Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 bí quyết giảm bớt căng thẳng khi giải quyết xung đột gia đình

Trong cuộc sống gia đình đôi khi có những tranh cãi những xung đột, tuy nhiên cả hai bên đều muốn bày tỏ những ý kiến trên tinh thần xây dựng nhưng đôi khi có những điều khiến bạn mất kiểm soát những cảm xúc, những suy nghĩ và kết thúc cuộc tranh luận với một sự thất vọng, đôi khi gây bất hòa... Sau đây là một số bí quyết để giảm bớt căng thẳng khi giải quyết những xung đột gia đình.

5 bí quyết giảm bớt căng thẳng khi giải quyết xung đột gia đình

Đừng buộc tội cho nhau

Trong một cuộc tranh cãi nếu bạn bắt đầu cuộc tranh luận với những lời lẽ trách móc, buộc tội thì đó là điều không nên có vì sẽ gây phản ứng tự vệ của người đối thoại. Hãy nên đưa ra những lý lẽ, những suy nghĩ của mình hơn là “tấn công”!

- Hãy lắng nghe

Trong cuộc tranh luận đôi khi chỉ cần lắng nghe và thấu hiểu. Thay vì đưa ra những lời giải thích hay những lời biện minh…, điều quan trọng để tạo nên sự thấu hiểu lẫn nhau là bạn hãy cố gắng lắng nghe người đối diện với tất cả sự quan tâm chú ý. Có thể bạn không đồng ý với những ý kiến đó nhưng những điều tranh luận bạn hãy nên tiếp thu.

- Không có ai là sai hay đúng hoàn toàn!

Trong cuộc tranh luận không nên cho rằng bạn hoàn toàn đúng, là chiến thắng còn nửa kia là sai, là thất bại? Có thể bạn luôn cho mình là có lý nhưng hãy nên suy nghĩ lại bởi vì điều này chẳng đem lại hiệu quả gì cho cả hai. Trong cuộc sống lứa đôi có thể ví như đội bóng (hai người) nếu đã làm điều gì sai lầm thì hãy cùng nhau sửa chữa xây dựng và trên tinh thần đoàn kết, bao dung. Hãy tìm ra những giải pháp phù hợp cho cả hai nhằm tránh những xung đột trong đời sống và đồng nghĩa rằng bạn chiến thắng, cả hai cùng chiến thắng!!

- Nên có những chấp nhận

Bạn đừng sợ rằng làm như vậy sẽ bộc lộ điểm yếu của bạn. Khi bạn chấp nhận có nghĩa là bạn đã đặt hoàn toàn niềm tin vào người bạn đời. Khi bạn tự nhận những khuyết điểm, những lỗi lầm của mình thì đồng nghĩa bạn đã mở ra hướng đi mới với đầy đủ những ý thức và trách nhiệm, những học hỏi, sự chân thật để tiến về phía trước bất chấp những trở ngại.

- Hãy nên bày tỏ những suy nghĩ của chính mình

Trong cuộc trò chuyện hay tranh cãi nếu bạn không dám bày tỏ quan điểm suy nghĩ của chính mình thì đôi khi gây sự hiểu nhầm đáng tiếc. Hãy lắng nghe những cảm xúc, những suy nghĩ của chính bản thân và rồi được bày tỏ được trao đổi với người bạn đời ngay cả khi đang tức giận hay lo sợ. Đừng giả vờ mọi chuyện đều tốt đẹp khi thực tế không phải như vậy. Hãy trung thực và hãy nói lên những nhu cầu chính đáng và đó chính là nền tảng để xây dựng mối quan hệ bền vững trong cuộc sống hôn nhân.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 5 loại thảo mộc làm dịu lo âu, căng thẳng

Bs Ái Thủy - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
 • 05/03/2021

  Điều xảy ra với cơ thể khi bạn uống cà phê ngay khi ngủ dậy

  Uống cà phê khi bụng đói có thể khiến bạn buồn ngủ hơn, tăng cân, có cảm giác bồn chồn…

 • 05/03/2021

  Nhảy dây và chạy bộ: bài tập nào tốt hơn?

  Khi lựa chọn bài tập cardio tốt nhất có thể thực hiện được ở mọi nơi thì nhảy dây và chạy bộ là 2 bài tập đứng đầu. Cả 2 bài tập này đều giúp làm tăng nhịp tim, tăng mức độ làm việc của tim và phổi.

 • 05/03/2021

  Dấu hiệu thoáng qua cảnh báo nhồi máu cơ tim, ai cần đề phòng?

  Các bác sỹ cảnh báo dấu hiệu nhồi máu cơ tim với nhiều người chỉ có những cơn đau ngực rất nhẹ hoặc cảm thấy khó chịu ở dưới xương ức. Các dấu hiệu này có thể thoáng qua rồi lại bình thường ngay. Nhồi máu cơ tim cấp tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.

 • 05/03/2021

  Hỏi đáp về aspirin

  Bạn có nên uống không? Nếu có thì khi nào, bao nhiêu và uống loại gì?

 • 05/03/2021

  Cách giảm chỉ số creatinine ở người suy thận

  Creatinine được tìm thấy trong máu của tất cả mọi người. Khi thận làm việc bình thường, thận lọc và đào thải creatinine ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Tuy nhiên nếu bạn bị suy thận, chức năng này sẽ giảm, khiến nồng độ creatinine tăng cao. Vậy làm cách nào để giảm creatinine?

 • 05/03/2021

  Dị ứng hải sản

  Dị ứng hải sản – hay chính xác hơn là dị ứng với các động vật có vỏ là phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch cơ thể với protein ở một số loài động vật biển. Các loài động vật biển trong danh sách này bao gồm động vật giáp xác và nhuyễn thể, chẳng hạn như tôm, cua, mực, hàu, sò và những loài khác.

 • 05/03/2021

  7 món ăn vặt tốt cho tim mạch bạn không nên bỏ qua

  Đa phần mọi người đều nghĩ rằng đồ ăn vặt sẽ gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, 7 món dưới đây lại không chỉ được nhiều người yêu thích mà còn có thể tốt cho tim mạch.

 • 05/03/2021

  Sử dụng headphone thế nào mới an toàn?

  Mặc dù sự thuận tiện của headphone là điều không thể phủ nhận nhưng câu hỏi đặt ra là sử dụng như thế nào thì hợp lý, âm lượng bằng nào và đeo trong bao lâu?

Xem thêm