoscopic sleeve gastroplasty - ESG).

  • 03/05/2024

    Phải làm gì khi trẻ lên cơn động kinh cục bộ?

    Khi trẻ lên cơn động kinh cục bộ, vai trò của bạn là tập trung vào ba điều cơ bản sau: giữ bình tĩnh, an ủi và giữ an toàn cho trẻ. Nếu bạn bắt đầu từ những điều này và ghi nhớ những việc quan trọng nên làm hoặc không nên làm, bạn có thể giúp tình huống trở nên ổn định hơn. Hãy dành chút thời gian luyện tập để khiến điều này trở thành bản năng.

  • 03/05/2024

    Cách kiểm soát cân nặng và đường huyết cho phụ nữ tuổi mãn kinh

    Bên cạnh những cơn bốc hoả, phụ nữ tuổi mãn kinh còn gặp phải nhiều phiền toái liên quan đến trao đổi chất kém như tăng cân, tăng mỡ nội tạng, tăng đường huyết, mặc dù vẫn duy trì thói quen sinh hoạt như trước. Một vài điều chỉnh trong chế độ ăn uống và vận động sẽ giúp bạn tối ưu hoá sự trao đổi chất, từ đó kiểm soát cân nặng cũng như lượng đường trong máu tốt hơn.

  • 02/05/2024

    Người làm việc ca đêm tăng nguy cơ bị béo phì

    Ngoài giấc ngủ bị gián đoạn, những người làm việc ban đêm còn phải đối mặt với thói quen ăn uống bị thay đổi, giảm hoạt động thể chất và sự thay đổi nội tiết tố, góp phần làm tăng nguy cơ béo phì. Người làm ca đêm cần chú ý chăm sóc cơ thể nhằm hạn chế mức độ ảnh hưởng, đảm bảo sức khoẻ để làm việc hiệu quả, an toàn.

  • 02/05/2024

    4 dấu hiệu trên da "tố" bạn có thể bị dị ứng rượu

    Bạn có thể đã nghe nói về dị ứng đậu phộng, sữa hoặc đậu nành, nhưng bạn đã bao giờ gặp thuật ngữ dị ứng rượu chưa? Cũng giống các loại dị ứng thực phẩm khác, dị ứng rượu là một vấn đề sức khỏe đáng quan tâm.

  • 02/05/2024

    8 lợi ích tuyệt vời của đi bộ thể dục

    Đi bộ không chỉ là hình thức tập thể dục đơn giản mà hầu hết mọi người đều có thể thực hiện mà còn là một hoạt động đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là 10 lý do khiến bạn muốn bắt đầu ngay hay tiếp tục duy trì hoạt động lành mạnh này:

Xem thêm