Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 loại thực phẩm dễ khiến bạn bị táo bón

Có nhiều nguyên nhân gây ra táo bón như ít tập thể dục, căng thẳng, uống không đủ nước… trong đó, việc ăn uống không hợp lý cũng là một lý do gây táo bón. Việc hạn chế ăn một số thực phẩm sau đây giúp bạn giảm được nguy cơ mắc táo bón.

6 loại thực phẩm dễ khiến bạn bị táo bón

Theo tạp chí American Journal of Gastroenterology, táo bón có ảnh hưởng tới khoảng 42 triệu người Mỹ. Chuyên gia dinh dưỡng Jessica Fishman Levinson cho biết: “Một chế độ dinh dưỡng ít chất xơ và thiếu nước là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này, mặc dù mọi người ai cũng biết rằng tăng cường bổ sung chất xơ và nước có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.” Dưới đây là danh sách những thực phẩm bạn nên hạn chế bởi chúng được coi là thủ phạm gây ra chứng táo bón.

Thức ăn nhanh

Bánh mỳ kẹp thịt và đồ ăn chiên rán luôn nằm trong danh sách những thực phẩm ít chất xơ và giàu chất béo. Do vậy, không có gì là lạ nếu chúng có thể dễ dàng gây táo bón nếu tiêu thụ quá nhiều. Những đồ ăn này cần nhiều thời gian hơn để được tiêu hóa. Ngoài ra, chúng cũng chứa hàm lượng natri khá cao có thể gây giữ nước trong cơ thể và ngăn cản quá trình đào thải nước qua phân.

Sản phẩm từ sữa

Tiêu thụ nhiều pho mát, kem và sữa là nguyên nhân gây khó tiêu và táo bón, tuy nhiên không phải tất cả các sản phẩm từ sữa đều không tốt. Immunoglobulin G (IgG) là một loại protein sữa có liên quan đến tình trạng táo bón, do vậy hạn chế những sản phẩm từ sữa có thể là một biện pháp hiệu quả. Tuy nhiên, những sản phẩm như sữa chua và nấm sữa kefir lại có chứa rất nhiều probiotic – là những lợi khuẩn đường ruột có thể giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giảm táo bón.

Bánh quy và bánh ngọt

Chiếc bánh ngọt trong cửa tiệm cà phê trông thật hấp dẫn nhưng bạn nên nhớ rằng những thực phẩm được chế biến sẵn qua nhiều công đoạn như bánh quy và bánh nướng lại rất dễ gây táo bón. Theo chuyên gia dinh dưỡng Levinson, những loại bánh này rất giàu chất béo nhưng lại chứa quá ít chất xơ và nước. Do vậy, khi muốn nhấm nháp một thứ gì đó, tốt nhất là nên chuyển sang những loại thực phẩm như mâm xôi, lê hay ngũ cốc từ yến mạch.

Kẹo

Bánh kẹo luôn được xếp vào danh mục những thực phẩm gây cản trở tiêu hóa. Bản thân đường không phải là thành phần gây táo bón, nhưng do nhiều loại thực phẩm chứa đường lại thường chứa rất ít chất xơ và các dưỡng chất khác nên tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm này vẫn có thể dẫn đến táo bón.

Chuối xanh

Chuối chín là loại trái cây rất giàu chất xơ và kali và giúp đẩy lùi táo bón, thế nhưng chuối xanh lại là thủ phạm gây nên tình trạng này. Nguyên nhân là do trong chuối xanh chứa hàm lượng cao tinh bột và chất tannin khiến chúng có vị đắng và làm trầm trọng thêm chứng táo bón.

Ăn kiêng Paleo

Đó là chế độ ăn kiêng giống như thời kỳ tiền sử " đồ đá", tránh xa những loại đồ ăn vặt, chế biến sẵn, chỉ tập chung vào thực phẩm toàn phần. Tuy nhiên, một bữa ăn quá nhiều thịt mà lại ít chất xơ hay rau xanh của Paleo sẽ dẫn bạn đến nguy cơ táo bón. Ngoài ra, việc hạn chế thành phần carb trong chế độ ăn Paleo sẽ làm giảm thành phần prebiotic vốn là những carbohydrate lên men là nguồn thực phẩm cho các lợi khuẩn đường ruột.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chữa táo bón với magie citrate

Bình luận
Tin mới
  • 22/11/2017

    Dấu hiệu cho thấy bạn không phải bị cảm lạnh thông thường

    Cảm lạnh thông thường rất dễ chuẩn đoán, tuy nhiên đôi khi có thể bị nhầm với những tình trạng bệnh nghiệm trọng hơn. Vậy làm cách nào để phân biệt?

  • 22/11/2017

    6 thắc mắc về cúm bạn cần biết

    Hàng triệu người trên thế giới bị mắc cúm hàng năm, theo kết quả từ Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ. Có thể bạn nghĩ rằng mình đã hiểu về cúm – một bệnh lây truyền phổ biến. Nhưng sự thực thì có vô số những thông tin không đúng về cúm đang được nhiều người tin theo.

  • 22/11/2017

    Hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ VI-2017 Phòng chống các bệnh không lây nhiễm

    Ngày 21/11/2017, tại Hà Nội, Tổng hội Y học Việt Nam đã tổ chức Hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ VI năm 2017 với chủ đề “Phòng chống các bệnh không lây nhiễm”.

  • 22/11/2017

    6 loại thực phẩm bất ngờ giúp bạn giữ ấm trong mùa đông này

    Khi mùa đông tới và nhiệt độ ngày một giảm đi, bạn có thể sẽ chuẩn bị khăn choàng, găng tay, mũ len và áo len thật dày để bảo vệ mình khỏi cái lạnh. Nhưng, việc bạn ăn gì vào mùa đông thực ra cũng có thể giúp bạn điều chỉnh nhiệt độ bên trong cơ thể.

  • 22/11/2017

    Những lý do nên đến gặp nha sỹ trước khi mang thai

    Nếu bạn nghĩ đã đến lúc thích hợp để mang thai thì sẽ có một vài thứ phải chuẩn bị. Ngoài việc ngừng uống thuốc tránh thai hoặc đến gặp bác sỹ để tháo vòng tránh thai, sẽ có một việc mà bạn cần phải làm: đến gặp nha sỹ. Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn một số lý do chính đáng.

  • 22/11/2017

    7 “tiên dược” tự nhiên dưỡng ẩm làn da trong mùa lạnh

    Làn da thô ráp, nứt nẻ trong mùa đông luôn là nỗi ám ảnh của các chị em phụ nữ. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn có một làn da mềm mại trong thời tiết hanh khô này.

  • 21/11/2017

    Bệnh ưa chảy máu - Hemophilia

    Hemophilia là một bệnh rối loạn di truyền, hiện chưa có cách nào chữa khỏi, nhưng nếu có cách điều trị thích hợp, người bệnh sẽ có một cuộc sống bình thường như bao người khác.

  • 21/11/2017

    Kỹ thuật súc rửa mũi khi bị cảm lạnh và dị ứng

    Bạn bị sổ mũi và chảy nước mũi ròng ròng do cảm lạnh và dị ứng? Đừng lo bởi việc súc rửa mũi có thể hỗ trợ đắc lực trong tình huống này. Súc rửa mũi (SRM=Nasal Irrigation) là một thủ thuật vệ sinh cá nhân thực hiện bằng cách bơm đầy hốc mũi bằng nước muối ấm. Mục đích của súc rửa mũi là làm sạch các chất nhầy dư thừa, các mảnh mô nhỏ và làm ẩm hốc mũi. Bài viết này cung cấp cho bạn thông tin chi tiết các bước súc rửa mũi tại nhà.

Xem thêm